วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Red Velvet Cupcake

Red Velvet Cupcake

  • Share:

เมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา กระแสคัพเค้กเป็นที่อินเทรนด์มาก เกือบทุกร้านเบเกอรี่ในไทยจึงต้องคิดค้นสูตรของตัวเองออกขาย เพื่อไม่ให้ตกกระแส โดยผู้เป็นต้นคิดทำ “คัพเค้ก” ขึ้นจนโด่งดังไปทั่วโลก ก็คือร้าน Magnolia Bakery ที่ตั้งอยู่ใจกลางนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นั่นเอง จนเป็นที่กล่าวขานในยุคนั้นว่า ถ้ามาถึงนิวยอร์กแล้วไม่ได้ไปเข้าคิวรอซื้อคัพเค้กที่ร้าน Magnolia Bakery ก็ประหนึ่งว่ามาไม่ถึงนิวยอร์ก!!

Red Velvet Cupcake (คัพเค้กเรดเวลเวท) ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่จะหาคนไทยที่รู้จักสูตรดั้งเดิมแท้จริงได้น้อยมาก แต่วันนี้ได้เจอตัวผู้หลงรักการทำเบเกอรี่เป็นชีวิตจิตใจอย่าง คุณตั๊ก–สิริวิธู รักษาเกียรติ มาสอนวิธีทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน พร้อมสูตร แม้ว่าคุณตั๊กจะเรียนจบด้านสื่อสารมวลชนจากนิวยอร์กยูนิเวอร์ซิตี้ (NYU) และทำงานด้านสื่อสารมวลชนมากว่า 10 ปี แต่ด้วยความที่มีใจชอบด้านเบเกอรี่ จึงอดไม่ได้ที่จะทดลองเบเกอรี่สูตรนั้นสูตรนี้อยู่ตลอดเวลา รวมถึงงานออกแบบเค้กสวยงามตามแบบ Novelty Cake ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้

คุณตั๊กเริ่มต้นเรียนรู้การทำเค้กและเบเกอรี่จากยูทูบ เว็บต่างๆ และตำราจากต่างประเทศ จนทำให้เข้าใจว่าการทำเค้กคือวิทยาศาสตร์ เพราะทุกอย่างมีเหตุและผลในตัวเอง ถ้าเข้าใจพื้นฐานของวัตถุดิบแต่ละตัว จะรู้ทันทีว่าต้องใส่มากหรือน้อย ใส่มากเกิดอะไร และใส่น้อยแค่ไหนถึงพอดี ปัจจุบันคุณตั๊กเปิดสตูดิโอเค้กเล็กๆ และรับสั่งทำเค้กสวยงามและมีเนื้อเค้กแสนอร่อยภายใต้ชื่อ Cakelicious (ติดตามได้จาก Line และ IG : cakeliciousbangkok)

คุณตั๊กอธิบายถึงการทำคัพเค้กเรดเวลเวทว่า ไม่ใช่เค้กใส่สีแดงให้มีสีสันสวยๆ ตามที่หลายคนเข้าใจ เนื้อเค้กต้องใส่ผงโกโก้ลงไปมากพอควร เพื่อให้มีกลิ่นโกโก้หอมฉุยแตะจมูกน้อยๆ เพิ่มสีแดงนิดหน่อย แต่หัวใจของสีแดงจะอยู่ที่การทำปฏิกิริยาจากการผสม Baking Soda กับน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆตะล่อมให้เข้ากับเนื้อเค้กที่ตีเสร็จแล้ว และการอบต้องนำถ้วยใส่น้ำวางไว้ในเตาอบด้วย เพื่อไม่ให้เนื้อเค้กแห้ง ข้อสำคัญเนื้อเค้กเรดเวลเวทต้อง Velvety คือนุ่มเหมือนกำมะหยี่ถึงจะสมกับชื่อ Red Velvet Cupcake

ส่วนผสมตัวเค้ก : แป้งเค้ก 1½ ถ้วยตวง/ น้ำตาลทรายขาว ½+¼ ถ้วยตวง/ผงโกโก้ 1½ ช้อนโต๊ะ/เกลือป่น ¼ ช้อนชา/Baking Soda ½+¼ ช้อนชา/ไข่ไก่ 2 ฟอง/สีแดง 1 ช้อนชา/น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ/กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา/น้ำส้มสายชู ½+¼ ช้อนชา/Butter Milk ½ ถ้วยตวง/เนยจืด 170 กรัม/ราสเบอร์รี่ฟิลลิ่ง 200 กรัม........วิธีทำ 1) วอร์มเตาอบที่ไฟ 170 องศาเซลเซียส แล้วนำถ้วยใส่น้ำวางในเตาอบ 2) ตีเนยด้วยหัวใบไม้จนเนียน ใส่น้ำตาลทรายขาว ตีจนขึ้นฟู ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที 3) ใส่ไข่ทีละฟอง สลับกับกลิ่นวานิลลา จนเข้ากัน 4) นำผงโกโก้, สีแดง และน้ำอุ่นผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อตี แล้วค่อยๆเท Butter Milk ลงไปผสมให้เข้ากันดี 5) ใส่แป้งสลับกับ Butter Milk ที่ผสมแล้วลงไปในเนยที่ตีแล้ว โดยให้จบด้วยแป้ง ใช้กำลังตีต่ำ ตีจนแป้งเนียน 6) ผสม Baking Soda กับน้ำส้มสายชูให้เข้ากัน ใส่ลงในเค้กที่ตีเสร็จแล้ว ค่อยๆใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากัน 7) ตักใส่ถ้วยนำเข้าเตาอบประมาณ 10-12 นาที อบเสร็จทิ้งไว้ให้เย็น 8) ตักเนื้อเค้กตรงกลางออก บีบราสเบอร์รี่ฟิลลิ่งลงไป แต่งหน้าด้วยครีมชีส ตกแต่งตามชอบ

ส่วนผสมของหน้าขนม : น้ำตาลไอซิ่ง ¼ ถ้วย/นมผง 1 ช้อนโต๊ะ/กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา/Cream Cheese 150 กรัม/เนยจืด 90 กรัม......วิธีทำ 1) ตีเนยด้วยหัวตะกร้อจนขึ้นฟู 2) ใส่ Cream Cheese ลงไป ตีต่อจนฟูเนียน 3) ค่อยๆ ใส่ไอซิ่งที่ร่อนรวมกับนมผงแล้วลงไป ตีต่ออีก 2 นาที 4) ใส่กลิ่นวานิลลา แล้วตีต่ออีก 1 นาทีจนเนื้อเนียน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้