วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องหมอฉีดยาหลาน 3 ขวบตาย ผ่านไป 5 ปีคดีไม่คืบ ซ้ำเจอฟ้องกลับ!

หนุ่มใหญ่อุบลฯ วอนเจ้าหน้าที่รัฐ เร่งนำคนผิดรับโทษ หลังหลาน 3 ขวบ ถูกเจ้าของคลินิก ฉีดยารักษาโรคให้ ก่อนเสียชีวิต หลังผ่านไป 5 ปีคดีไม่คืบ ซ้ำถูกฟ้องกลับให้การเท็จ แต่สุดท้ายศาลยกฟ้อง อีกทั้งร่างหลานยังอยู่ในสุสาน ยังไม่ได้บำเพ็ญกุศล ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแฟนเพจ "ทีวีชุมชนอุบลราชธานี TvChumchonubon" มีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับ เด็ก 3 ขวบ ถูกหมออนามัย ฉีดยาเสียชีวิต ผ่านไป 5 ปี ยังลอยนวล แถมฟ้องกลับตา-ยาย ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ซึ่งผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายปองพล วงษาชัย อายุ 53 ปี ชาว อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นตาของเด็กหญิงศิริธาดา ประทีป หรือ น้องหมวย อายุ 3 ขวบ โดย นายปองพล เล่าว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2555 ตนและ นางทองบาง วงษาชัย ภรรยา ได้พาหลานไปรักษาอาการไข้ ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่ง โดยมี ผู้อำนวยการของโรงพยาบาล มาแนะนำให้พาหลานไปรอรับการรักษาที่ คลินิกเอกชน ที่ภรรยา ผอ.คนดังกล่าว เป็นผู้รับใบอนุญาตจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ก่อนที่ ผอ. จะตามมาตรวจ พร้อมทั้งแจ้งว่า หลานป่วยลำไส้อักเสบต้องฉีดยา 1 เข็ม ก่อนอนุญาตให้กลับบ้านได้

นายปองพล เผยต่อว่า ระหว่างทาง หลานมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก น้ำลายฟูมปาก ฉี่ราด คอพับ หมดสติ ตนจึงได้ขี่รถจักรยานยนต์ พาหลานกลับมาที่คลินิกภรรยาของ ผอ.คนดังกล่าวอีกครั้ง โดยหลานอยู่ในอาการหมดสติ ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาลบุณฑริก และเสียชีวิตก่อนที่จะถึงโรงพยาบาล ก่อนที่ ผอ. คนดังกล่าว จะนำร่างของหลานสาวมาส่งที่บ้าน โดยไม่มีการสอบถาม หรือเยียวยาครอบครัวแต่อย่างใด เพื่อความเป็นธรรม จึงได้เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี (สสจ.อุบลฯ) ให้ตรวจสอบการรักษา ว่าถูกต้องตามกระบวนการขั้นตอนหรือไม่ ทั้งนี้ ทาง สสจ.อุบลฯ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง จนพบว่า ผอ.คนดังกล่าว เป็นผู้บริหารสถานีอนามัย ไม่มีสิทธิ อำนาจหน้าที่ในการรักษาคนไข้ แต่กลับฉีดยาให้กับคนไข้ จนเป็นเหตุให้คนไข้เสียชีวิตในเวลาต่อมา จากนั้น นายเสริม ไชยณรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในสมัยนั้น ได้มีคำสั่งจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 4222/2557 ลงโทษ ผอ. คนดังกล่าว โดยให้ปลดออกจากราชการ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557

ต่อมา ผอ.คนดังกล่าว ได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดเดชอุดม เพื่อดำเนินคดีต่อตนและภรรยา ในข้อหา "เบิกความเท็จต่อเจ้าพนักงาน แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ" ซึ่งศาลจังหวัดเดชอุดม ได้พิจารณาพยานหลักฐาน ยกฟ้องเมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ที่ผ่านมา แต่คดีอาญาที่ตนเป็นผู้เสียหายนั้น ถูกส่งต่อไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดำเนินการสืบสวน สอบสวนข้อเท็จจริง เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้าทางด้านคดีแจ้งให้ทางตนเองทราบว่าเป็นเช่นไร

นายปองพล กล่าวด้วยว่า คดีที่ตนเองเป็นผู้เสียหายขณะนี้ ตนเองยังไม่ทราบว่าจะต้องรอไปอีกนานเท่าไหร่ ไม่มีใครแจ้งความคืบหน้าให้ทราบเลย แต่คดีที่ผอ. ฟ้องตนและภรรยา กลับถูกดำเนินคดี จนศาลท่านพิพากษายกฟ้องแล้ว จากเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก ทั้งการเดินทางที่ต้องไปศาล แจ้งความดำเนินการขอความเป็นธรรม ทุกอย่างต้องใช้เงินตนเองและครอบครัวก็ไม่มี จะดำเนินการใดๆ ครอบครัวของตนเป็นคนจนไม่มีเงินที่จะสู้กับข้าราชการได้ จึงอยากวิงวอนให้เจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าหน้าที่ ปปท. เร่งดำเนินการนำคนผิดให้รับโทษโดยเร็ว ผ่านมา 5 ปี หลานสาวยังนอนอยู่ในแท่งปูนกลางป่าช้า ยังไม่ได้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีแต่อย่างใด.

หนุ่มใหญ่อุบลฯ วอนเจ้าหน้าที่รัฐ เร่งนำคนผิดรับโทษ หลังหลาน 3 ขวบ ถูกเจ้าของคลินิก ฉีดยารักษาโรคให้ ก่อนเสียชีวิต หลังผ่านไป 5 ปีคดีไม่คืบ ซ้ำถูกฟ้องกลับให้การเท็จ แต่สุดท้ายศาลยกฟ้อง อีกทั้งร่างหลานยังอยู่ในสุสาน... 30 มี.ค. 2560 10:44 ไทยรัฐ