วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กงสุลอังกฤษซุ่ม เกาะติดคดีลาหู่ พยานให้ย้าย 'ทหาร' คู่กรณี ออกนอกพื้นที่

รอง ผบช.ภ.5 เตรียม ประกาศให้ผู้เห็นเหตุการณ์วิสามัญฯนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ มาให้ปากคำ หรือมอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสอบสวน โดยจะเก็บไว้เป็นความลับ แจงการให้ข่าวออกสื่อไม่มีประโยชน์เพราะอยู่นอกสำนวน ผบ.ตร.เผยยังไม่เห็นคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนการขอดูคลิปต้องทำตามขั้นตอน พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ขณะที่กงสุลกิตติมศักดิ์อังกฤษ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เกาะติดคดี ชี้อยากให้โปร่งใสและเป็นธรรม ด้านกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเผยชาวบ้านขอให้แม่ทัพภาคที่ 3 ย้ายทหารที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ แล้วผู้ที่เห็นเหตุการณ์ถึงมาเป็นพยาน แต่ต้องปกปิดชื่อที่อยู่เพื่อความปลอดภัย

ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องกรณีนายชัยภูมิ หรือจะอุ๊ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ถูกทหารประจำด่านบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงเสียชีวิตหลังตรวจค้นรถเก๋งของผู้ตายพบยาบ้าจำนวน 2,800 เม็ดซุกซ่อนในรถ ทหารอ้างว่านายชัยภูมิจะขว้างระเบิดใส่ทหาร ส่วนนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี เพื่อนที่ขับรถมาด้วยกัน ถูกจับกุมตัวไว้ได้ แม้ทหารและตำรวจจะให้ข้อมูลสอดคล้องต้องกันว่านายชัยภูมิพัวพันยาเสพติด แต่สังคมยังตั้งข้อสงสัยว่าเหตุที่เกิดขึ้นจริงๆ เป็นอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องคลิปกล้องซีซีทีวีในที่เกิดเหตุที่ยังไม่มีการนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชน

ความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดี “จับตาย” นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานตำรวจภูธรภาค5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.จิระเดช กมลเพ็ชร ผบ.กองกำลังผาเมือง และนายทหารจำนวนหนึ่ง และนายเบน สวัสดิวัตน์ กงสุลกิตติมศักดิ์อังกฤษ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ประธานมูลนิธิเพื่อความเข้าใจเด็กร่วมกันรับประทานอาหารและหารือกันนานราว 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้น พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 รับผิดชอบงานอาชญากรรมและยาเสพติด หอบสำนวนการสืบสวนสอบสวนคดีทหารกระทำวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เข้าไปในห้องประชุม รายงานผลการสืบสวนสอบสวนต่อผู้บังคับบัญชา

เมื่อ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 เดินออกจากห้องประชุม ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า ทหารนำคลิปวีดิโอเหตุการณ์ “จับตาย” นายชัยภูมิมามอบให้ตำรวจใช่หรือไม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์กล่าวว่า มารับประทานอาหารและนั่งคุยกันเรื่องอื่น แล้วเดินออกไปทันที

ก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวพบนายเบน สวัสดิวัตน์ กงสุลกิตติมศักดิ์อังกฤษ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ มาที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เข้าไปสอบถามว่ามาติดตามคดีนายชัยภูมิใช่หรือไม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา นายเบนร่วมรับฟังนักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมศูนย์ศึกษาชาติพันธุ์และการพัฒนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “ตัวตนอยู่หนใด แล้วใครไร้ตัวตน” มีการนำภาพถ่ายในอิริยาบถต่างๆของนายชัยภูมิ มาจัดแสดงพร้อมแสดงความเห็นถึงเหตุการณ์ที่นายชัยภูมิเสียชีวิต ว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ นายเบน ตอบว่า มาติดตามเรื่องของนายชัยภูมิ เราอยากจะรู้ ความจริงที่เกิดขึ้น อยากจะให้ทำอย่างโปร่งใส ยุติธรรม ตนเชื่อใจในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติมีบทบาทจะทำให้เรื่องชัดขึ้น ส่วนในเรื่องยาเสพติดตนไม่ทราบ ไม่อยากตัดสินในเรื่องนี้ ตนติดตามเรื่องนี้ในฐานะผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

ต่อมา พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 เรียกพนักงานสอบสวนในคดีประกอบด้วย พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ หัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีทหารวิสามัญฯนายชัยภูมิ ป่าแส พ.ต.อ.ธวัชชัย พงศ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนประชุมที่ห้องทำงาน ใช้เวลานานร่วม 2 ชั่วโมง โดย พล.ต.ต.ภาณุเดชกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อสรุปความคืบหน้าในแต่ละเรื่องแต่ละประเด็นเพื่อนำเสนอผู้บังคับบัญชาทราบ

รอง ผบช.ภ.5 กล่าวต่อว่า ในส่วนพยานที่ให้ข้อมูลกับสื่อต่างๆนั้น บอกไว้เลยว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเพราะอยู่นอกสำนวน ผู้ที่เห็นเหตุการณ์หรือมีหลักฐานเกี่ยวกับคดีให้มาพบพนักงานสอบสวน คือ พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ หัวหน้าทีมพนักงานสอบสวนคดีนี้ เพื่อให้ข้อมูลอยู่ในสำนวน หากกลัวจะไม่ปลอดภัยสามารถร้องขอการคุ้มครองพยานได้ ซึ่ง ผบช.ภ.5 สั่งให้ประกาศให้ผู้เห็น เหตุการณ์หรือมีหลักฐานเกี่ยวกับคดีให้มาพบพนักงานสอบสวน โดยจะเก็บข้อมูลพยานไว้เป็นความลับ ส่วนการลงพื้นที่เพื่อสอบสวนพยาน พนักงานสอบสวนได้ทำรายการชื่อพยานที่จะต้องสอบสวนไว้แล้ว

ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงเสียงเรียกร้องให้เปิดคลิปภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ทหารกระทำวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่า ถือเป็นหลักฐานในชั้นศาล และอยู่ในสำนวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากต้องการดูภาพ อาจจะต้องทำตามขั้นตอน พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ยื่นเรื่องขอจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อยู่ในดุลพินิจของ ทาง ผบช.ภ.5 ตนไม่ได้กำชับอะไรไปกับทางผู้ที่รับผิดชอบคดีนี้ เพราะทำงานไปตามกฎหมาย มีหลายคดีที่คล้ายๆกันนี้ ส่วนตนยังไม่ได้ดูคลิปดังกล่าว

ทางด้านนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และประธานอนุกรรมการด้านสถานะบุคคล สิทธิกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ติดตามผลงานต่างๆที่เด็กคนนี้ได้สร้างไว้ไม่ว่าจะเป็นผลงานด้านการให้กำลังใจปลูกฝังพลังเยาวชนไร้สัญชาติ ส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขณะนี้นายชัยภูมิเสียชีวิตไปแล้วคงจะมาพูดอะไรไม่ได้ ต้องให้ความเป็นธรรม ในช่วงที่ลงพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกับนางอังคณา นีละไพจิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น ต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น เรื่องยาเสพติด กับเรื่องการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ ชาวบ้านอยากขอให้แม่ทัพภาคที่ 3 ย้ายทหารที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ให้หมดเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม แล้วพยานที่เห็นเหตุการณ์ร่วม 20 คน ถึงจะออกมาเป็นพยาน โดยทางองค์กรคุ้มครองสิทธิจะต้องคุ้มครองและปกปิดชื่อที่อยู่พยานเพื่อความปลอดภัย คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจะได้ติดตามในเรื่องนี้จนกว่าความจริงจะปรากฏ

รอง ผบช.ภ.5 เตรียม ประกาศให้ผู้เห็นเหตุการณ์วิสามัญฯนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ มาให้ปากคำ หรือมอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสอบสวน โดยจะเก็บไว้เป็นความลับ แจงการให้ข่าวออกสื่อไม่มีประโยชน์เพราะอยู่นอกสำนวน 30 มี.ค. 2560 07:46 30 มี.ค. 2560 10:07 ไทยรัฐ