วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจไม่ขัดไม่เลิกบีอาร์ที

ชี้เส้นทางนี้ ไม่มีรถเมล์วิ่ง-พร้อมกวดขันห้ามรถอื่นแทรกเลน

บีอาร์ทีวิ่งหรือเลิก ตำรวจได้หมด ยันกวดขันรถบ้านแทรก ยกเว้นช่วงเร่งด่วนให้เข้าได้ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานด้านจราจร กล่าวว่า กรณีที่กรุงเทพมหานคร จะเดินหน้าให้บริการรถเมล์บีอาร์ทีต่อไปนั้น ในส่วนของตำรวจเห็นว่า โครงการนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือ ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวกในการเดินทาง เพราะต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งตามเส้นทางรถเมล์

บีอาร์ทีไม่มีรถโดยสารประจำทางวิ่งให้บริการ ในช่วงเช้า-เย็น เด็กนักเรียน พนักงานบริษัทจะใช้บริการกันมาก ส่วนช่วงกลางวันคนใช้น้อย ส่วนข้อเสียก็คือ ทำให้เสียผิวจราจรบนถนนพระราม 3 ไปบางส่วนและช่วงถนนนราธิวาสที่จะเลี้ยวขวาเข้าถนนพระราม 3 จะมีปัญหาตัดกระแสจราจรรถทางตรงที่ลงจากสะพานข้ามแยก หากยกเลิกก็จะได้ผิวจราจรคืนมาซึ่งจะส่งผลให้การจราจรตามแนวเส้นทางดีขึ้นเล็กน้อยโดยเฉพาะที่แยกนราธิวาสฯ เลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร จำนวนช่องเลี้ยวขวาเพิ่มเป็น 2 ช่องจากเดิม 1 ช่อง รถทางตรงอีก 2 ช่อง การระบายรถผ่านแยกก็จะคล่องตัวขึ้น ท้ายแถวสะสมก็จะสั้นลง อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่คิดทำโครงการนี้เห็นถึงประโยชน์แล้วจึงดำเนินการ

รอง ผบช.น. กล่าวว่า ส่วนเรื่องการกวดขันจราจรในช่องทางรถเมล์บีอาร์ทีนั้น ตำรวจได้ทำข้อตกลงร่วมกับกรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็น ขอให้รถบ้านเข้าไปวิ่งในช่องทางรถเมล์บีอาร์ทีด้วย เพื่อช่วยแบ่งเบาปัญหาการจราจร ตั้งแต่ลงสะพานพระราม 3 ถึงสถานีแรก ส่วนใหญ่เป็นรถเก๋ง เพราะช่องรถเมล์บีอาร์ทีแคบ ส่วนเวลาอื่น ตำรวจได้กวดขันเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ใครฝ่าฝืนจะมีความผิดเดินรถในช่องทางห้ามเข้า.

บีอาร์ทีวิ่งหรือเลิก ตำรวจได้หมด ยันกวดขันรถบ้านแทรก ยกเว้นช่วงเร่งด่วนให้เข้าได้ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานด้านจราจร กล่าวว่า กรณีที่กรุงเทพมหานคร 30 มี.ค. 2560 00:53 30 มี.ค. 2560 03:55 ไทยรัฐ