วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยพบตำรับยา 'ตรีผลา' ช่วยลดไขมันในเลือด แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง

วิจัยพบตำรับยา 'ตรีผลา' ช่วยลดไขมันในเลือด แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง

  • Share:

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม วิจัยพบตำรับยา 'ตรีผลา' ที่ประกอบด้วย สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง รวมถึงช่วยลดไขมันในเลือด

ผศ.ดร.ประสบอร รินทอง อาจารย์นักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า ตรีผลาเป็นพิกัดยาที่มีการใช้ในการรักษาแบบแพทย์แผนไทย ประกอบด้วย ส่วนผลของสมุนไพร 3 ชนิด ได้แก่ สมอไทย (Terminalia Chebula Retz., Combretaceae) สมอพิเภก (T. Belerica (Gaertn.) Roxb.) และมะขามป้อม (Phyllanthus emblica Linn., Euphorbiaceae) มีสรรพคุณปรับสมดุลธาตุช่วยล้างพิษออกจากระบบต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ระบบเลือด และระบบน้ำเหลือง

รายงานการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาทั้งการทดสอบในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง พบว่า ตรีผลา มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ แก้ท้องผูก ต้านเซลล์มะเร็ง กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดระดับไขมันในเลือด เป็นต้น จากผลการวิจัยเห็นว่า ตำรับตรีผลามีผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันถึงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต่างๆ

อย่างไรก็ตาม การรับประทานสมุนไพรตรีผลาในรูปผงแห้ง เพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายข้อบ่งใช้ จำเป็นต้องรับประทานในปริมาณมากและผู้บริโภคเกิดความยอมรับต่อผลิตภัณฑ์น้อย การประดิษฐ์ตรีผลาในรูปแบบสารสกัดที่มีปริมาณสารสำคัญสูง จึงช่วยให้ปริมาณผงยาที่ต้องรับประทานต่อวันลดลง และสามารถนำสารสกัดไปพัฒนาต่อยอดเป็นยาพัฒนาจากสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบยาเตรียมต่างๆต่อไป

สำหรับจุดเด่นของสารสกัดตรีผลา สารสกัดตรีผลามีความชื้นต่ำ มีความคงตัวดี อายุการเก็บรักษาอย่างน้อย 2 ปี และมีปริมาณสาระสำคัญสูง สามารถนำสารสกัดไปพัฒนาต่อยอดเป็นยาพัฒนาจากสมุนไพร เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้