วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' หนุนจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว รอ ก.ม.คลอดก่อนกำหนดโซนนิ่ง

"บิ๊กป๊อก" หนุนหลักการต้องมีโซนนิ่งที่อยู่แรงงานต่างด้าว ยันต้องออก ก.ม.ก่อน ชี้อาจไม่กระทบพื้นที่ป่า

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการจัดระเบียบที่อยู่แรงงานต่างด้าว ว่า เป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ต้องการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในลักษณะโซนนิ่ง ให้มีที่อยู่ที่สามารถดูแลได้ในทุกเรื่อง ซึ่งตนเห็นด้วยในหลักการ เพราะที่ผ่านมาการบริหารจัดการยังไม่ดี อย่างเรื่องปัญหาขยะ การสาธารณสุข ปัญหาน้ำเสีย หากไม่มีการควบคุมอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ฉะนั้นจึงเหมาะสมที่จะจัดให้อยู่เป็นถิ่นของแรงงานต่างด้าว ซึ่งจะควบคุมดูแลได้ ส่วนจะทำที่ไหนเป็นอีกเรื่อง ซึ่งต้องมีการพิจารณาร่วมกันทั้งหมด และตนยังไม่ได้พิจารณาในส่วนนี้ ขอให้กฎหมายการจัดระเบียบที่อยู่แรงงานต่างด้าวมีผลบังคับใช้ก่อน จากนั้นค่อยหารือร่วมกันว่าแรงงานต่างด้าวควรจะอยู่พื้นที่ใด จะใช้ที่ใคร ที่ป่าไม้ ที่ราชพัสดุ ที่สาธารณะ หรือที่เอกชนก็ค่อยไปว่ากันอีกเรื่อง

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวน่าจะมีคณะกรรมการพิจารณาพื้นที่ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในแต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่แรงงานต่างด้าวควรจะอยู่ที่ใด อาจจะประกาศเป็นพื้นที่อะไรไป พอประกาศไปอย่างนั้นแล้ว ค่อยไปหาที่อีกต่อหนึ่ง ซึ่งกฎหมายนี้กระทรวงแรงงานจะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนการจะนำที่ไหนมาทำในขณะนี้อาจจะเร็วไป ต้องให้กฎหมายออกมาก่อน ซึ่งตนคาดว่าต้องมีคณะกรรมการพิจารณาพื้นที่ในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งต้องมีหลายภาคส่วน พอกำหนดพื้นที่ได้แล้ว อาจจะไม่กระเทือนพื้นที่ป่าก็ได้ เช่นให้ทำในอำเภอใด อำเภอหนึ่ง เอกชนหาที่มาได้ก็จบ ไม่ต้องยุ่งที่ของป่า

"บิ๊กป๊อก" หนุนหลักการต้องมีโซนนิ่งที่อยู่แรงงานต่างด้าว ยันต้องออก ก.ม.ก่อน ชี้อาจไม่กระทบพื้นที่ป่า 30 มี.ค. 2560 11:40 30 มี.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ