วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.อาสาจัดประชุมอาเซียน ล้อมคอกแอพพลิเคชั่นยอดนิยม

กสทช.อาสาจัดประชุมอาเซียน ล้อมคอกแอพพลิเคชั่นยอดนิยม

  • Share:

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการเข้าร่วมประชุมผู้นำและผู้บริหารระดับสูงองค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมกับประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ หรือ ATRC Leaders ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงแนวทางการกำกับดูแลบริการประเภท Over The Top (OTT) ซึ่งเป็นบริการสื่อสารแพร่ภาพและเสียงผ่านแอพพลิเคชั่นบนอินเตอร์เน็ต อาทิ Line, Facebook, Youtube บริการ Uber, Alibaba, Airbnb ที่เป็นปัญหาในทั่วโลกขณะนี้ ว่าควรจะมีการกำกับดูแลหรือไม่ และหากจะต้องกำกับดูแลจะต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีการกำกับดูแล จึงเกิดปัญหาเหมือนกรณีอูเบอร์ แท็กซี่ ในประเทศไทย

ทั้งนี้ ที่ประชุมจึงเห็นชอบตามข้อเสนอของ กสทช. โดยให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างผู้ให้บริการโทรคมนาคมของประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ มีบริษัทโทรคมนาคมราว 50 ราย เนื่องจากผู้ประกอบการโทรคมนาคมเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากเป็นผู้ลงทุนสร้างโครงข่ายโทรคมนาคมที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมหาศาล ขณะที่ผู้ประกอบการ OTT ไม่ได้ใช้เงินลงทุนจำนวนมาก แต่ได้รับผลตอบแทนจำนวนมหาศาล และไม่มีการจ่ายภาษีให้กับประเทศนั้นเมื่อมีการทำธุรกิจ ดังนั้นจึงต้องมาหารือกัน เพื่อให้การกำกับดูแลเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวันประชุมที่ชัดเจน แต่คาดว่าจะต้องเร่งจัดประชุมในเร็วๆนี้

“ทั่วโลกให้ความสำคัญมากในการที่จะกำกับดูแลธุรกิจบริการ OTT แต่ก็ยังไม่มีแนวทางในการกำกับที่ชัดเจน จึงจำเป็นต้องหารือกัน เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย ซึ่งประเทศสมาชิกอาเซียนเห็นด้วย เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้เกิดการแข่งขันในตลาดบริการออนไลน์อย่างยั่งยืน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้