วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรรพากรภาค 5 เชิญสาวชลแจงหนี้ 2 แสน พบรายได้ค่านายหน้า ภาษีแค่หลักพัน

สรรพากรภาค 5 เชิญสาวชลแจงหนี้ 2 แสน พบรายได้ค่านายหน้า ภาษีแค่หลักพัน

  • Share:

สรรพากรภาค 5 เชิญตัวสาวชลบุรี ร้องเป็นหนี้ 2 แสนกว่าบาท แจง พบรายได้จากค่านายหน้า แต่คิดค่าภาษีตกไม่กี่พัน เจ้าตัวยันไม่เคยได้เงิน ด้านสรรพากร เตรียมส่ง จนท.ถึงบริษัทที่ถูกกล่าวอ้าง ล่าความจริงเจตนาหรือไม่ ยันให้ความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 จากกรณี น.ส.ภคอร จิตต์บุญ อายุ 26 ปี พนักงานโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ร้องเรียนหลังกรมสรรพากร แจ้งว่าเป็นหนี้กว่า 2 แสนบาทนั้น (สาวเมืองชลช็อก! ติดหนี้สรรพากร 2 แสน คิดทบทวนเผลอใส่เลขบัตรปชช.ในเน็ต)

ล่าสุด นายเกียรติศักดิ์ ว่องพานิช ผู้ช่วยสรรพากรภาค 5 ได้เชิญ น.ส.ภคอร เข้าพบเพื่อชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า แท้จริงแล้วเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันนิดหน่อย ทางกรมสรรพากรเขตที่ 1 ไม่ได้มีการเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด โดยในวันที่เกิดเหตุ น.ส.ภคอร มาทำเรื่องขอคืนภาษี และกรมสรรพากรทำการตรวจสอบว่า น.ส.ภคอร มีรายได้อย่างอื่นหรือไม่ ซึ่งผลการตรวจสอบในระบบพบว่ามีรายได้จากบริษัทหนึ่งอยู่ 236,000 บาท (ค่านายหน้า) หากคิดค่าภาษีจริงแล้วจะตกอยู่ประมาณไม่กี่พันบาทเท่านั้น แต่ น.ส.ภคอร ยันยืนว่าไม่ได้รับเงินค่านายหน้าบริษัทดังกล่าว เพียงแต่ถูกนำชื่อไปใช้จากการสมัครหางานทางออนไลน์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทางกรมสรรพากรจึงให้ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองชลบุรี แล้วนำเอกสารใบแจ้งความมายืนยันต่อกรมสรรพากรเขตที่ 1 เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้กรมสรรพากร จะมีหน่วยงานติดตามบริษัทดังกล่าวว่ามีความจงใจหรือเจตนาที่จะนำชื่อ น.ส.ภคอร ไปใช้ดำเนินการสร้างรายจ่ายหรือไม่ หรืออาจจะเป็นความผิดพลาดอย่างอื่น และทางบริษัทเองก็ต้องดำเนินการแก้ไข กรมสรรพากร จะให้ความเป็นธรรมทาง 2 ฝ่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้