วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาดเมสซีเหมือนขาดใจ

โดย หมวดแซม

ถือเป็นข่าวร้ายอย่างยิ่ง สำหรับพลพรรค “ฟ้าขาว” ทีมชาติอาร์เจนตินา หลังจากลิโอเนล เมสซี กองหน้าซุปเปอร์-สตาร์กัปตันทีม โดนฟีฟ่าสั่งลงโทษแบนห้ามลงเล่นทีมชาติเป็นจำนวน 4 นัด โดยมีผลทันที ข้อหาไปด่าผู้ช่วยผู้ตัดสินด้วยคำหยาบคาย ในเกมคัดบอลโลกที่ “ฟ้าขาว” เปิดบ้านเอาชนะชิลี 1-0 เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทันทีที่ขาดเมสซี “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ก็เหมือนขาดใจ เพราะเกมล่าสุด พวกเขาบุกไปแพ้ทีมรองบ๊วยของตารางอย่างโบลิเวีย ที่ลาปาซแบบหมดรูป 0-2 ทำให้หล่นไปอยู่อันดับ 5 และสุ่มเสี่ยงที่จะชวดคว้าตั๋วไปลุยศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ที่ประเทศรัสเซีย

ย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ที่ทำให้เมสซีโดนแบน ในเกมคัดบอลโลกกับชิลี เมสซีแสดงอาการไม่พอใจที่โดนจับฟาวล์ใส่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามก่อนที่เขาจะยกมือแสดงท่าทีโมโห และเข้าไปด่าคำหยาบใส่ผู้ช่วยผู้ตัดสิน มาร์เซโล แวน กัสเซ ในช่วงท้ายเกม

นอกจากนี้ ดาวเตะซุปเปอร์สตาร์วัย 29 ปี ยังปฏิเสธที่จะจับมือกับผู้ช่วยผู้ตัดสินคนดังกล่าวหลังจบเกมด้วย

ทีแรก เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้ถูกผู้ตัดสินชาวบราซิลบันทึกลงไปในรายงาน แต่หลังจากที่ “ฟีฟ่า” ได้ชมภาพทางวีดิโอแล้วก็ได้ตั้งข้อหาเอาผิดกับเมสซี

สุดท้ายคณะกรรมการพิจารณาด้านวินัยของฟีฟ่า ก็ตัดสินว่าเมสซีกระทำผิดกฎข้อบังคับ มาตรา 57 ข้อหาด่าผู้ช่วยผู้ตัดสิน ทำให้โดนลงโทษแบนห้ามเล่นทีมชาติ 4 นัด พร้อมถูกปรับเงินอีก 10,000 ฟรังก์สวิส หรือราว 4 แสนบาท

หลายฝ่ายมองว่า บทลงโทษที่เมสซีได้รับนั้นรุนแรงเกินไป และจะส่งผลกระทบต่อฟอร์มการเล่นของทีมชาติอาร์เจนตินาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในการแข่งขันช่วงโค้งสุดท้ายของศึกคัดบอลโลก โซนอเมริกาใต้

เพราะจากสถิติที่ผ่านมา อาร์เจนตินาตอนที่ไม่มีเมสซีอยู่ในทีม จะมีเปอร์เซ็นต์เก็บชัยชนะได้น้อยกว่าตอนมีเมสซีอยู่ในทีม

หลายคนอยากรู้ว่า เมสซีพูดอะไรกับผู้ช่วยผู้ตัดสินถึงโดนแบนสถานหนักถึงสี่นัด โดยรายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า เมสซีพูดกับผู้ช่วยผู้ตัดสินว่า “F*** off your mother’s ****” หรือแปลคร่าวๆว่าด่าแม่นั่นเอง

ตอนนี้ เมสซีชดใช้โทษแบนไปแล้ว 1 นัด ในเกมบุกแพ้โบลิเวีย 0-2 ส่วนอีกสามนัดที่เหลือจะเป็นเกมพบกับอุรุกวัย, เวเนซุเอลา และชิลี ก่อนจะกลับมาลงเล่นได้ในนัดสุดท้ายที่จะเจอกับเอกวาดอร์

ขณะที่สมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินายืนยันชัดว่าจะยื่นอุทธรณ์โทษแบนของเมสซีอย่างแน่นอน เพราะมองว่าเป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไป

ปัจจุบัน อาร์เจนตินารั้งอันดับ 5 ของตารางคัดบอลโลก โซนอเมริกาใต้ โดยมี 22 คะแนน จากการเล่น 14 นัด ตามหลังอันดับ 3 และ 4 อย่างอุรุกวัย และชิลี อยู่แค่คะแนนเดียว

สำหรับรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้นั้น ทีมที่ได้อันดับ 1-4 จะผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายโดยอัตโนมัติ ส่วนทีมอันดับ 5 ต้องไปเล่นรอบเพลย์ออฟกับทีมแชมป์โซนโอเชียเนียแบบ 2 นัด เหย้า-เยือนต่อไป

การขาดเมสซี ทำให้ “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ต้องเจองานยากลำบากมากขึ้นในการคว้าตั๋วไปเล่นศึกฟุตบอลโลก 2018ที่รัสเซีย.

หมวดแซม

30 มี.ค. 2560 01:55 30 มี.ค. 2560 02:43 ไทยรัฐ