วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘จุฑามาศ’ โดนจําคุก66ปี รับสินบนจัดเทศกาลหนัง

‘จุฑามาศ’ โดนจําคุก66ปี รับสินบนจัดเทศกาลหนัง

  • Share:

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุก “จุฑามาศ ศิริวรรณ” อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 66 ปี แต่ให้รับโทษ 50 ปี ตามกฎหมาย ส่วนลูกสาวโดน 44 ปี ในคดีเรียกรับสินบนจากสองสามี-ภรรยา นักธุรกิจชาวอเมริกัน เพื่อให้ได้สิทธิจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 46 ยึดเงินที่ได้จากการกระทำผิดรวมดอกเบี้ยกว่า 62 ล้านบาท เจ้าตัวสู้คดีอ้างไม่เคยใช้ตำแหน่งหาผลประโยชน์ ศาลไม่รับฟัง แถมไม่ให้ประกันส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ก่อนคุมตัวสองแม่ลูกให้ทัณฑสถานหญิงกลางดูแล

ที่ห้องพิจารณา 708 ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ ฟ้องนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อายุ 70 ปี อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ น.ส.จิตติโสภา ศิริวรรณ อายุ 43 ปี บุตรสาว เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6 ม.11 พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคา ต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 ม.12

โจทก์นำสืบว่า จากกรณีมีสื่อมวลชนรายงานข่าว มีอดีตผู้ว่าการ ททท.กับพวกทุจริตรับสินบนจากบริษัทต่างประเทศฯ เพื่อให้ได้จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 46 พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหน้าที่ไต่สวน อัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลางตาม พ.ร.บ.ความร่วมมือยุติธรรมทางอาญาระหว่างประเทศ นำหลักฐานที่ขอจากทางการสหรัฐอเมริกามาสอบสวน พบนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเซีย กรีน สองสามีภรรยาชาวอเมริกัน เปิดบริษัทรับจัดงาน จาก ททท.ในประเทศไทย ติดสินบนโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารในประเทศอังกฤษและสิงคโปร์ เป็นของบุตรสาวนางจุฑามาศ รวม 19 ครั้ง เข้าข่ายความผิดฐานละเมิดต่อรัฐด้วยการให้สินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐต่างประเทศ ปีค.ศ.1977 ศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำพิพากษาให้สามีภรรยาคู่นี้จำคุกไปแล้ว

ตรวจสอบหลักฐานพบจำเลยที่ 1 ใช้กระดาษมีหัวจดหมายของ ททท.เรียกรับสินบนหลายครั้ง ให้นายเจอรัลด์ส่งเงินเข้าบัญชี รวม 1,822,294 เหรียญสหรัฐฯ แลกกับการได้รับสิทธิ์จัดงานดังกล่าวมูลค่า 14 ล้านเหรียญสหรัฐฯจาก ททท. มีการโอนเงินผ่านธนาคารและจ่ายด้วยแคชเชียร์เช็คหรือเงินสด มูลค่าตั้งแต่ 300 เหรียญสหรัฐฯขึ้นไป โดยมีพฤติกรรมกีดกันผู้เสนอราคารายอื่นและเอื้ออำนวยแก่บริษัทของนายเจอรัลด์ กรีน และนางแพทริเซีย กรีน เป็น การคบคิดวางแผนล่วงหน้าระหว่างจำเลยที่ 1 กับนายเจอรัลด์ กรีนและนางแพทริเซีย กรีน ใช้บริษัทต่างๆที่ตั้งขึ้นเป็นคู่สัญญากับ ททท. ทั้งนี้ ป.ป.ช.นำข้อมูลมาไต่สวนพยานบุคคล 20 ปาก ดีเอสไอสอบสวนข้อมูลการให้สินบนจากต่างประเทศ พบหลักฐานการโอนเงินต่างๆก่อนสั่งฟ้องจำเลยทั้งสอง ขณะที่นางจุฑามาศ จำเลยที่ 1 ต่อสู้ว่าไม่เคยใช้ตำแหน่งหน้าที่ฐานะผู้ว่าการ ททท.เรียกรับสินบนและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดจ้างโครงการนี้ ด้านจำเลยที่ 2 อ้างว่าเงินในบัญชีธนาคารกว่า 1.8 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ เป็นรายได้จากการประกอบธุรกิจส่วนตัวกับนายเจอรัลด์ กรีน ไม่เกี่ยวข้องกับจำเลยที่ 1 ศาลรับฟังไม่ขึ้น

พิพากษานางจุฑามาศ จำเลยที่ 1 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ม.12 และตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6 ม.11 น.ส.จิตติโสภา จำเลยที่ 2 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.6 ม.11 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท รวม 11 กระทง ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดตาม พ.ร.บ.ความผิดของพนักงานในองค์การฯ ม. 6 ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักสุด จำคุกจำเลยที่ 1 กระทงละ 6 ปี รวมจำคุก 66 ปี แต่จำคุกไม่เกิน 50 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 91 (3) และจำคุกจำเลยที่ 2 กระทงละ 4 ปี รวมจำคุก 44 ปี ริบเงิน 1,822,494 เหรียญสหรัฐฯและดอกผลที่เกิดขึ้น คิดเป็นเงินไทยรวม 62,724,776 บาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ตามมาตรการสำหรับคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ

ภายหลังนายธนกร แหวกวารี ทนายความจำเลยทั้งคู่ ยื่นคำร้องพร้อมเงินสด ขอปล่อยชั่วคราว นางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา บุตรสาว รายละ 1 ล้านบาท ระหว่างยื่นอุทธรณ์คดี ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองเป็นเรื่องร้ายแรง มีอัตราโทษสูง หากปล่อยชั่วคราวเกรงจำเลยจะหลบหนี เห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา ก่อนนำตัวทั้งคู่ไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางเพื่อรอดำเนินการตามขั้นตอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้