วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมไกล่เกลี่ยเดอะบีชรุกอ่าวมาหยา

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร ผู้ประสานงานการสืบพยานคดีที่ อบจ.กระบี่ และ อบต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ยื่นฟ้องผู้อนุญาตให้บริษัทสร้างหนังเดอะบีชทำลายสิ่งแวดล้อมบนอ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง โดยเรียกร้องให้ชดเชยค่า เสียหายจำนวน 100 ล้านบาท พร้อมกับฟื้นฟูสภาพแวดล้อมซึ่งเหตุการณ์ผ่านมานานกว่า 10 ปี หลังจากศาลแพ่ง แผนกคดีสิ่งแวดล้อมได้สืบพยานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยแล้วเสร็จเมื่อกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ฝ่ายจำเลยยอมรับว่าหลังจากถ่ายภาพยนตร์เรื่องเดอะบีชเสร็จแล้ว ได้มีการฟื้นฟูสภาพพื้นที่อ่าวมาหยา โดยศาลแพ่งแผนกคดีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะตัดสินคดีในเร็วๆนี้

นายประเสริฐพงศ์เปิดเผยว่า นับเป็นคดีที่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจากศาลรับคำฟ้องครั้งแรกเมื่อปี 2555 จากความพยายามยื่นฟ้องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา คดีนี้ศาลใช้วิธีลงพื้นที่เดินเผชิญสืบหรือหาหลักฐานด้วยตัวเองเมื่อปี 2556 ซึ่งนักกฎหมายสภาทนายความบอกว่าจะเป็นคดีตัวอย่าง เพราะไม่บ่อยครั้งที่ศาลใช้วิธีหาหลักฐานด้วยตัวเอง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ ถึงแม้ว่าเป็นการเดินเผชิญสืบแต่มีความสำคัญไม่ต่างกับห้องพิจารณาคดีภายในศาล เพราะระยะเวลาล่วงเลยมานานถึง 14 ปี อาจจะไม่เห็นความเสียหายมากนัก ขั้นตอนหลังจากนี้ทางศาลได้เตรียมไกล่เกลี่ยทั้ง 2 ฝ่าย โดยให้นักวิชาการที่ไม่มีส่วนได้เสียเข้าร่วมไกล่เกลี่ยในคดีนี้

สำหรับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติที่สวยงามจากหน้าผาที่โอบล้อมทะเล ในอดีตมีตะกอนทรายทับถมรวมกันกลายเป็นหาดทรายละเอียด แต่หลังจากการถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง “เดอะบีช” มีการใช้แพขนานยนต์ขนย้ายเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ขึ้นฝั่งเมื่อปี 2542 พบว่าสันทรายเกิดรอยเว้าและถูกน้ำทะเลกัดเซาะ นอกจากนี้การปรับพื้นที่ปลูกต้นมะพร้าวและสร้างที่พักชั่วคราว ยังทำลายพืชประจำถิ่น และทำลายความสวยงามทางธรรมชาติได้รับความเสียหายมาจนถึงทุกวันนี้.

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร ผู้ประสานงานการสืบพยานคดีที่ อบจ.กระบี่ และ อบต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ยื่นฟ้องผู้อนุญาตให้บริษัทสร้างหนังเดอะบีชทำลายสิ่งแวดล้อมบนอ่าวมาหยา ต.อ่าวนาง 30 มี.ค. 2560 09:07 30 มี.ค. 2560 09:08 ไทยรัฐ