วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอด!ด.ญ.วัยแค่ 13  แล่นเรือใบข้ามอ่าวไทย ตามรอย 'พ่อหลวง ร.9'

สุดยอด!ด.ญ.วัยแค่ 13 แล่นเรือใบข้ามอ่าวไทย ตามรอย 'พ่อหลวง ร.9'

  • Share:

สุดยอด!เด็กหญิงวัยแค่13 ปี แล่นเรือใบตามลำพังข้ามอ่าวไทย ตามรอย"พ่อหลวง ร.9" จาก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ไปถึง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สำเร็จ รวมระยะทาง 110กม. กว่า 21 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 21.41 น. ของวันที่ 29 มี.ค.60 ด.ญ.ชาลิสา กฤตนัย หรือ น้องจูล อายุ 13 ปี นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1โรงเรียนเพลินพัฒนา กทม ได้แล่นเรือใบ ประเภท ออฟติมิสต์ ออกจาก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในคืนวันอังคารที่ 28 มีนาคม 2560 เวลา 01.00 น. มุ่งหน้าสู่ หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน ค่ายกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทาง 60 ไมล์ทะเล หรือ 110 กิโลเมตร ใช่เวลาในการเดินทาง รวม 21 ชั่วโมง 41 นาที

จนถึงที่หมาย ด.ญ.ชาลิสา กฤตนัย ได้ก้มลงกราบชายหาดแล้วเดินตรงไปยังก้อนหินใหญ่ ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบ จากหัวหินขนาด 13 ฟุต ด้วยพระองค์เพียงเองพระองค์เดียว จากหัวหินมาถึงสัตหีบ ก่อนทรงปักธง “ราชนาวิกโยธิน” เหนือยอดก้อนหินใหญ่ที่ชายหาดของอ่าวนาวิกโยธิน จึงได้จารึกข้อความถวายราชสดุดีและเฉลิมพระเกียรติของพระองค์ไว้บนแผ่นศิลาใต้ธง “ ราชนาวิกโยธิน” แล้วก้มลงกราบอีกครั้ง

ด.ญ.ชาลิสา หรือ น้องจูล อายุ 13 ปี กล่าวว่า เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญ เพราะการแล่นใบ คือ การพาตัวเองขึ้นไปอยู่บนเรือที่ไม่มีเครื่องยนต์ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องอาศัยสภาพแวดล้อมรอบตัว ประกอบกับความเข้าใจในธรรมชาติ และความสัมพันธ์ของคลื่น ลม น้ำ ฟ้า ที่สำคัญ คือ หัวใจของตนเอง ภายใต้ความโดดเดี่ยวกลางทะเล ที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน และการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว จึงได้มีการวางแผนกับคุณพ่อ และฝึกซ้อมนานกว่า 6 เดือน จึงทำภารกิจนี้สำเร็จ เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นสิ่งที่รับรู้มาตลอดว่า “การแล่นใบ” เป็นสิ่งที่ “ในหลวง รัชกาลที่ 9 ” ทรงโปรด และพระองค์ท่านเคยแล่นเรือใบจากหัวหิน ไปยังหาดเตยงาม อ.สัตหีบ ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 ด้วยพระองค์เพียงลำพัง จึงเริ่มภารกิจครั้งสำคัญ ในการ “ก้าวตามรอยเท้าพ่อ” ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ และความจงรักภักดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้