วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำลี ตกอับหนัก! ร่อนเร่เป็นมายากลงานวัด ปลดหนี้เงินล้าน!

สำลี สังวาลย์ เผยชีวิตตกอับหลังแยกตัวออกมาทำงานเอง ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนอาศัยกับแกล้มวินมอเตอร์ไซค์ประทังชีวิต ก่อนย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด รับงานมายากลตามงานวัดหาเงินเลี้ยงลูกเมีย-ใช้หนี้ ดีใจตอนนี้มีรถเป็นสมบัติติดตัว!!

สำลี สังวาลย์ หลายๆ คนอาจจะคุ้นชื่อและคุ้นหน้าคุ้นตาของสำลีเป็นอย่างดีด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร มีผิวสีเข้มและรูปร่างเล็ก ในอดีตสำลีเป็นนักแสดงเด็กที่มีชื่อเสียงและงานแน่นมากคนหนึ่งของวงการบันเทิงในช่วงนั้น อีกทั้งยังมีความสามารถด้านมายากล เนื่องจากนักมายากลชื่อดังอย่าง ฟิลิป เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาเล่นกลให้ ยิ่งทำให้ชื่อของสำลีโด่งดังมากเข้าไปอีก

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความนิยมในตัวของสำลีก็ค่อยๆ ถดถอยหลง จนเหลือแค่งานโชว์มายากลเท่านั้น ใครจะไปเชื่อว่าจากเด็กที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ มีงานทำทุกวันแทบไม่ได้ขาด จะกลายมาเป็นคนเร่ร่อน และเล่นมายากลตามงานวัดเพื่อเลี้ยงชีพ

วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สำลี สังวาลย์ อดีตนักแสดงเด็กและนักมายากลที่มีชื่อถึงชีวิตที่พลิกผันของเขา ที่เคยใช้ชีวิตเร่ร่อน แถมตอนนี้ยังมีครอบครัวที่ต้องดูแล ซึ่งสำลีมีลูกชายวัย 9 ขวบและลูกสาววัย 8 ขวบ มีหนี้สินมากมาย ซึ่งสำลีเล่าถึงชีวิตที่พลิกผันให้ฟังว่า 

เห็นไปออกรายการลูกหนี้ทีเด็ดมา?
“คือตอนนั้นเป็นหนี้ประมาณ 6-7 หมื่น รถมอเตอร์ไซค์ก็โดนยึด ลูกสาวคนเล็กก็ป่วยเป็นโรคกระดูก เขาไม่สูงเลย หนี้สินท่วมตัว ก็เลยลองโพสต์ลงในเฟซฯ แต่ก็ไม่มีใครสนใจ จนมีน้องพริตตี้คนหนึ่งแนะนำให้เปิดเฟซบุ๊กลองเปิดสาธารณะ ผมก็เลยเปิด คนก็เริ่มรู้ ก็เลยได้ไปออกรายการครับ”

ลำบากขนาดไหน?
“ก็ไม่มีข้าวกิน ต้องไปขอแม่ยายกินบ้าง ข้างบ้านบ้าง ไปโชว์กับวงดนตรีเพื่อนของพ่อตา ได้เงินไม่เยอะ แต่พอได้ค่านมค่าข้าวก็พอ”

ไปเปิดหมวกที่ไหน?
“ไปกับวงดนตรีแถวกบินทร์ บางงานเจ้าภาพไม่รู้ว่าเอามายากลมา แล้วก็ดูถูกผม ไล่อย่างกับหมูกับหมา ผมก็เก็บของขึ้นมอเตอร์ไซค์พาลูกพาแฟนกลับเลย กะว่าจะได้เงินค่าโชว์ไปทำทุนขายลูกชิ้นหน้าบ้าน แต่ไม่ได้โชว์”

โชว์มายากลวันหนึ่งได้เงินเท่าไร?
“กะเกณฑ์ไม่ได้ครับ บางงานก็สองพัน บางงานก็ห้าร้อย เราจะคาดหวังไม่ได้เลย”

ชื่อเสียงของ สำลี ไม่ได้ทำให้มีงานเข้ามาเลย?
“ณ จุดนั้นไม่มีใครรู้ว่าสำลีอยู่กินยังไง สำลีลำบากยังไง คนก็เลยคิดว่าสำลีสบายอยู่แล้ว เพราะสมัยก่อนเล่นหนังเล่นละครกับเพื่อนๆ ดาราเด็กด้วยกัน เขาก็คิดว่าสำลีมันคงรวยไปแล้ว บางงานคนก็ถามว่าใช่สำลีตัวจริงเหรอ สำลีไม่มาเล่นมายากลตามงานแบบนี้หรอก”

สมัยที่มีงานเยอะรวยจริงมั้ย?
“จริงครับ แต่ว่าผมไม่ได้รับเงินเอง คือบอกก่อนนะ ผมไม่พาดพิงใครนะ คือตอนที่เข้าวงการสำลียังไม่ใช่คนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ตอนนั้นก็อยู่กับเขาในลักษณะแบบลูก พอโตมาเริ่มมีความน้อยใจว่าทำไมเราไม่มีรถดีๆ สักคัน โทรศัพท์ดีๆ สักเครื่อง ผมอยู่ห้วยขวางคนรู้จักหมดเพราะโตที่นั่น เดินไปซื้อของ คนก็ถามว่า สำลีทำไมไม่มีรถ ไม่มีโทรศัพท์ ก็คิดตามที่คนเขาพูดนะ พอเริ่มโตคิดว่าเงินเราไปไหนหมด ได้แค่คิดแต่ไม่กล้าไปบอกเขา”

เพราะอยากมีเงินเป็นของตัวเองเลยตัดสินใจออกมา?
“คืออยากรู้ว่าเงินทองที่เราไปโชว์เองรับเองจะได้เท่าไร การดำรงชีวิตเองจะเป็นยังไง เหนื่อยขนาดไหน ทำงานจนมีชื่อเสียง คนเริ่มรู้จัก ผู้ใหญ่ก็ช่วยให้สำลีเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ มีสัญชาติไทย มีบัตรประชาชน ใบเกิดถูกต้องตามกฎหมาย พอโตก็ยังไม่ได้รับเงินในการเล่นละครเล่นหนัง ก็เลยตัดสินใจออกมา และส่วนหนึ่งคือสำลีอยากมีครอบครัวมาตลอด ใฝ่ฝันอยากจะมีครอบครัวที่อบอุ่น อยากมีทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนครอบครัวคนอื่น คิดอย่างนี้มาตลอดเลย พออาจารย์จับได้ว่าแอบฟาแฟนเข้าบ้าน อาจารย์ถามว่าจะเลือกใคร ระหว่างอาจารย์และแฟน ผมก็บอกเลือกแฟน ก็ออกมาอยู่ด้วยกันเลย มีกระเป๋ามายากล 1 ใบ และสูท 1 ตัวที่เอาติดตัวมา”

ช่วงที่ออกมาทำไมไม่เข้าไปของานผู้ใหญ่?
“ยังคิดไม่ได้ว่าต้องไปของานขอละครเล่น คิดแค่อย่างเดียวคืออาชีพมายากลที่จะเอามาเลี้ยงชีพ ตอนนั้นไม่คิดว่าต้องกลับไปเล่นละครเล่นหนัง”

ออกมาใช้ชีวิตโดยไม่มีงานไม่มีเงินไม่มีที่อยู่?
“สำลีโตที่ห้วยขวาง รู้จักทุกซอกทุกซอย แม้แต่วินมอเตอร์ไซค์ สำลีรู้จักหมด เราก็ไปอาศัยอยู่แถววินมอเตอร์ไซค์ หลังเขาเลิกงานก็จะกินยาดอง เราก็เอาแฟนเราไปกินกับแกล้ม อยู่อย่างนั้นนอนบ้านวินมอเตอร์ไซค์บ้าง บ้านเพื่อนเราบ้าง ตอนนั้นใช้ชีวิตเป็นคนเร่ร่อนเลย แต่เขาก็ไม่บ่นนะ เขารักเรา เขาก็พิสูจน์ให้สำลีเห็นว่าไม่เคยทิ้งไปไหน พอแฟนผมท้องก็เลยกลับไปอยู่ที่บ้านแฟน ที่กบินทร์ ไปติดต่อร้านหมูกระทะขอโชว์เขาก็ไม่เอา ก็ไปโชว์ตามงานวัด ตอนที่คลอดลูกชาย คนก็คิดว่าลูกชายจะต้องเหมือนเรา คนดูถูกสารพัดเลยช่วงนั้น เตี้ยก็เตี้ยจะเลี้ยงลูกได้ไหม”

โดนดูถูกขนาดนี้เลย?
“ครับ ผมร้องไห้นะ ไปร้องไห้ต่อหน้าพระพิฆเนศ ไปแอบร้องไห้ ไม่ให้แฟนกับลูกรู้ เราจะเป็นยังไงเจอใครด่าใครว่าผมก็ไปแอบร้องไห้”

ช่วงไม่มีงานโชว์มายากล ทำอะไร?
“ส่วนใหญ่ก็ขายของในเฟซ ผมขายของตามกระแส ก็มีคนที่ชื่นชมเรา มาอุดหนุน ก็ขายได้ดีกว่าโทร.ไปของานเขาเล่นนะ แล้วก็มีงานมายากลบ้างประปราย ไม่ทิ้งอาชีพนี้ ถ่ายทอดให้ลูกสาวลูกชายให้เล่นเป็น ลูกๆ ค่าตัวสองพันบางงานเป็นหมื่นก็มี เราไม่เคยรังเกียจในอาชีพเรา ไม่เคยลืมว่าเป็นยังไงมาก่อน”

ตอนนี้ใช้หนี้หมดหรือยัง?
“ตอนนี้เหลือเจ้าเดียว”

ทุกวันนี้มีสมบัติอะไรติดตัวบ้าง?
“ตอนนี้มีมอเตอร์ไซค์ 1 คัน ผ่อนหมดแล้ว (หัวเราะ) เพิ่งผ่อนหมด แต่ผมก็ภูมิใจนะ เราหามาจากน้ำพักน้ำแรง ลูกกับแฟนมีส่วนเยอะเลย ถ้าไม่มีสามคนนี้ เราคงไม่มีทุกวันนี้ไปด้วยกัน จำได้เลยว่าวันที่ลำบาก วันที่ไปโชว์แต่ละงาน ไกลสุดคือปัตตานี เราแบกกระเป๋าเล่นมายากลกัน นั่งรถทัวร์ข้ามวันข้ามคืนกว่าจะไปถึงแต่ละที่เหนื่อยมาก แล้วบางงานไปก็ไม่มีงาน โดนหลอกไปตามแผนที่ก็มี วันนี้มีแค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว”

ถึงแม้ไม่ประสบความสำเร็จเรื่องงานแต่มีครอบครัวที่ดี?
“ใช่ครับ มีความสุขตรงที่ว่าเราทำเอง เราเหนื่อยมาเยอะ อย่างล่าสุดผมซื้อสระว่ายน้ำมา 1,700 เพื่อนในเฟซถามกันใหญ่ว่าตอนนี้สบายแล้ว น่าอิจฉา มันก็จะมีคนลักษณะนี้อยู่นะ เพราะเขาเห็นเราลำบากมาตลอด ก็บอกว่าขายของทุกวัน สระน้ำแค่นี้ไม่ได้เป็นหมื่นเป็นแสน ซื้อความสุขให้ลูก”

อยากกลับมาทำงานในวงการบันเทิงมั้ย?
“อยากครับ เคยบอกรายการหนึ่งว่าตราบใดที่ยังมีลมหายใจทำทุกอย่างได้ ผมยินดีทำ เพราะว่าอยากให้ลูกสบาย ในยามที่เราไม่อยู่แล้วเพราะตอนนี้เรามีแค่ลูกและแฟน”

สำลี สังวาลย์ เผยชีวิตตกอับหลังแยกตัวออกมาทำงานเอง ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนอาศัยกับแกล้มวินมอเตอร์ไซค์ประทังชีวิต ก่อนย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด รับงานมายากลตามงานวัดหาเงินเลี้ยงลูกเมีย-ใช้หนี้ ดีใจตอนนี้มีรถเป็นสมบัติติดตัว!! 30 มี.ค. 2560 11:52 30 มี.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ