วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงทางแยก! UK ยื่นหนังสือลาออกจาก สหภาพยุโรป อย่างเป็นทางการ

สหราชอาณาจักรยื่นหนังสือ ขอลาออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อ 29 มี.ค. เพื่อใช้คำสั่งมาตรา 50 พาประเทศออกจากการเป็นสมาชิกของอียู...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) ยื่นหนังสือ แจ้งขอลาออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ให้แก่นาย โดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรปอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันพุธที่ 29 มี.ค. เพื่อเริ่มต้นกระบวนการพายูเคออกจากอียู หรือการทำเบร็กซิต ที่พวกเขาเป็นสมาชิกมานานกว่า 44 ปี

สหราชอาณาจักรประกาศไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนว่าพวกเขาจะยื่นหนังสือแจ้งเรื่องการทำเบร็กซิตในวันที่ 29 มี.ค. ซึ่งในช่วงเช้าของวันดังกล่าว เซอร์ ทิม บาร์โรว์ ผู้แทนถาวรแห่งสหราชอาณาจักรได้ยื่นจดหมายอย่างเป็นทางการจำนวน 6 หน้าให้แก่นายโดนัลด์ ทัสค์ ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม

ไม่กี่นาทีต่อมา นาง เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ยืนยันต่อหน้าเหล่าสมาชิกสภาสามัญชนในกรุงลอนดอนว่า ยูเคได้เริ่มใช้คำสั่งมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มต้นกระบวนการทางกฎหมายสำหรับพายูเคออกจากสหภายุโรป ภายในกรอบเวลา 2 ปีแล้ว

“ตอนนี้กระบวนการตามมาตรา 50 กำลังดำเนินไป และสหราชอาณาจักรกำลังออกจากสหภาพยุโรปตามต้องการของชาวบริเตน” นายกฯ เมย์กล่าว “นี่เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์สำหรับสิ่งซึ่งไม่สามารถย้อนกลับไปได้อีก บริเตนกำลังออกจากสหภาพยุโรป”

ด้านนายทัสค์กล่าวหลังจากรับจดหมายขอลาออกของสหราชอาณาจักรด้วยสีหน้าเศร้าหมองว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะแสร้งทำเป็นว่า วันนี้เป็นวันที่มีความสุข ไม่ทั้งบรัสเซลส์และลอนดอน ในเมื่อ ชาวยุโรปส่วนใหญ่ รวมทั้งชาวบริติชผู้ลงคะแนนประชามติเกือบครึ่ง ปรารถนาว่าเราจะยังอยู่ร่วมกัย ไม่แยกจาก สำหรับผม ผมจะไม่แสร้งทำเป็นว่าวันนี้ผมมีความสุข” เขากล่าวเสริมด้วยว่า การเบร็กซิตทำให้สมาชิก 27 ชาติที่เหลือของอียู มีความเด็ดเดี่ยวและเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น

ทั้งนี้ ในจดหมายขอลาออกของสหราชอาณาจักร นางเมย์พยายามใช้ถ้อยคำโน้มน้าวอย่างเป็นมิตรกับอียู โดยเน้นย้ำความหวังของเธอ ที่ต้องการให้ยูเคกับอียูยังคงเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุด และต้องการให้ทั้งสองฝ่ายเป็นหุ้นส่วนที่ลึกซึ้งและพิเศษ เธอยังแสดงความชัดเจนว่า เธอไม่อยากออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลง และเสนอหลักการหลายอย่างเพื่อกำหนดทิศทางการเจรจา

สหราชอาณาจักรยื่นหนังสือ ขออลาออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อ 29 มี.ค. เพื่อใช้คำสั่งมาตรา 50 พาประเทศออกจากการเป็นสมาชิกของอียู... 30 มี.ค. 2560 02:00 30 มี.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ