วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยพบตำรับยา 'ตรีผลา' ช่วยลดไขมันในเลือด แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิจัยพบตำรับยา 'ตรีผลา' ที่ประกอบด้วย สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง รวมถึงช่วยลดไขมันในเลือด

ผศ.ดร.ประสบอร รินทอง อาจารย์นักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า ตรีผลาเป็นพิกัดยาที่มีการใช้ในการรักษาแบบแพทย์แผนไทย ประกอบด้วย ส่วนผลของสมุนไพร 3 ชนิด ได้แก่ สมอไทย (Terminalia Chebula Retz., Combretaceae) สมอพิเภก (T. Belerica (Gaertn.) Roxb.) และมะขามป้อม (Phyllanthus emblica Linn., Euphorbiaceae) มีสรรพคุณปรับสมดุลธาตุช่วยล้างพิษออกจากระบบต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ระบบเลือด และระบบน้ำเหลือง

รายงานการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาทั้งการทดสอบในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง พบว่า ตรีผลา มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดระดับไขมันในเลือด เป็นต้น จากผลการวิจัยเห็นว่า ตำรับตรีผลามีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันถึงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต่างๆ

อย่างไรก็ตาม การรับประทานสมุนไพรตรีผลาในรูปผงแห้ง เพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายข้อบ่งใช้ จำเป็นต้องรับประทานในปริมาณมากและผู้บริโภคเกิดความยอมรับต่อผลิตภัณฑ์น้อย การประดิษฐ์ตรีผลาในรูปแบบสารสกัดที่มีปริมาณสารสำคัญสูง จึงช่วยให้ปริมาณผงยาที่ต้องรับประทานต่อวันลดลง และสามารถนำสารสกัดไปพัฒนาต่อยอดเป็นยาพัฒนาจากสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบยาเตรียมต่างๆต่อไป

สำหรับจุดเด่นของสารสกัดตรีผลา สารสกัดตรีผลามีความชื้นต่ำ มีความคงตัวดี อายุการเก็บรักษาอย่างน้อย 2 ปี และมีปริมาณสาระสำคัญสูง สามารถนำสารสกัดไปพัฒนาต่อยอดเป็นยาพัฒนาจากสมุนไพร เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิจัยพบตำรับยา 'ตรีผลา' ที่ประกอบด้วย สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง รวมถึงช่วยลดไขมันในเลือด 29 มี.ค. 2560 19:59 29 มี.ค. 2560 21:55 ไทยรัฐ