วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนาดของขนนกยูงเกี่ยวข้องการจับคู่ผสมพันธุ์

ขนาดของขนนกยูงเกี่ยวข้องการจับคู่ผสมพันธุ์

  • Share:

ผู้เชี่ยวชาญพิเศษทางด้านชีววิทยาวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาได้วิจัยเกี่ยวกับการจับคู่ของนกยูงซึ่งเกี่ยวข้องกับขนาดความกว้างและความยาวของแพนขนปิดหาง (Train) ด้วยการติดอุปกรณ์ไว้บนหัวนกตัวผู้และตัวเมียเพื่อดูการเคลื่อนไหวของดวงตานก ทำให้รู้ถึงสิ่งที่กำลังจ้องมองในกลุ่มของนกยูงด้วยกัน

พบว่าการจ้องมองของนกยูงใช้เวลาประมาณ 1 ใน 3 จ้องมองการแสดงขนของคู่แข่งเป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวเมียจะพุ่งความสนใจไปที่ส่วนของก้นตัวผู้ ซึ่งเป็นไปได้ว่ามันกำลังประเมินการจับคู่ครองของตัวเองผ่านความกว้างและความยาวของแพนขนปิดหางที่สัมพันธ์กัน ซึ่งมีงานวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่านกยูงตัวผู้ที่มีขนยาวกว่าตัวผู้อื่นๆจะประสบความสำเร็จในการสร้างอาณาเขตและมีโอกาสในการผสมพันธุ์เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ นกยูงเพศผู้เท่านั้นจะมีแพนขนปิดหางที่มีความยาวหลายเส้น ซึ่งปลายแพนขนปิดหางสีเหลือบเขียวจะมีวงรีสีทองแดงและตรงกลางวงจะเป็นสีน้ำเงินแกมดำ เรียกว่า “แววมยุรา” เมื่อถึงช่วงฤดูผสมพันธุ์ของนกยูง ตัวผู้จะรำแพนไปเกี้ยวตัวเมีย หลังจากนั้นขนจะหลุดร่วงหลังจากฤดูผสมพันธุ์และงอกขึ้นใหม่ ส่วนนกยูงตัวเมียจะไม่มีแววมยุราเหมือนตัวผู้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้