วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสตมป์ร.9 ครองราชย์ 70 ปี ทํา'ขนาดพิเศษ' ยาวที่สุดในโลก

พิมพ์ 9 ล้านดวง จําหน่ายทั่วปท.

“ออมสิน” ประชุมงานประชาสัมพันธ์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นศูนย์ประชาสัมพันธ์งานถวายพระเพลิง พร้อมข้อมูลและแนวทางปฏิบัติ สำหรับสื่อมวลชน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. จับมือกับบริษัทไปรษณีย์ไทย ทำแสตมป์ชุดฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ขนาดยาวที่สุดในโลก ผลิต 9 ล้านดวง ราคาดวงละ 9 บาท วางจำหน่ายทั่วประเทศ 1 เม.ย.

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรม มหาราชวัง ขณะที่ประชาชนจากทั่วสารทิศของประเทศไทย เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ อย่างไม่ขาดสาย

นางอำไพ ลี อายุ 67 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ หนึ่งในผู้มาถวายสักการะพระบรมศพกล่าวว่า ดีใจอย่างมากที่ได้มีโอกาสมากราบพระบรมศพ ตนรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณของพระองค์ จากการที่พระองค์ทรงงานอย่างหนัก เพื่อประชาชนทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น หากมีโอกาสจะเดินทางมากราบพระบรมศพอีกเรื่อยๆ

ด้านสำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ จนถึงวันที่ 28 มี.ค. มีจำนวน 5,677,911 คน มีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 2,208,628 บาท รวม 146 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 469,855,039.59 บาท

ช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่ห้องประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) พล.ต.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะรอง ผอ.กอร. รส. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก. อคฝ. ร่วมกันแถลงข่าวหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดพื้นที่บริเวณสนามหลวง พล.ต.พงษ์สวัสดิ์กล่าวว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า วันที่ 1 เม.ย. จะปรับรูปแบบการให้บริการประชาชนที่เข้ามากราบพระบรมศพที่ท้องสนามหลวง โดยจะเปลี่ยนจุดคัดกรองจาก 6 จุด เหลือ 5 จุด จัดจุดบริการอาหารในรูปแบบโรงทาน 2 จุดคือ ที่บริเวณด้านหลังพระแม่ธรณีบีบมวยผม และที่สำนักงานสลากฯเก่า ผู้ที่เข้ามากราบพระบรมศพต้องรับประทานอาหารเข้ามาก่อน เพราะจากนี้ไปจะไม่มีบริการอาหารในเต็นท์พักคอย มีเพียงแจกน้ำดื่ม 1 ขวด/คนเท่านั้นแต่เติมน้ำที่จุดต่างๆในพื้นที่ได้

รอง ผอ.กอร.รส.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะนำบอลลูนมาลอยให้เป็นจุดสังเกตเข้าคิวกราบพระบรมศพ ส่วนจุดบริการทางการแพทย์ บริการวีลแชร์และจุดบริการเปลี่ยนเสื้อผ้าจะตั้งไว้ตามแนวด้านทิศใต้ เต็นท์พักคอยคิวประชาชนจะตั้งอยู่ด้านทิศใต้ของสนามหลวง ลักษณะเป็นครึ่งวงกลมรูปเกือกม้า ประชาชนจะออกทางประตูด้านข้างของวัดมหาธาตุ มีเต็นท์พักคอยคิวจำนวน 26 เต็นท์ รองรับประชาชนได้ 8,000 คน คาดว่าเพียงพอ จากสถิติในช่วงที่ผ่านมา ยกเว้นช่วงเช้าเวลา 05.00-07.00 น. จะมีประชาชนมากราบหนาแน่น เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเข้าไปกราบพระบรมศพใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ไม่พบปัญหาการสะสมของประชาชน ส่วนเต็นท์พักคอยของประชาชนที่จะเข้ามาชมนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาล จะอยู่ที่บริเวณฝั่งทิศตะวันออกข้างศาลฎีกา

พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์กล่าวว่า ในส่วนของงานสงกรานต์ เบื้องต้นจะกำหนดขอบเขตอย่างชัดเจน โดยจะแยกผู้ที่มาเล่นน้ำ กับผู้ที่เข้ากราบพระบรมศพ จะกำหนดให้ถนนราชดำเนินกลางทั้ง 2 ฝั่งเป็นพื้นที่ห้ามเล่นน้ำตลอดเส้นทาง รวมทั้งในพื้นที่ท้องสนามหลวงจะต้องไม่มีผู้ที่แต่งกายไม่เหมาะสมเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด ทั้งหมดนี้จะได้ข้อสรุปแนวทางที่ชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า

อีกด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่รางเกวียน สำหรับใช้ในการอัญเชิญพระโกศพระบรมศพ เวียนรอบพระเมรุมาศ และพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย สำหรับอัญเชิญพระสรีรางคารใหม่ ว่า ในส่วนของราชรถปืนใหญ่รางเกวียนนั้น คณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศฯ ได้มีมติให้กรมสรรพาวุธที่รับ ผิดชอบดำเนินการโครงสร้างและระบบการขับเคลื่อนล้อเพลาและช่วงล่าง โดยให้มีการสลักลวดลายและลงรักปิดทองบริเวณโครงสร้างเหล็กทั้ง 4 ด้าน อาทิ ลายกระจัง ลายกนกตลอดแนวของโครงโลหะ เพื่อให้มีความงดงามตามแบบงานประณีตศิลป์ไทย ทั้งทำให้พระโกศพระบรมศพที่เป็นองค์สีทองดูสง่างาม สมพระเกียรติยศ

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่รางเกวียน ล่าสุดกรมสรรพาวุธประกอบพิธีบวงสรวงดำเนินการประกอบช่วงล่างที่กองโรงงานซ่อมประกอบ ช่วงล่าง ที่กองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก จ.นครราชสีมา เมื่อแล้วเสร็จจะส่งต่อให้สำนักช่างสิบหมู่ ลงรักปิดทองประดับกระจกและตกแต่งลวดลายของราชรถ ส่วนการจัดสร้างพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย สำนักช่างสิบหมู่ได้ขยายแบบเสร็จแล้ว เริ่มดำเนินการแปรรูปไม้ ประกอบฐานเขียงขั้นที่ 1 และเตียงลาของบุษบก

ด้าน นายสงกรานต์ กุณารบ นายช่างศิลปกรรม กลุ่มงานประติมากรรม ผู้ได้รับมอบหมายให้ปั้นสิงห์ สัตว์มงคลประจำทิศประดับทางขึ้นบันไดชั้น ที่ 1 ประจำทิศ ในการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการ ใส่ลวดลายไทยบนตัวสิงห์โดยถอดแบบมาจากวรรณคดีไทย จัดสร้างทั้งหมด 4 ตัว แต่รูปลักษณ์จะต่างกัน คือ 2 ตัวนั้นลวดลายของหน้าสิงห์จะเป็นลายกนกไปข้างหลัง อีก 2 ตัว จะเป็นลายกนกไปข้างหน้าจัดสร้างที่ขนาดความสูง 108 เซนติเมตรจากฐาน เพื่อให้สอดคล้องกับอาคารพระเมรุมาศ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จช่วงต้นเดือนเมษายน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานพระราช พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ 1/2560 มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง หลังการประชุม เว็บไซต์สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ผลการประชุมว่า ในที่ประชุมได้รับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินงาน โดยร่างหมาย กำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กำหนดไว้จำนวน 5 วัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชวินิจฉัย

ส่วนงานด้านประชาสัมพันธ์ ได้เลือกใช้หอ ประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นสถานที่ตั้งศูนย์ถ่ายทอดวิทยุโทรทัศน์ ศูนย์ถ่ายทอดวิทยุกระจายเสียง ศูนย์สื่อมวลชน ให้บริการอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบสื่อมวลชน พร้อมจัดทำคู่มือสื่อมวลชน ป้ายประชาสัมพันธ์ ติดตั้งกล้องถ่ายทอดสด จัดหาผู้บรรยายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อถ่ายทอดงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ โดยจะจัดเตรียมอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ รวมถึงจัดตั้งอัฒจันทร์และจัดทำบัตรประจำตัวสื่อมวลชน พร้อมแนวทางปฏิบัติแจกจ่ายแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

พร้อมกันนี้ ได้ประสานกรมศิลปากร ติดตั้งเครื่องขยายเสียงบริเวณพระเมรุมาศและสิ่งก่อสร้างภายในรั้วราชวัติ รวมทั้งได้เตรียมสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนผ่านทุกช่องทาง เพื่อให้ทราบบริเวณที่ตั้งของซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในพื้นที่ต่างๆ ทั้งส่วนกลางส่วนภูมิภาคและในต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางเข้าพื้นที่และกิจกรรมในพื้นที่ รวมถึงการให้บริการต่างๆ การบันทึกและเผยแพร่ภาพบรรยากาศการจัดเตรียมงาน การให้ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบไปด้วยพระเมรุมาศ ราชรถ ราชยาน และการจัดริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ สำหรับการถ่ายทอดสดการพระราชพิธีและการส่งสัญญาณภาพและเสียง จะดำเนินการทุกช่องทาง เพื่อให้ประชาชนทั้งในและต่างประเทศได้รับชมพระราชพิธี รวมทั้งการจัดแสดงมหรสพที่จัดในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตลอดจนให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชนที่ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีด้วย นอกจากนี้ ฝ่ายเตรียมงานประชาสัมพันธ์จะขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์และวิทยุทุกแห่ง จัดรายการพิเศษก่อนถึงวันงานพระราชพิธี และแต่งกายไว้ทุกข์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นเวลา 7 วัน

ที่สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) เขตบางพลัด นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) และนายดนุชา สินธวานนท์ เลขาธิการ กปร. ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นางสมรกล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยเคยออกแสตมป์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในวโรกาสต่างๆ ขณะที่ยังทรงมีพระชนมพรรษารวม 70 ชุด สำหรับชุดฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี มียอดผลิต 9 ล้านดวง ราคาดวงละ 9 บาท 1 ชุดมี 5 ดวง 45 บาท เริ่มวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 เม.ย. ความพิเศษของแสตมป์อยู่ที่ความยาวถึง 170 มม. ยาวที่สุดในโลก บนแสตมป์จะเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ 6 พระอิริยาบถขณะทรงงานพร้อมภาพพื้นหลังถ่ายทอดเรื่องราวศูนย์ศึกษาการพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ 6 แห่ง ต่อเชื่อมกันแบบพาโนรามา ใช้สมาร์ทโฟนโหลดแอพพลิเคชั่น ASEAN Stamp มาสแกนลงบนแสตมป์ชมคลิปวีดิโอถ่ายทอดเรื่องราว 6 ศูนย์ฯ ที่ทรงสร้างองค์ความรู้และความสำเร็จให้ราษฎรในด้านต่างๆ

“ออมสิน” ประชุมงานประชาสัมพันธ์พระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ จัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นศูนย์ประชาสัมพันธ์งานถวายพระเพลิง พร้อมข้อมูลและแนวทางปฏิบัติ สำหรับสื่อมวลชน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร. 30 มี.ค. 2560 07:41 30 มี.ค. 2560 10:17 ไทยรัฐ


advertisement