วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุ่นสนใจลงทุนโครงการ "อีอีซี"

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่ตรวจโครงการ พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ จ.ระยอง และเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก โดยนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม จะนำคณะนักลงทุนเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีด้วย และยืนยันว่าทุกโครงการของอีอีซีไม่ได้มีความล่าช้า รวมถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยองจะออกมาภายในปีนี้แน่นอน

ขณะเดียวกัน ในการหารือกับนายฮิโระคิ มิสึมะตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ทางประธานเจโทรระบุว่า กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม (เมติ) ได้แสดงความสนใจแนวทางการจัดทำแผนแม่บทของกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีที คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และประเทศไทย และสอบถามว่าหน่วยงานหลักของไทยที่รับผิดชอบเรื่องนี้คือหน่วยงานใด จึงได้แนะนำให้ติดตามความคืบหน้ากับกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงต่างประเทศซึ่งจะเป็นผู้ดำเนินการเรื่องนี้

นอกจากนี้ ทางประธานเจโทรยังย้ำด้วยว่า ทางญี่ปุ่นยังคงให้ความสำคัญกับการลงทุนในอีอีซี โดยได้เชิญให้ตนไปปาฐกถาในงาน “Thailand towards Asian Hub” ในวันที่ 6-7 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางเจโทต้องการให้ไปกล่าวในหัวข้อ “The Future of Asia” ให้แก่นักลงทุนชาวญี่ปุ่นที่สนใจจะมาลงทุนในไทย.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่ตรวจโครงการ พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) 30 มี.ค. 2560 01:57 30 มี.ค. 2560 01:57 ไทยรัฐ