วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบรก 'วีระ' ตรวจกาสิโน ม็อบขวาง! กดดัน-ยอมยกเลิก หวั่นกระทบสัมพันธ์

เบรก 'วีระ' ตรวจกาสิโน ม็อบขวาง! กดดัน-ยอมยกเลิก หวั่นกระทบสัมพันธ์

  • Share:
‘บิ๊กป้อม’ชี้‘ปชช.รู้ดี’

“วีระ สมความคิด” ลุยตรวจจุดตั้งบ่อนกาสิโน พื้นที่ทับซ้อนริมชายแดน ไทย-กัมพูชา เจอมวลชนนับร้อยนำรถ จยย.พ่วงข้างมาปิดขวางประตูทางออกรีสอร์ตไม่ยอมให้ออกจากที่พักเข้าไปในพื้นที่ อ้างหวั่นกระทบความสัมพันธ์ของชาวบ้าน 2 ประเทศ ทำให้ต้องยกเลิกภารกิจ เผ่นกลับกรุงเทพฯ ด้าน “บิ๊กป้อม” ควง ผบ.เหล่าทัพถกจีบีซีไทย-กัมพูชา เมินวีระถูกม็อบสกัด ยันประชาชนรู้ดีอะไรเป็นอะไร

กรณีมีผู้โพสต์ใน “เฟซบุ๊ก” กล่าวหาอดีตนักการเมืองชื่อดังคนหนึ่งว่าเป็นเจ้าของบ่อนกาสิโนริมชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณช่องจุ๊บโกกี อ.บันเตียอัมปึล จ.อุดมมีชัย ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามช่องสายตะกู บ้านสายโท 6 ใต้ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ไปราว 70 กม.จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ต่อมานักการเมืองที่ถูกกล่าวหาเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ให้ดำเนินคดีกับผู้โพสต์เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน ฐานใส่ความผู้อื่น ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ในขณะที่นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผวจ.บุรีรัมย์ ออกมาชี้แจงว่าบ่อนกาสิโนที่กำลังก่อสร้างนั้นอยู่ในฝั่งกัมพูชา ไม่ได้อยู่ในฝั่งไทย มีนักธุรกิจชาวกัมพูชาเป็นเจ้าของ ไม่มีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องตามที่มีการโพสต์กล่าวหาแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 มี.ค. นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน พร้อมแนวร่วม 8 คน ได้ขึ้นรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน ชณ 450 กรุงเทพมหานคร ออกจากที่พัก “วนศินรีสอร์ท” เลขที่ 229 หมู่ 13 ต.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เพื่อจะเดินทางเข้าพื้นที่ช่องสายตะกู บ้านสายโท 6 ใต้ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการเปิดบ่อนกาสิโน แต่ปรากฏว่าเมื่อรถของนายวีระวิ่งมาถึงประตูทางออกของรีสอร์ต พบกับกลุ่มผู้ประกอบการรถ จยย. พ่วงข้างรับจ้างบริเวณตลาดช่องสายตะกูประมาณ 30 คน นำโดยนายสุรัตน์ วิเศษศรี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด นำรถ จยย.พ่วงข้าง ประมาณ 20 คัน มาจอดปิดขวางทางเข้า-ออกรีสอร์ต

ระหว่างนั้นมีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน เดินทางมาสมทบ รวมตัวกันปิดล้อมบริเวณด้านหน้ารีสอร์ตเพื่อขัดขวางและขอร้องไม่ให้นายวีระกับพวกเข้าไปในพื้นที่ช่องสายตะกู โดยให้เหตุผลว่าที่ผ่านมาประชาชนทั้ง 2 ประเทศ ประกอบการค้าและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมานานแล้ว หากนายวีระกับพวกยังยืนยันจะเข้าไปในพื้นที่เกรงว่าจะก่อให้เกิดความวุ่นวาย และเกิดปัญหาความขัดแย้งตามมา เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นจุดผ่อนปรนทางการค้าและกำลังจะยกระดับเป็นจุดผ่านแดนถาวร ขอให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของทางรัฐบาล ทำให้นายวีระกับพวกต้องถอยกลับเข้าไปในรีสอร์ตอีกครั้งเพื่อปรึกษาหารือ

ต่อมานายวีระได้ใช้พื้นที่หน้าห้องพักภายในรีสอร์ตเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกล่าวว่า กลุ่มมวลชนที่มาชุมนุมขัดขวางน่าจะมีการจัดตั้ง กีดกันไม่ให้ตนเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ มีการอ้างสิทธิ์พื้นที่ทับซ้อน จุดประสงค์ของตนเพียงต้องการไปพูดคุยกับหน่วยงานรับผิดชอบ เพื่อชี้แจงและขอทราบแนวเขตตามเอกสารข้อมูลหลักฐานที่มีอยู่ แต่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ สภ.บ้านกรวด ตามที่ได้นัดหมายไว้ในเวลา 09.00 น. จึงตัดสินใจยกเลิกภารกิจ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบและความไม่สบายใจของประชาชน หลังจากนี้จะนำข้อมูลทั้งหมดไปปรึกษากับคณะทำงานในกรุงเทพฯต่อไป หลังกลุ่มมวลชนทราบว่านายวีระยกเลิกภารกิจ จึงยอมเปิดทางให้นายวีระกับพวกออกจากรีสอร์ตเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยทุกคนเชื่อมั่นในคำพูดของนายวีระว่าจะไม่หวนกลับเข้ามาก่อความไม่สงบให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างแน่นอน

ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม นำคณะประกอบด้วย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 12 ณ จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 29-30 มี.ค. กับ พล.อ.เตียบันห์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมกัมพูชา โดย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ไม่ได้พูดคุยเรื่องเขาพระวิหารทั้งใน และนอกรอบ ยืนยันความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชาดีอยู่แล้ว ส่วนการดำเนินการจัดวางกำลังในพื้นที่ตามมติของศาลโลกยังไม่มีการพูดคุยกัน เราคุยกับกัมพูชารู้เรื่องทุกอย่าง

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน ที่ถูกประชาชนในพื้นที่ด่านช่องสายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ขอร้องให้ออกจากพื้นที่ กรณีเข้าไปตรวจสอบการสร้างบ่อนกาสิโนในเขตพื้นที่ดังกล่าวนั้น ก็แล้วแต่เป็นเรื่องของนายวีระ ความจริงไม่มีอะไร ประชาชนในพื้นที่เขารู้อยู่แล้วว่าอะไรเป็นอะไร กลุ่มผู้ประกอบการรถสามล้อรับจ้าง พ่อค้าแม่ค้าบริเวณชายแดนที่สกัดนายวีระไม่ให้เข้าพื้นที่ เพราะเขาไม่อยากให้มีผลกระทบต่อการค้าขายในพื้นที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมจีบีซีครั้งนี้ เป็นเวทีให้คณะกรรมการทั้ง 2 ประเทศพบปะพูดคุยสรุปความก้าวหน้าและทบทวนการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา และร่วมกันพิจารณาเสริมสร้างความร่วมมือในการดูแลความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน พร้อมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพและหน่วยงานความมั่นคงของสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ที่ผ่านมาความร่วมมือด้านความมั่นคงมีพัฒนาการร่วมกันดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้