วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่ง 'อคส.' ขายข้าวโพดเน่า 8.4 หมื่นตัน จากโครงการแทรกแซงราคาปี 51-52

สั่ง 'อคส.' ขายข้าวโพดเน่า 8.4 หมื่นตัน จากโครงการแทรกแซงราคาปี 51-52

  • Share:

นบขพ. สั่ง 'อคส.' ขายข้าวโพดเน่าในสต๊อก 8.4 หมื่นตัน จากโครงการแทรกแซงราคาปี 51/52 หวังรัฐไม่ต้องจ่ายค่าเก็บเดือนละ 7 ล้านบาท ส่วนอีก 1 หมื่นตัน ให้เร่งเคลียร์คดีให้จบก่อนนำออกขาย พร้อมลดสัดส่วนนำเข้าข้าวสาลีต่อการซื้อข้าวโพดในประเทศเหลือ 1 ต่อ 2 ให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์ 1 ราย และยกเลิกคุมปริมาณนำเข้าข้าวสาลีให้ผู้ผลิตอาหารกุ้ง

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาอนุมัติในหลักการให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) ระบายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในสต๊อกรัฐบาล จากโครงการแทรกแซงราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ปี 51/52 ปริมาณ 84,134.73 ตัน จากปริมาณที่เหลือในสต๊อก 94,168.98 ตัน เพื่อลดภาระค่าเก็บรักษาเดือนละราว 7 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 10,034.25 ตัน ที่ประชุมมีมติให้ อคส. หาข้อยุติในส่วนของคดีความโดยเร็ว เพื่อให้นำมาระบายให้หมดต่อไป

“ข้าวโพด 84,134 ตัน ที่จะเปิดระบายในเร็วๆ นี้ จะขายตามสภาพ เพราะเก็บมานานเกือบ 10 ปี คุณภาพไม่ได้แล้ว โดยให้ อคส.เจรจากับเจ้าของคลังสินค้า หรือผู้ซื้อที่เสนอราคาซื้อสูงสุดในแต่ละคลัง แล้วนำเสนอประธาน นบขพ.พิจารณาอนุมัติขายต่อไป โดย อคส.ต้องกำหนดมาตรการไม่ให้นำข้าวโพดลอตนี้กลับเข้าสู่วงจรตลาดปกติด้วย”

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้ปรับลดอัตราการกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ อัตราส่วน 1 ต่อ 3 เป็น 1 ต่อ 2 สำหรับผู้ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีบริษัทในเครือรองรับการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์อื่น หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้ผลิตอาหารสัตว์รายหนึ่งว่า จำเป็นต้องนำเข้าข้าวสาลีคุณภาพสูงมาใช้ ด้วยเหตุผลทางโภชนาการและการควบคุมการผลิต ซึ่งการกำหนดสัดส่วน 1 ต่อ 3 ทำให้บริษัทต้องซื้อข้าวโพดในประเทศเพิ่มขึ้น และไม่ได้นำมาใช้ เพราะไม่มีบริษัทในเครือที่จะนำข้าวโพดส่วนเกินมาใช้ได้ จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวของรัฐ

“ที่ประชุมลดสัดส่วนจาก 1 ต่อ 3 เหลือ 1 ต่อ 2 เฉพาะกับผู้ผลิตอาหารสัตว์เพียง 1 ราย ที่ต้องใช้ข้าวสาลีคุณภาพดีมากๆ และไม่มีบริษัทลูกที่จะใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ส่วนเกิน ตามที่ได้ร้องเรียนเข้ามา ส่วนผู้ผลิตอาหารสัตว์รายอื่นๆ ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการกำหนดสัดส่วน 1 ต่อ 3 เช่นเดิม”

ขณะเดียวกัน ยังมีมติให้ผู้ผลิตอาหารกุ้งได้รับการยกเว้น โดยไม่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลีของภาครัฐ และให้นำเข้าข้าวสาลีได้ 10% ของกำลังการผลิตอาหารกุ้งตามสูตรของกรมประมง หรือประมาณ 110,000 ตัน โดยกำหนดให้กรมประมงติดตามดูแลแผนการนำเข้า และแผนการผลิตอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรการกำหนดสัดส่วน 1 ต่อ 3 ที่ นบขพ.อนุมัติให้ดำเนินการตั้งแต่ปลายปี 59 ถือเป็นมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ โดยกำหนดให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์ ที่นำเข้าข้าวสาลี มาใช้เป็นวัตถุดิบ ต้องซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ เช่น นำเข้า 1 ตัน ต้องซื้อข้าวโพด 3 ตัน หากไม่กำหนดเช่นนี้ ผู้ผลิตอาหารสัตว์จะนำเข้าข้าวสาลีในปริมาณมาก และไม่ซื้อข้าวโพดในประเทศ เพราะการนำเข้าข้าวสาลีต้นทุนต่ำกว่ามาก เนื่องจากไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า และนำเข้าแบบไม่จำกัดปริมาณ ทำให้ราคาข้าวโพดในประเทศตกต่ำ และเกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้