วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัด คสช.สุมหัวยึด 'ธรรรมกาย' แทรกแซงศาสนจักร

"วัฒนา" ซัด คสช.แทรกแซงตั้งพระวัดอื่นหวังยึด "ธรรมกาย" ชี้ผิดกฎหมายเข้าคุมศาสนจักร จวกสุมหัววางแผนจนคลิปหลุดหางโผล่

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "และแล้ว...หางก็โผล่" สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ คสช.แต่งตั้งให้มาเป็น ผอ.สำนักพุทธฯ ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เสนอความเห็นให้แต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่น มาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อบริหารและสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ของวัด ซึ่งขัดต่อกฎหมาย เพราะการแต่งตั้งเจ้าอาวาสตามกฎ มส.ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของสงฆ์ ตั้งแต่เจ้าคณะอำเภอจนถึงรองเจ้าคณะตำบล ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกพระภิกษุผู้มีคุณสมบัติ จากนั้นให้เจ้าคณะอำเภอรายงานเสนอเจ้าคณะจังหวัดเพื่อพิจารณาแต่งตั้ง กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจ ผอ.ซึ่งเป็นคฤหัสถ์เสนอความเห็นอันเป็นการแทรกแซง ส่วนการสอบอธิกรณ์ คือ การล่วงละเมิดพระธรรมวินัย ซึ่งยังไม่มีการกล่าวหาจึงไม่มีอธิกรณ์ให้สอบ

ดังนั้น ข้ออ้างในหนังสือจึงเป็นเท็จการที่หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจเผด็จการสั่งปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ดำเนินคดีกับรักษาการเจ้าอาวาส รวมทั้งออกคำสั่งจับกุมพระสงฆ์หลายรูป คือ การทำให้พระผู้ใหญ่ของวัดต้องคดี เพื่อเปิดทางให้มีการแต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เสมือนเป็นการยึดวัดพระธรรมกาย ส่วนการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการมหาเถรสมาคม ที่เป็นองค์กรปกครองสงฆ์ คือ การควบคุมศาสนจักร ซึ่งเท่ากับ คสช.ที่เป็นฝ่ายอาณาจักรควบคุมทั้งอำนาจรัฐและศาสนจักรอย่างเบ็ดเสร็จ แต่เนื่องจากข้อเสนอการแต่งตั้งเจ้าอาวาสไม่ชอบด้วยกฎหมาย เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงไม่เล่นด้วย รัฐมนตรีจึงเลี่ยงมาตั้งเป็นคณะกรรมการประกอบด้วย เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ ตัวแทนจากดีเอสไอ และสำนักพุทธฯ เพื่อบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย แต่ก็ผิดกฎหมายอีกเช่นกัน เพราะวัดพระธรรมกายมีรักษาการเจ้าอาวาสทำหน้าที่แล้ว

อีกทั้งการปกครองสงฆ์เป็นอำนาจหน้าที่ของ มส. ไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรีที่กำกับสำนักพุทธฯ จะไปแต่งตั้งพระและคฤหัสถ์มาบริหารจัดการวัด สุมหัวกันวางแผนยึดวัดปกครองพระจนคลิปหลุดหางโผล่ อย่าลืมประสานงานกับนรกให้สร้างขุมพิเศษไว้รอด้วย จะได้ไปอยู่รวมกัน

"วัฒนา" ซัด คสช.แทรกแซงตั้งพระวัดอื่นหวังยึด "ธรรมกาย" ชี้ผิดกฎหมายเข้าคุมศาสนจักร จวกสุมหัววางแผนจนคลิปหลุดหางโผล่ 30 มี.ค. 2560 11:48 30 มี.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ