วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วางแผนให้ดาวพลูโตกลับมา เป็นสมาชิกดาวเคราะห์

วางแผนให้ดาวพลูโตกลับมา เป็นสมาชิกดาวเคราะห์

  • Share:

ดาวพลูโตเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กอันดับที่ 9 ของระบบสุริยะ ถูกค้นพบเมื่อ 18 ก.พ. 2473 อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 6,000 ล้านกิโลเมตร ดวงดาวมีอุณหภูมิความเย็นติดลบประมาณ–230 องศา ด้วยองค์ประกอบของน้ำแข็งและมีเทนที่เป็นของแข็งห่อหุ้ม

ในปี 2548 นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบดวงดาวอีกหลายดวงที่มีขนาดต่างๆไปอยู่ห่างออกไปจากดาวเนปจูนและระบบสุริยะที่เรียกว่าแถบไคเปอร์ (Kuiper belt) ซึ่งดาวพลูโตก็เป็นดาวที่อยู่ในแถบไคเปอร์เช่นกัน ทำให้เกิดการถกเถียงการให้สถานะดาวเคราะห์แก่ดาวดวงใหม่ๆที่บางดวงใหญ่ เท่าๆกับดาวพลูโต หรือบางดวงมีขนาดใหญ่กว่า จนกระทั่ง พ.ศ.2549 สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลได้ตัดสินใจถอดดาวพลูโตออกจากสถานะของดาวเคราะห์ (Planet) ให้เป็นเพียงดาวแคระ (dwarf planet)

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ 6 คนจากหลายสถาบันทั่วสหรัฐอเมริกา ได้มีการพยายามฟื้นฟูให้ดาวพลูโตเลื่อนระดับกลับมาเป็นดาวเคราะห์อีกครั้ง เพื่อขยายการจำแนกทางดาราศาสตร์ ซึ่งจะนำไปสู่การลดระดับลงของดาวแคระ พวกเขาเผยว่า ดาวพลูโตสมควรจะเป็นดาวเคราะห์พร้อมกับดาวอีก 110 ดวงในระบบสุริยะรวมถึงดวงจันทร์ของโลกด้วย โดยใช้คุณสมบัติทางธรณีวิทยา เช่น รูปร่างและลักษณะพื้นผิวเป็นตัวกำหนดการมีสถานะเป็นดาวเคราะห์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้