วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'วัฒนา' ซัด คสช.สุมหัวยึด 'ธรรรมกาย' แทรกแซงศาสนจักร

'วัฒนา' ซัด คสช.สุมหัวยึด 'ธรรรมกาย' แทรกแซงศาสนจักร

  • Share:

"วัฒนา" ซัด คสช.แทรกแซงตั้งพระวัดอื่นหวังยึด "ธรรมกาย" ชี้ผิดกฎหมายเข้าคุมศาสนจักร จวกสุมหัววางแผนจนคลิปหลุดหางโผล่

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า "และแล้ว...หางก็โผล่" สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ คสช.แต่งตั้งให้มาเป็น ผอ.สำนักพุทธฯ ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เสนอความเห็นให้แต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่น มาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อบริหารและสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ของวัด ซึ่งขัดต่อกฎหมาย เพราะการแต่งตั้งเจ้าอาวาสตามกฎ มส.ฉบับที่ 24 (พ.ศ.2541) ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของสงฆ์ ตั้งแต่เจ้าคณะอำเภอจนถึงรองเจ้าคณะตำบล ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกพระภิกษุผู้มีคุณสมบัติ จากนั้นให้เจ้าคณะอำเภอรายงานเสนอเจ้าคณะจังหวัดเพื่อพิจารณาแต่งตั้ง กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจ ผอ.ซึ่งเป็นคฤหัสถ์เสนอความเห็นอันเป็นการแทรกแซง ส่วนการสอบอธิกรณ์ คือ การล่วงละเมิดพระธรรมวินัย ซึ่งยังไม่มีการกล่าวหาจึงไม่มีอธิกรณ์ให้สอบ

ดังนั้น ข้ออ้างในหนังสือจึงเป็นเท็จการที่หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจเผด็จการสั่งปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ดำเนินคดีกับรักษาการเจ้าอาวาส รวมทั้งออกคำสั่งจับกุมพระสงฆ์หลายรูป คือ การทำให้พระผู้ใหญ่ของวัดต้องคดี เพื่อเปิดทางให้มีการแต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เสมือนเป็นการยึดวัดพระธรรมกาย ส่วนการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการมหาเถรสมาคม ที่เป็นองค์กรปกครองสงฆ์ คือ การควบคุมศาสนจักร ซึ่งเท่ากับ คสช.ที่เป็นฝ่ายอาณาจักรควบคุมทั้งอำนาจรัฐและศาสนจักรอย่างเบ็ดเสร็จ แต่เนื่องจากข้อเสนอการแต่งตั้งเจ้าอาวาสไม่ชอบด้วยกฎหมาย เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีจึงไม่เล่นด้วย รัฐมนตรีจึงเลี่ยงมาตั้งเป็นคณะกรรมการประกอบด้วย เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ ตัวแทนจากดีเอสไอ และสำนักพุทธฯ เพื่อบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย แต่ก็ผิดกฎหมายอีกเช่นกัน เพราะวัดพระธรรมกายมีรักษาการเจ้าอาวาสทำหน้าที่แล้ว

อีกทั้งการปกครองสงฆ์เป็นอำนาจหน้าที่ของ มส. ไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรีที่กำกับสำนักพุทธฯ จะไปแต่งตั้งพระและคฤหัสถ์มาบริหารจัดการวัด สุมหัวกันวางแผนยึดวัดปกครองพระจนคลิปหลุดหางโผล่ อย่าลืมประสานงานกับนรกให้สร้างขุมพิเศษไว้รอด้วย จะได้ไปอยู่รวมกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้