วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซีเร่งฟื้นเมือง-ไซโคลนเด็บบีถล่มเสียหาย

ออสซีเร่งฟื้นเมือง-ไซโคลนเด็บบีถล่มเสียหาย

  • Share:

เมื่อวันพุธ 29 มี.ค. ทางการออสเตรเลียเร่งประเมินสภาพความเสียหายจากพายุไซโคลน “เด็บบี” รุนแรงระดับ 4 หรือความเร็วลมศูนย์กลางพายุมากกว่า 260 กม.ต่อชั่วโมง ถือเป็นพายุอันตรายมากที่สุดลูกหนึ่ง พัดถล่มพื้นที่แถบชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะรัฐควีนส์แลนด์

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งรีบ แม้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่เกิดความเสียหายบริเวณกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่เพาะปลูกพืชไร่ ชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้มากกว่า 63,000 คน แหล่งท่องเที่ยวได้รับผลกระทบเสียหายต้องปิดตัวลงจำนวนมาก ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานเสียหาย ต้นไม้หักโค่นและปริมาตรน้ำฝนในช่วงเวลาเกิดพายุพัดถล่มวัดได้ถึงกว่า 250 มิลลิเมตร

นายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ผู้นำออสเตรเลีย ระบุ รัฐบาลได้กำหนดแผนจัดการหายนะภัยครั้งนี้แล้ว โดยเร่งระบายน้ำท่วมในหลายพื้นที่ เพื่อเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยรุนแรงในหลายเมือง ตัวเลขผู้บาดเจ็บตามที่ได้รับรายงานเบื้องต้นมีเพียง 3 ราย แต่คาดว่าจะเพิ่มอีกมาก ส่วนภารกิจสำคัญเร่งด่วนคือต้องฟื้นระบบสาธารณูปโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบส่งกระแสไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม สนามบินหลายแห่งในพื้นที่ประสบภัยพายุได้รับอนุญาตเปิดทำการอีกครั้ง ส่วนความเคลื่อนไหวของพายุไซโคลนลดกำลังลงเหลือเป็นพายุโซนร้อนพัดเข้าสู่พื้นที่แผ่นดินใหญ่ ทำให้เกิดฝนตกบริเวณกว้าง

ข่าวแจ้งว่า พายุไซโคลนเด็บบีพัดถล่มออสเตรเลียครั้งนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่พายุไซโคลน “เทรซี” พัดถล่มพื้นที่ภาคเหนือเมืองดาร์วินเมื่อช่วงวันคริสต์มาสปี 2517 ครั้งนั้นพายุพัดคร่าชีวิตผู้คน 65 ศพ ขณะที่ธนาคารกลางแห่งชาติออสเตรเลีย อยู่ระหว่างประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจจากพิบัติภัยครั้งนี้

เรือถูกพายุซัดขึ้นมาเกยตื้น

วันเดียวกันนี้ สำนักงานธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุเกิดแผ่นดินไหว 6.9 แมกนิจูด เขย่าพื้นที่เขตตะวันออกไกลของรัสเซีย แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันพุธ 29 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางการสั่นสะเทือนอยู่ใต้ดินลึกราว 33 กม. แต่ไม่มีการประกาศเตือนภัยเกิดคลื่นสึนามิหรือมีรายงานความเสียหายอื่นๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้