วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนสนศูนย์ซ่อมเครื่องบิน ฟุ้งเตรียมเงินลงทุน 3 หมื่นล.

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้นายสรคม มะลิอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุตสาหกรรมการบินเอเชีย จำกัด ได้เข้าพบเพื่อสอบถามถึงนโยบายเกี่ยวกับโครงการศูนย์ซ่อมและผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน โดยบริษัทสนใจที่จะลงทุนทั้ง 2 แห่ง คือสนามบินนครราชสีมา และสนามบินอู่ตะเภา ทั้งนี้ ในส่วนของสนามบินโคราชนั้น กรมท่าอากาศยานอยู่ระหว่างการศึกษาและจัดทำแผนแม่บทในการพัฒนาว่าจะเป็นรูปแบบใด จะมีการพัฒนาศูนย์ซ่อมหรือไม่ คาดว่าผลการศึกษาจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนสนามบินอู่ตะเภาของกองทัพเรือนั้น เบื้องต้นบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีศูนย์ซ่อมอยู่ที่อู่ตะเภาเดิมอยู่แล้ว ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกับบริษัท แอร์บัส เครื่องบินพาณิชย์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้โครงการพัฒนาธุรกิจซ่อมบำรุงอากาศยาน (เอ็มอาร์โอ) ที่อู่ตะเภา เบื้องต้นจะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบพีพีพีอยู่แล้ว

นายสรคม มะลิอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุตสาหกรรมการบินเอเชีย จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้เตรียมเงินลงทุนประมาณ 3 หมื่นล้านบาทไว้พร้อมสำหรับการลงทุนทันทีหากรัฐมีนโยบายชัดเจน.

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้นายสรคม มะลิอ่อน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุตสาหกรรมการบินเอเชีย จำกัด ได้เข้าพบเพื่อสอบถามถึงนโยบายเกี่ยวกับโครงการศูนย์ซ่อมและผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน