วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยื้อ! เด็กชายวัย13ปี จมน้ำปั๊มหัวใจช่วยไว้ ปอดติดเชื้อเสียชีวิตแล้ว

สุดยื้อน้องอาร์ต ด.ช.วัย 13 ปี ที่จมน้ำ ทีมกู้ภัยช่วยผายปอดและปั๊มหัวใจนานกว่า 30 นาทีจนมีสัญญาณชีพจรกลับมา ล่าสุดเสียชีวิตแล้วจากปอดติดเชื้อ แม้ทีมแพทย์จะปั๊มหัวใจจนมีสัญญาณชีพจรเป็นครั้งที่สอง ญาติขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 27 มี.ค. 60 ที่ผ่านมา กรณีเด็กชายวัย 13 ปี จมน้ำ ขณะลงไปเล่นน้ำกับกลุ่มเพื่อนในคลองหวะ ใต้สะพานรถไฟ เขตเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนหมดสติ และไม่มีสัญญาณชีพจร แต่ทางทีมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ๊งหาดใหญ่ ได้เข้าช่วยเหลือ โดยผายปอด และปั๊มหัวใจนานเกือบครึ่งชั่วโมง จนกระทั่งมีสัญญาณชีพจรกลับมาอีกครั้ง เเละยื้อชีวิตเอาไว้ได้ และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ตามข่าว ไร้ชีพจร 30 นาที! ด.ช.13 ปี จมน้ำ กลับฟื้นคืนราวปาฏิหาริย์ (คลิป) 

ล่าสุดวันที่ 29 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด.ช.ธีระศักดิ์ พงษ์บุปผา หรือ น้องอาร์ต วัย 13 ปี ได้เสียชีวิตลงเเล้ว ขณะพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียูเด็ก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ. โดยเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ของเมื่อคืนที่ผ่านมา (28 มี.ค.) แม้ว่าแพทย์จะพยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ และดูแลอย่างดีที่สุดเเล้วก็ตาม แต่เนื่องจากอาการหนักมาก จากการจมน้ำที่ค่อนข้างนาน สำลักน้ำ หมดสติจนไม่มีสัญญาณชีพจร รวมทั้งยังมีภาวะแทรกซ้อนปอดติดเชื้อ และปอดฉีก จึงเป็นสาเหตุให้เสียชีวิต ทั้งนี้ในคืนวันเกิดเหตุสัญญาณชีพจรของน้องอ่อนลงอีกครั้ง แต่ทีมแพทย์ได้ปั๊มหัวใจยื้อชีวิตขึ้นมาได้เป็นครั้งที่สอง แต่สุดท้ายเเล้ว ร่างกายของน้องไม่ตอบสนองต่อการรักษา จึงเสียชีวิตอย่างสงบ

สำหรับศพของน้องอาร์ตยังคงเก็บไว้ที่ห้องเก็บศพของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โดยญาติจะเคลื่อนศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดโคกสมานคุณ (พระอารามหลวง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้เรียบร้อยแล้ว และจากการติดตามไปบ้านพักของน้องอาร์ต ซึ่งเป็นห้องเช่า ถ.โชคสมาน 3 ชุมชนโชคสมาน เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ พบว่า ญาติต่างอยู่ในความเศร้าโศกต่อการจากไปอย่างกะทันหันของน้องอาร์ต แค่เพียงวัย 13 ปี โดยน้องอาร์ตอาศัยอยู่กับพ่อ คือ นายเอกศักดิ์ พงษ์บุปผา อายุ 40 ปี และ นางดี นนธสิงค์ อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นย่า น้องอาร์ตกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนวัดโคกสมานคุณ และครอบครัวค่อนข้างลำบากตั้งแต่เด็กๆ ต้องอยู่กับย่า เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกัน โดยพ่อมีอาชีพทำงานอยู่กับรถขนส่งไปๆ มาๆ ส่วนแม่ย้ายไปอยู่ที่อื่นตั้งแต่ยังเล็ก

นางดี ย่าของน้องอาร์ต บอกว่า ในวันเกิดเหตุน้องอาร์ตได้ออกไปเล่นน้ำกับเพื่อนๆ แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะปกติก็จะออกจากบ้านไปเล่นกับเพื่อนๆ ประจำ แต่มาทราบข่าวอีกว่าจมน้ำ ซึ่งรู้สึกตกใจมาก และต้องขอขอบคุณหน่วยกู้ภัยที่ได้ช่วยเหลือน้องอาร์ต รวมทั้งทีมแพทย์ จนกระทั่งถึงวินาทีสุดท้าย ก่อนที่จะเสียชีวิตในภายหลัง พร้อมกับได้มอบน้ำพริกที่ทำขายมอบให้กับทีมกู้ภัยทุกคน เพื่อขอบคุณในความมีน้ำใจด้วย

ด้าน นายเอกศักดิ์ พ่อของน้องอาร์ต บอกว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้ช่วยลูกชายจนมีชีวิตอีกครั้ง เเม้จะเป็นช่วงสั้นๆ อย่างน้อยก็ได้ทันดูใจ แม้ว่าสุดท้ายลูกชายจะเสียชีวิตก็ตาม.

สุดยื้อน้องอาร์ต ด.ช.วัย 13 ปี ที่จมน้ำ ทีมกู้ภัยช่วยผายปอดและปั๊มหัวใจนานกว่า 30 นาทีจนมีสัญญาณชีพจรกลับมา ล่าสุดเสียชีวิตแล้วจากปอดติดเชื้อ แม้ทีมแพทย์จะปั๊มหัวใจจนมีสัญญาณชีพจรเป็นครั้งที่สอง ญาติขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ 29 มี.ค. 2560 18:15 29 มี.ค. 2560 19:10 ไทยรัฐ