วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินอาหารสดสะอาดที่มีประโยชน์ทั้งกายและใจ

สำหรับนักโภชนาการแล้วการรับประทานอาหารที่ใหม่สดสะอาด ได้รับการปรุงที่ดีต่อสุขภาพถือเป็นสุดยอดแห่งความสุข ซึ่งปัจจุบันคนรุ่นใหม่มากมายเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคโดยเลือกเมนูปลอดสารเพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมของอาหารที่กินทุกมื้อมีความสดใหม่ หลายคนเริ่มปฏิเสธการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป หรือเก็บรักษาขนมหวานและธัญพืชที่ผ่านการกลั่น การขัดเงา รวมถึงอาหารพร้อมรับประทานและอาหารสำเร็จรูป

แต่คำถามที่ตามมาคือ แล้วจะได้อาหารที่สดใหม่ตลอดเวลาอย่างไร คำตอบก็คือเมื่อเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารที่ปรุงสดใหม่แล้ว จำเป็นต้องให้เวลากับการเลือกซื้อของสดในแต่ละวันด้วย เพราะการเก็บแช่อาหารสดไว้นาน อาจจะไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการเท่าที่ควร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ เช่น ปลา ซึ่งควรซื้อมาจัดเก็บในปริมาณที่น้อยๆเพื่อให้แน่ใจว่าจะบริโภคเนื้อสัตว์เหล่านั้นให้หมดเร็วที่สุด อย่าเก็บไว้นาน หรือพืชผักใบอ่อนหากแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาหลายวันก็จะไม่มีคุณค่า

ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดอยู่กับความสมบูรณ์แบบจนเกินไปเพราะจะทำให้ขาดความสุขในการบริโภคอาหาร.

สำหรับนักโภชนาการแล้วการรับประทานอาหารที่ใหม่สดสะอาด ได้รับการปรุงที่ดีต่อสุขภาพถือเป็นสุดยอดแห่งความสุข ซึ่งปัจจุบันคนรุ่นใหม่มากมายเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคโดยเลือกเมนูปลอดสารเพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมของอาหารที่กินทุกมื้อ 29 มี.ค. 2560 18:13 29 มี.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ