วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คกก.วุฒิสภามะกัน ประกาศร่วมมือ 2 พรรค ไขคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง

คกก.วุฒิสภามะกัน ประกาศร่วมมือ 2 พรรค ไขคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง

  • Share:

มาร์ค วอร์เนอร์ กับ ริชาร์ด เบอร์ แถลงข่าวร่วมกันที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ ประกาศว่า สมาชิกจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตจะร่วมมือกับไขคดีการแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซีย และตรวจสอบความเชื่อมโยงกับประธานาธิบดีทรัมป์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ริชาร์ด เบอร์ ส.ว.รัฐนอร์ท แคโรไลนา สังกัดพรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวในวันพุธที่ 29 มี.ค. ว่า การวสืบสวนหาความจริงกรณี รัสเซียถูกกล่าวหาว่า เข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 ของพวกเขาจะเป็นการร่วมมือระหว่าง 2 พรรค ตรงข้ามกับการสืบสวนของคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่รีพับลิกันกับเดโมแครตแตกแยกกันอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกห้อมล้อมด้วยข้อกล่าวหาจากสำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯ ว่า รัสเซียหาทางช่วยเหลือเขาให้ชนะการเลือกตั้ง ขณะที่ความเชื่อมโยงระหว่างทีมหาเสียงของเขากับรัสเซียกำลังเป็นประเด็นที่ถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น โดยประธานาธิบดีทรัมป์ และทีมงานของเขา รวมทั้งรัสเซียปฏิเสธว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่เป็นความจริง

อย่างไรก็ตาม นายเบอร์ ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของนายทรัมป์ กล่าวในารแถลงข่าวร่วมกับนาย มาร์ค วอร์เนอร์ ส.ว.เดโมแครต และรองคณะกรรมาธิการข่าวกรองฯ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี. เมื่อวันพุธ ว่า พวกเขาจะค้นหาว่ามีข้อมูลใดๆ ที่เชื่อมโยงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับการแทรงแซงการเลือกตั้งของรัสเซียโดยตรงหรือไม่ โดยพวกเขาเตรียมสอบปากคำพยาน 20 คน ในการสืบสวนคดีซึ่ง

“เรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในการสืบสวนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เขาเข้าสู่สภา (ในปี 1995)” นายเบอร์กล่าว โดยพวกเขาระบุด้วยว่า ทางคณะกรรมาธิการฯ ยินดีที่นาย จาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนาย พอล มานาฟอร์ต อดีตประธานทีมหาเสียงของนายทรัมป์ ตกลงเข้าให้ปากคำ แต่พวกเขายังไม่ได้กำหนดว่าจะสอบปากคำเมื่อใด

“จนถึงตอนนี้ เราได้ส่งคำร้องถึงตัวบุคคล 20 คน เพื่อขอให้เข้าให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการฯ และในตอนนี้ มี 5 คนที่มีกำหนดการเข้าให้ปากคำแล้ว และภายใน 10 วันข้างหน้า กำหนดการการเข้าให้ปากคำของอีก 15 คนที่เหลือจะถูกกำหนด พวกเราหวังจะเชิญบุคคลอื่นๆ มาสอบปากคำเพิ่ม และในท้ายที่สุด ผู้ที่ถูกสอบปากคำไปแล้วบางคนอาจถูกส่งเข้ารับการไต่สวนโดยคณะกรรมาธิการฯ แบบเป็นการลับหรือเปิดเผย แต่ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้”

อนึ่ง ในกลุ่มผู้ที่ถูกคณะกรรมาธิการข่าวฯ เชิญไปสอบปากคำยังรวมไปถึงนาย ไมเคิล ฟลีนน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของระธานาธิบดีทรัมป์ ผู้ลาออกหลังจากเขาชี้นำรัฐบาลในทางที่ผิดเกี่ยวกับเรื่องที่เขาติดต่อกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ก่อนที่เขาจะได้รับตำแหน่ง “คงไม่เป็นไปที่จะบอกว่า เราได้พูดคุยกับคนจำนวนมาก และคงไม่เป็นไรที่จะพูดว่า นายพลฟลินน์อยู่ในรายชื่อด้วย” นายเบอร์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้