วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตอนบน กลางวันร้อน ใต้ฝนเพิ่ม ขณะ 1-3 เม.ย.ระวังพายุฤดูร้อน

ไทยตอนบน กลางวันร้อน ใต้ฝนเพิ่ม ขณะ 1-3 เม.ย.ระวังพายุฤดูร้อน

  • Share:

ไทยตอนบนมีเมฆเป็นส่วนมาก อากาศร้อนในตอนกลางวัน ขณะภาคใต้มีฝนเพิ่มต่อเนื่อง 1-3 เม.ย.ระวังพายุฤดูร้อน 

วันที่ 30มี.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศ ของไทยรัฐทีวีกับ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าสภาพอากาศเช้านี้ โดยเมื่อวานนี้หลายพื้นที่ยังต้องเผชิญกับฝนตกหนัก โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมถึง กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งกลุ่มฝนเหล่านี้เกิดจากอะไร และยังมีโอกาสตกต่อเนื่องหรือไม่

อย่างที่ทราบกันดีเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาบริเวณประเทศไทยตอนบน ต้องเผชิญกับพายุฤดูร้อน ก็เป็นปัจจัยมาจากบริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน จึงทำให้เกิดความแปรปรวนของสภาพอากาศ แต่ตั้งแต่เมื่อวานนี้ บริเวณความกดอากาศสูงดังกล่าวได้อ่อนกำลังลง จึงทำให้ลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน พัดนำความชื้นจากทะเลเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้มากขึ้น ลักษณะเช่นนี้ จึงยังคงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ สำหรับพื้นที่ภาคใต้ ก็ยังคงมีฝนต่อเนื่อง เพราะยังคงได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออกกำลังปานกลางพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทย ส่วนบริเวณภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน จะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยสูงสุดวันนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 37 - 38 องศาเซลเซียส

โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้าบริเวณประเทศไทยตอนบนเริ่มมีเมฆปกคลุมเป็นบางส่วน และพบกลุ่มฝนบริเวณ จ. น่าน อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ จันทบุรี และตราด ส่วนพื้นที่ภาคใต้ ยังคงมีเมฆมาก และมีกลุ่มฝนกระจายตัวตั้งแต่ทางตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาค ทั้งฝั่งทะเลอันดามัน และอ่าวไทย หลังจากนั้นช่วงสาย กลุ่มฝนบริเวณตอนบนของประเทศ ในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งแผ่ขยายเพิ่มขึ้นปกคลุมตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค ส่วนช่วงบ่าย ฝนในพื้นที่ภาคอีสานคาดว่า จะลดลง มาเน้นตกในบริเวณภาคตะวันออก แทน รวมถึงฝั่งตะวันตกของประเทศด้วย ทั้งบริเวณพื้นที่ภาคกลาง ภาคใต้ตอนกลาง จนถึงตอนล่าง และช่วงเย็นก็คาดว่า กลุ่มฝนจะซาลง ก่อนที่วันพรุ่งนี้ฝนจะกลับมาตกมากขึ้นอีกครั้ง ทั้งบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนบนจนถึงตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมถึงภาคกลางตอนล่าง กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลก็ยังมีโอกาสตกเช่นกัน

เนื่องจากในช่วงวันที่ 31 มีนาคม - 1 เมษายน 2560 บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้อีกครั้ง ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้อีก โดยมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่งเกิดขึ้น ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงวันที่ 1-3 เมษายน 2560

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงแพชร และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับกับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน
โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และลพบุรี
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา : ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้