วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้าแม่ค้าเขมร ฮือปิดสะพานด่านอรัญฯ เข้าใจผิดคิดว่าศุลกากรรีดภาษีแพง

ประท้วงอีกรอบ พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ฮือปิดสะพานด่านอรัญประเทศ ส่งผลให้รถบรรทุกสินค้ากว่า 200 คันติดยาวเหยียดหลายกิโล เหตุเข้าใจผิดคิดว่าศุลกากรเก็บภาษีแพง สุดท้ายเป็นที่บริษัทชิปปิ้งของเอกชน จึงเลิกประท้วง

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ่อค้าแม่ค้า และกลุ่มกรรมกรชาวกัมพูชา ได้นำรถเข็นบรรทุกผัก ผลไม้ เป็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อน มาประท้วงปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ทางฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้ยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถวิ่งข้ามสะพานได้ โดยเฉพาะรถบรรทุกสินค้าของไทยที่จะนำสินค้าส่งออกไปกัมพูชา จำนวน 280 คัน ต้องติดกันเป็นแถวยาวเหยียดตั้งแต่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เลยเข้ามาถึงบริเวณบ้านกิโลห้า ต.อรัญประเทศ ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจากับชาวกัมพูชา โดยมีเจ้าหน้าที่ทางฝั่งกัมพูชา เข้าร่วมด้วย โดยกลุ่มดังกล่าวอ้างว่า ได้รับความเดือดร้อนจากเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ที่เรียกเก็บภาษีผักและผลไม้แพงเกินไป ที่ผ่านมาเคยเก็บรถเข็นคันละ 100-200 บาท แต่มาวันนี้ขึ้นราคาเก็บถึงคันละ 300-400 บาท จึงออกมาขอความเป็นธรรม

นายสุพัฒน์พงษ์ แซ่ลิ้ม หัวหน้าฝ่ายพรมแดนคลองลึก ด่านศุลกากรอรัญประเทศ เข้าเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วงและแจ้งข้อเท็จจริงว่า ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ไม่มีการเก็บภาษีสินค้าประเภทผัก ผลไม้จากไทยออกไปกัมพูชา อย่างแน่นอน และให้ตัวแทนชาวเขมรไปชี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ด่านคนไหนเป็นผู้เก็บภาษี เมื่อตัวแทนชาวเขมรไปถึงที่บริเวณจุดตรวจ ได้ชี้ไปที่พนักงานเดินเอกสารของบริษัทรับทำใบขนสินค้าของเอกชน 

เมื่อสอบถามไปยังชิปปิ้ง จึงทราบว่าเป็นชิปปิ้งของบริษัทเอกชนที่รับจ้างทำใบขนสินค้าให้กับชาวกัมพูชา ซึ่งการนำสินค้าทุกประเภทที่จะนำออกไปฝั่งกัมพูชา ต้องมีใบขนสินค้าเพื่อตรวจสอบและบริษัทเป็นผู้รับการเสียภาษี ดังนั้นทางบริษัทจำเป็นต้องเก็บเงินค่าทำใบขน เพราะบริษัทต้องเสียภาษี อีกทั้งช่วงนี้บริษัทต้องจ่ายภาษีให้กับด่านศุลกากรอรัญประเทศ อย่างเต็มจำนวน จึงได้ขึ้นค่าธรรมเนียมการดังกล่าว

นายสุพัฒน์พงษ์ จึงได้เจรจากับบริษัท ชิปปิ้ง ให้ลดค่าธรรมเนียมการทำใบขนลงมาเท่าเดิม เพื่อไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเดือดร้อน ซึ่งทางชิปปิ้งรับปากว่าจะเก็บค่าธรรมเนียมใบขนสินค้ากับชาวกัมพูชาเท่าเดิม ทำให้พ่อค้า แม่ค้าและกรรมกรชาวเขมรพอใจ จึงได้สลายการชุมนุมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ทันที

ประท้วงอีกรอบ พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ฮือปิดสะพานด่านอรัญประเทศ ส่งผลให้รถบรรทุกสินค้ากว่า 200 คันติดยาวเหยียดหลายกิโล เหตุเข้าใจผิดคิดว่าศุลกากรเก็บภาษีแพง สุดท้ายเป็นที่บริษัทชิปปิ้งของเอกชน จึงเลิกประท้วง 29 มี.ค. 2560 20:35 30 มี.ค. 2560 01:31 ไทยรัฐ