วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูวิทย์ เหน็บ'กฎหมาย ใช้ไม่ได้กับคนรวย'คดี ลูกเศรษฐีขับรถชนตร.ดับ ปี55

ชูวิทย์ โพสต์เฟซฯ เหน็บเจ็บ"กฎหมาย ใช้ไม่ได้กับคนรวย" คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังระดับโลก ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 จนถึงขณะนี้ เรื่องก็ยังไม่ได้ไปถึงไหน ผู้ต้องหายังใช้ชีวิตหรู แถมเที่ยวรอบโลก 

วันที่ 29 มี.ค. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ นักจัดรายการ อดีตนักการเมืองชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก"ชูวิทย์ I'm Back" เกี่ยวกับกรณีทายาทกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดังระดับโลก ที่ขับรถชนตร.เสียชีวิต บนถนนสุขุมวิท เมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดคดีจึงมีความล่าช้า ขณะที่ทายาทคนดังก้ยังใช้ชีวิตหรูหรา ด้วยการไปเที่ยวรอบโลก หากไม่ใช่คนนามสกุลดัง แต่เป็นบุคคลธรรมดาคงต้องถูก สรุปสำนวนและสั่งฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

กฎหมาย ใช้ไม่ได้กับคนรวย ?

เรื่องเกิดเมื่อปี 2555 นายบอส หรือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ “กระทิงแดง” ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ สายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบริเวณ ถ.สุขุมวิท นายบอสยังลากร่างตำรวจคนนี้ต่อไปอีก เป็นระยะทางกว่า 100 เมตร แล้วขับเข้าบ้านโดยทิ้งร่างไว้ข้างถนน

เมื่อเกิดเหตุมีการสลับตัวผู้ต้องหาโดยใช้พ่อบ้านออกรับแทน ต่อมามีการสืบสวน นายบอสยอมรับว่า เป็นคนขับเอง ตำรวจได้ตรวจแอลกอฮอลล์ ผลเกินกำหนด แต่อ้างว่าดื่มหลังจากขับรถชน เพราะมีความกดดัน 

คดีแค่ขับรถชนคนโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่นายบอสเมื่อได้ประกันตัวในชั้นสอบสวนก็บินออกนอกประเทศใช้ชีวิตอย่างหรูหรา เดินทางไปรอบโลก เพราะความรวยของครอบครัวอยู่ในระดับมากกว่าแสนล้าน เป็นอันดับต้นๆของประเทศ จึงบันดาลให้นายบอสไม่สนใจกฎหมายของประเทศไทย

นายบอสไม่เคยหวนกลับมาประเทศไทยอีก คดีมีความคืบหน้าล่าช้าผิดปกติ จวบจนปัจจุบันใช้เวลาเกือบ 5 ปี อัยการยังไม่ได้สั่งฟ้อง

ผมอยากตั้งคำถามกับสังคมว่า กฎหมายใช้กับคนทุกคนหรือไม่? หรือยกเว้นให้กับนายบอสเพราะนามสกุล “อยู่วิทยา” นี่หากนามสกุล “วิทยาอยู่” เรื่องคงเสร็จสิ้น ตำรวจสรุปสำนวน อัยการสั่งฟ้อง ป่านนี้ติดคุกจนออกมาแล้ว

เพราะแม้ว่าคดีนี้จะมีอัตราโทษถึง 10 ปี แต่เมื่อเป็นการกระทำโดยประมาท เวลามีอภัยโทษก็จะได้ลดถึง 2 ใน 3 ยิ่งหากมีการเยียวยา ไม่หนี ไม่หลบเลี่ยงคดี เรื่องคงจบไปเสียนานแล้ว ศาลอาจจะให้ความเมตตารอลงอาญาได้อีก เนื่องจากแสดงความรับผิดชอบ

กฎหมายเป็นกติกาของสังคมที่ทุกคนมีพันธะร่วมกันในการเคารพและเชื่อฟัง คดีนี้แสดงถึงความยุติธรรมที่ไม่ได้ใช้อย่างเท่าเทียมเสมอภาค จวบจนปัจจุบันอัยการก็ยังรีรอ

เทคนิคคือสั่งให้ตำรวจสอบเพิ่ม ทั้งๆที่คดีนี้ไม่มีความสลับซับซ้อนแต่อย่างใด
ถ้ากฎหมายถูกใช้ไม่เท่าเทียมกัน เราจะมีกฎหมายเอาไว้เพื่ออะไร?

ชูวิทย์ โพสต์เฟซฯ เหน็บเจ็บ"กฎหมาย ใช้ไม่ได้กับคนรวย" คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังระดับโลก ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 จนถึงขณะนี้ เรื่องก็ยังไม่ได้ไปถึงไหน ผู้ต้องหายังใช้ชีวิตหรู แถมเที่ยวรอบโลก 29 มี.ค. 2560 23:10 29 มี.ค. 2560 23:47 ไทยรัฐ