วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย ถามตั้งบรรษัทน้ำมัน จะมายึดหรือมาแข่งขันกับ ปตท.

พิชัย ถามตั้งบรรษัทน้ำมัน จะมายึดหรือมาแข่งขันกับ ปตท.

  • Share:

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน ถามตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เพื่อยึดปตท.หรือจะมาแข่งขันเพื่อป้องกันการผูกขาด ชี้ หากต้องการยึด เชื่อจะสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นมากกว่าเดิม


เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวถึงประเด็นเรื่องการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติว่า เท่าที่ได้ติดตามขณะนี้ยังไม่เห็นความชัดเจนว่าการจัดตั้งบรรษัทฯดังกล่าวตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไรที่ชัดเจน การตั้งขึ้นมาเพื่อต้องการยึดปตท.ใช่หรือไม่ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็จะสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นมากกว่า หรือการจัดตั้งครั้งนี้ จะมีใครเข้ามาบริหารจัดการ หรือหากเป็นทหารเข้ามาบริหารจัดการ แล้วจะเชื่อถือความโปรงใสได้หรือไม่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่เกิดปัญหาทุจริตคอรัปชันไม่เกิดปัญหาการหากินกันเองของกลุ่มคนที่เข้าไปบริหารจัดการ

"หากการจัดตั้งบรรษัทน้ำมัน ขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้เกิดมีการแข่งขันกับปตท.ขจัดปัญหาการผูกขาด เพื่อความสมดุล อย่างนี้ก็ถือว่ารับได้ ไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะยึดปตท."นายพิชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งบรรษัทน้ำมันนั้น อยากให้ผู้มีอำนาจศึกษาโมเดลจากต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จให้ดีก่อน เพราะหลายประเทศที่ประสบความสำเร็จด้านน้ำมัน ก็ไม่มีการจัดตั้งบรรษัทขึ้นมา เช่นอเมริกา ก็เป็นการดำเนินการของเอกชน เขาก็ดำเนินการได้ สำหรับประเทศไทยจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะวัตถุประสงค์ไม่ชัดเจนว่าตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้