วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีเท่าไหร่ก็ขายหมด! อดีต ขรก. จับหนูนาขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

ข้าราชการเกษียณอายุที่ จ.อ่างทอง ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านนำลวดผูกติดกับไม้ไผ่ทำเป็นบ่วงจับหนูนาขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างงาม พร้อมเผยเคล็ดลับ บอกมีเท่าไหร่ก็ขายหมด บางครั้งต้องจองล่วงหน้า ...

วันนี้ 30 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในบริเวณทุ่งนา ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านนำลวดผูกติดกับไม้ไผ่ทำเป็นบ่วงจับหนูนาขาย โดยใช้ความขยันและความชำนาญในการดูทางเดินของหนูนา แล้ววางบ่วงตามเส้นทางเดินของหนู ตามหัวไร่ปลายนา สร้างรายได้อย่างงามวัน 200-400 บาท โดยมีมีพ่อค้าและชาวบ้านมารับซื้อถึงบ้าน ในราคาขายหนูนาสด กิโลกรัมละ 100 บาท มีเท่าไหร่ขายได้หมด ไม่ต้องกลัวเหลือ บางครั้งลูกค้าต้องสั่งจองล่วงหน้า

นายสมพงษ์ ศิริสุข อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 11/4หมู่ 4 ต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ตนเองเป็นข้าราชการเกษียณ และได้ทำการหาหนูนาขายเป็นอาชีพเสริม แต่ต้องใช้ความขยัน อดทนและที่สำคัญต้องมีความรู้และความชำนาญในการดูทางเดินของหนู ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้อย่างงาม โดยการใช้ไม้ไผ่มาผ่าเป็นท่อนแล้วเหลาทำเป็นคันดักหนู กว้าง 2 ซม. สูงประมาณ 90 ซม. ผูกด้วยลวดทำเป็นบ่วงสำหรับดักหนูประมาณ 100 อัน พร้อมทำการติดธงสัญลักษณ์ให้โดดเด่นเพื่อสะดวกเวลาดูในการเก็บกู้

นายสมพงษ์ เผยต่อว่า ในช่วงเย็นๆ ก็จะทำการขับขี่รถจักรยานยนต์พร้อมลูกชาย ออกไปบ่วงกับดักหนูตามคันสวนและตามคันนาที่คาดว่าจะมีหนูนา โดยต้องหาดูร่องรอย ทางเดินของหนูนา แล้วปักไม่ไผ่ลงไป พร้อมวางลวดที่ทำเป็นบ่วงผูกติดไว้กับไม่ไผ่ ทิ้งไว้ เมื่อมีหนูวิ่งผ่านก็จะติดกับดัก และในตอนเช้าก็ไปทำเก็บกู้ นำหนูนาที่ได้มา แล้วกลับเข้าบ้าน ทำความสะอาดหนูนา ถลกหนังผ่าท้องล้างน้ำให้สะอาด แล้วรอลูกค้ามารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 100 บาท แต่ละวันจะมีรายได้ประมาณ 200-400 บาท และในช่วงไหนที่มีหนูนาชุกชุม ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เป็นการช่วยชาวนาในการกำจัดหนูนา และสร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่ง

“ลูกค้าไม่ต้องกังวลมีมารับซื้อถึงบ้าน มีมากเท่าไหร่ก็ขายได้หมด บางครั้งลูกค้าต้องสั่งจองล่วงหน้าอีกด้วย” นายสมพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย.

ข้าราชการเกษียณอายุที่ จ.อ่างทอง ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านนำลวดผูกติดกับไม้ไผ่ทำเป็นบ่วงจับหนูนาขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างงาม พร้อมเผยเคล็ดลับ บอกมีเท่าไหร่ก็ขายหมด บางครั้งต้องจองล่วงหน้า 30 มี.ค. 2560 11:24 30 มี.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ