วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยตาสว่าง! ตลาดน้ำแจงดราม่า ติดป้ายห้ามโยนเหรียญให้เต่า หวั่นซ้ำรอย 'เต่าออมสิน'

ภาพ : ตลาดน้ำขวัญเรียม - Change.org

ตลาดน้ำขวัญเรียมชี้แจงภาพกะลาบนกระดองเต่า พร้อมติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวห้ามโยนเหรียญอีก หลังชาวเน็ตแห่วิจารณ์ หวั่นซ้ำรอย 'เต่าออมสิน'

จากกรณีการตายของ 'เต่าออมสิน' เต่าเคราะห์ร้ายที่กลืนเหรียญที่คนโยนให้ตามความเชื่อ ได้กลายมาเป็นบทเรียนของคนไทยที่ไม่สูญเปล่า เนื่องจากเหตุการณ์นี้สามารถช่วยเพื่อนเต่าได้อีกหลายชีวิต อย่างที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากที่แฟนเพจ Change.org ได้เผยแพร่ภาพเต่าซูลคาต้าตัวหนึ่ง ที่ถูกเลี้ยงไว้ภายในตลาดน้ำขวัญเรียม ย่านรามคำแหง เขตมีนบุรี กทม. ซึ่งพบว่ามีการนำกะลาไปติดไว้บนกระดองเต่า เพื่อให้คนได้โยนเหรียญลงไป โดยหลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ทันที ผู้คนส่วนใหญ่รู้สึกกังวลใจต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเต่า จึงพากันเรียกร้องให้ทางตลาดแก้ไขโดยด่วนล่าสุด ทางผู้ดูแลแฟนเพจตลาดน้ำขวัญเรียม ได้ออกมาชี้แจงว่า ภาพที่เผยแพร่อยู่นี้ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงที่มีการรณรงค์ไม่ให้โยนเหรียญลงในบ่อเต่า หลังเกิดเหตุกับเต่าออมสิน ซึ่งทางตลาดน้ำได้ดำเนินการแก้ไขเสร็จสิ้นไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เคยไม่วางกะลาเอาไว้ สิ่งที่เจอคือคนโยนเหรียญลงไปแล้วกระแทกจนกระดองกระเทาะ พอทัดทานไม่ไหว เพราะเป็นความเชื่อของคนทุกชาติ ทุกภาษา ทางตลาดจึงจัดเจ้าหน้าที่คอยแวะเวียนไปสอดส่องดูแลเต่าตลอด รวมทั้งคอยเก็บเหรียญออกจากกรงเต่าเป็นประจำ

นอกจากนี้ยังยืนยันว่า เต่าที่ทางตลาดน้ำเลี้ยงไว้มา 4 ปี จำนวน 2 ตัว ไม่เคยกินเหรียญใดๆ เข้าไป เนื่องจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงด้วยอาหารสดสะอาด เต่าได้กินอิ่มอยู่ตลอด รวมทั้งได้จัดหาสัตวแพทย์มาคอยดูแลเต่าเป็นอย่างดีด้วย ทั้งนี้ ทางตลาดน้ำขวัญเรียมได้นำป้ายข้อความไปติดไว้ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยรณรงค์และเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้โยนเหรียญลงไปในบ่อเต่าอีก

ตลาดน้ำขวัญเรียมชี้แจงภาพกะลาบนกระดองเต่า พร้อมติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวห้ามโยนเหรียญอีก หลังชาวเน็ตแห่วิจารณ์ หวั่นซ้ำรอย 'เต่าออมสิน' 29 มี.ค. 2560 18:19 29 มี.ค. 2560 19:15 ไทยรัฐ