วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


แอปสุดเจ๋งจาก Google สำหรับคนชอบทำงานบน Smart Phone

โดย เฟื่องลดา

หลายๆ คนคิดเหมือนเฟื่องใช่ไหมคะว่าในยุคสมัยนี้คำพูดที่ว่า “เวลาเป็นเงินเป็นทอง” นั้นดูจะจริงมากขึ้นเรื่อยๆ เวลาแค่ไม่กี่นาทีก็ส่งผลกระทบกับงานของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด หลายๆ คนจึงต้องทำงานแทบจะตลอดเวลา หนักบ้างเล็กๆ น้อยๆ บ้าง แต่จะให้พกโน้ตบุ๊กเครื่องหนักตลอดเวลาไม่ว่าไปไหนมาไหนก็ไม่ไหว การทำงานเล็กๆ น้อยๆ ผ่านโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะ หรือ Smartphone ที่แทบทุกคนต้องมีจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะนอกจากจะทำได้ทุกที่ทุกเวลาแล้วยังเป็นอุปกรณ์ที่แทบทุกคนต้องพกติดตัวไปตลอดเวลาอีกด้วยค่ะ

ในฐานะคนที่ทำงานผ่าน Smart Phone มาพอสมควร วันนี้เฟื่องเลยจะมาขอแนะนำแอปเด็ดๆ ที่ช่วยให้ชีวิตของคนชอบทำงานผ่าน Smart Phone ง่ายขึ้น ให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้กันดีกว่าค่ะ

Google Drive


หลายคนคงจะคุ้นเคยกับบริการ Cloud Storage เป็นอย่างดี ซึ่ง Google Drive ก็เป็นหนึ่งในบริการ Cloud Storage ที่ให้บริการฟรีเพียงแค่คุณมี Account Gmail เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าใครดาวน์โหลด Google Drive มาใช้แล้วสิ่งที่คุณจะได้ก็คือ พื้นที่ ที่ทำหน้าที่เหมือนฮาร์ดดิสก์ออนไลน์ ขนาดถึง 15 GB เลยทีเดียว นอกจากจะใช้งานเองได้ฟรีแล้วคุณยังสามารถรับส่งไฟล์ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับ Smartphone ของคุณได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงการแชร์ไฟล์กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ อีกด้วย สะดวกสุดๆ ไปเลยค่ะ

Docs, Sheets, และ Slides


หากเพื่อนๆ เคยใช้ Google Drive กันเป็นประจำ ก็เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้งาน Google Docs, Google Sheets และ Google Slides ในคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี เพราะทั้ง 3 แอปนี้ถือเป็นแอปสร้างเอกสารที่เปิดให้ใช้ฟรีแบบออนไลน์ นอกจากจะสามารถสร้างเอกสารของตัวเองและเก็บไว้บน Cloud อย่าง Google Drive ได้แล้ว แอปทั้ง 3 ยังเปิดโอกาสให้เราทำงานร่วมกับเพื่อนไม่ว่าจะเป็นการแชร์ไฟล์ที่ง่ายแค่ Copy link หรือการเขียนงานร่วมกัน แอปนี้ก็เปิดโอกาสให้เราเลือกเชิญเพื่อนแก้ไขเอกสารของเราได้ เรียกได้ว่าเหมาะกับการทำงานกลุ่มสุดๆ แน่นอนว่าถ้าคุณ Download แอปทั้ง 3 นี้มาไว้บน Smartphone การแก้ไขเอกสารของคุณก็จะง่ายดายขึ้น เพราะสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องพกคอมพิวเตอร์เครื่องหนักไปมาอีกต่อไป ที่สำคัญ App ทั้ง 3 นี้ยังทำงานเชื่อมกับ Google Drive อีกด้วยนะคะ

Google Calendar


สำหรับสาวก iPhone หลายคนอาจจะสงสัยว่า Google Calendar จะดีกว่าแอป Calendar ที่ติดมากับ iOS อยู่แล้วอย่างไร จริงๆ แล้วทั้ง 2 แอปมีข้อดีที่แตกต่างกันค่ะ สำหรับแอป Google Calendar นั้นจะเหมาะกับคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google เป็นประจำ เพราะเชื่อมต่อกับทั้ง Gmail ที่สามารถสร้าง event จาก mail ที่ได้รับอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Google Calendar ยังสรุปสิ่งที่เราต้องทำในแต่ละวันออกมาเป็นตารางเวลา รวมไปถึงสามารถสร้าง Goal ของแต่ละวันได้อย่างง่ายดาย ส่วนใครที่ชอบทำงานร่วมกับเพื่อนอย่างแชร์ตารางเวลาต่างๆ ร่วมกัน เราก็ยังสามารถเชิญเพื่อนมาใช้ปฏิทินร่วมกับเราได้อีกด้วย แถมใครที่คุ้นกับ Calendar ก็ยังสามารถ Sync ข้อมูลทั้งหมดนี้เข้าไปที่ App Calendar ได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นแอปจัดการชีวิตชั้นยอดเลยทีเดียวค่ะ

Hangouts

Google Hangouts เป็นโปรแกรมสนทนาแบบกลุ่มที่ง่ายและฟรี ที่สำคัญยังเข้าประชุมร่วมกันได้สูงสุดถึง 15 คนเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เราสามารถเข้าร่วมประชุมได้จากทุกที่บนโลกเลยทีเดียวเพราะนอกจากจะรองรับการประชุมผ่านคอมพิวเตอร์แล้ว Google Hangouts ก็ยังมีแอปพลิเคชันทั้งใน Smartphone และ Tablet เรียกได้ว่าสามารถเข้าร่วมประชุมได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับแอปเด็ดๆ ที่เฟื่องแนะนำไปสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบทำงานกันตลอดเวลา เพราะในยุคสมัยนี้การทำงานอะไรก็ดูจะง่ายและสะดวกขึ้น เพราะเราสามารถย่อทุกอย่างลงมาอยู่ภายในโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กๆ แต่ถึงจะทำงานง่ายและสะดวกได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างไรก็อย่าลืมแบ่งเวลาไปพักผ่อนให้เพียงพอและดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ เพราะไม่ว่าอย่างไรสุขภาพของเราก็สำคัญที่สุดค่ะ แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้านะคะ

ที่มาภาพ Google

ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada 
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada 
Twitter: http://twitter.com/faunglada 
Blog: http://www.faunglada.com 

เฟื่องลดา

หลายๆ คนคิดเหมือนเฟื่องใช่ไหมคะว่าในยุคสมัยนี้คำพูดที่ว่า “เวลาเป็นเงินเป็นทอง” นั้นดูจะจริงมากขึ้นเรื่อยๆ เวลาแค่ไม่กี่นาทีก็ส่งผลกระทบกับงานของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด... 29 มี.ค. 2560 17:57 30 มี.ค. 2560 09:25 ไทยรัฐ