วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา ‘ดีเอสไอ’ ประเมินสถานการณ์เลิก ‘ม.44’ คุมวัดธรรมกาย

"อธิบดีดีเอสไอ" เผย "รองนายกฯ วิษณุ" สั่งประเมินสถานการณ์เพื่อยกเลิก ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย มั่นใจเชื่อมโยงเครือข่าย “โกตี๋” จ้องป่วน ขณะที่ได้เรียกทายาทธุรกิจดังมาให้ปากคำแล้ว....

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มี.ค. 60 ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัว พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และตน เดินทางเข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อชี้แจงเหตุการณ์เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ระหว่างวันที่ 16 ก.พ.-10 มี.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าไม่พบตัวพระธัมมชโย จึงถือว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ โดยดีเอสไอและตำรวจ ได้จัดชุดติดตามตัว พร้อมประสานข้อมูลร่วมกัน ทั้งนี้ ฝ่ายปกครอง และเจ้าคณะจังหวัด ยังคงเข้าตรวจสอบวัดพระธรรมกายเพิ่มเติมตลอด ซึ่งวัดพระธรรมกายได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่มีการระดมคนเข้ามาขัดขวางและกล่าวโจมตีให้ร้ายแต่อย่างใด

"รมว.ยุติธรรม ได้มอบหมายให้ดีเอสไอ ประเมินสถานการณ์ว่ายังคงใช้ มาตรา 44 ต่อหรือไม่ เนื่องจากการข่าวของเจ้าหน้าที่ดำเนินการหลายเรื่อง และพบความเชื่อมโยงเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ เตรียมเข้ามาสร้างสถานการณ์ภายในวัดพระธรรมกาย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้มีการประสานกับทางการลาวเพื่อขอตัว นายโกตี๋ รวมทั้งอาจดำเนินการออกหมายจับต่อไป นอกจากนี้ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ ได้เรียก น.ส.อลิสา อัศวโภคิน ทายาทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ มาสอบปากคำแล้วแต่ยังไม่ได้รับรายงาน หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบ" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผย "รองนายกฯ วิษณุ" สั่งประเมินสถานการณ์เพื่อยกเลิก ม.44 คุมวัดพระธรรมกาย มั่นใจเชื่อมโยงเครือข่าย “โกตี๋” จ้องป่วน ขณะที่ได้เรียกทายาทธุรกิจดังมาให้ปากคำแล้ว.... 29 มี.ค. 2560 16:34 29 มี.ค. 2560 19:42 ไทยรัฐ