วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามคาด กนง. คงดอกเบี้ย 1.5% เอื้อขยายตัวศก. ขยับจีดีพี ปีนี้โต 3.4%

ตามคาด กนง. คงดอกเบี้ย 1.5% เอื้อขยายตัวศก. ขยับจีดีพี ปีนี้โต 3.4%

  • Share:

ตามคาด กนง.มีมติเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% เอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มดีขึ้น จากส่งออก-ภาคท่องเที่ยวฟื้นตัว รวมถึงใช้จ่ายภาครัฐเป็นแรงขับเคลื่อน พร้อมปรับจีดีพี ปีนี้ โต 3.4%...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปีตามตลาดคาดการณ์ เพื่อให้ภาวะการเงินโดยรวมอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายและเอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่อง เพราะแม้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นและดีกว่าที่ประเมินไว้เดิม ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังมีแนวโน้มทยอยปรับตัวสูงขึ้น แต่เศรษฐกิจไทยยังต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงอีกมาก โดยเฉพาะจากด้านต่างประเทศ

ทั้งนี้กนง.เห็นว่าเศรษฐกิจไทยในภาพรวมมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นจากการส่งออกสินค้าที่เริ่มฟื้นตัวชัดเจน ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มฟื้นตัว และการใช้จ่ายของภาครัฐยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจ ส่วนการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังคงฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจยังต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด ทั้งผลของนโยบายเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ปัญหาเสถียรภาพการเงินจีน รวมถึงพัฒนาการทางการเมืองและปัญหาภาคการเงินในยุโรป

ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มทยอยปรับสูงขึ้น แต่แรงกดดันเงินเฟ้อด้านอุปสงค์ยังอยู่ในระดับต่ำ และอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์ในระยะปานกลางของสาธารณชนอยู่ในระดับใกล้เคียงกับค่ากลางของกรอบเป้าหมาย อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอาจผันผวนในระยะสั้นจากผลของฐาน และมีความเสี่ยงด้านต่ำเพิ่มขึ้นจากพัฒนาการราคาน้ำมันในตลาดโลก สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ผ่านมาปรับลดลงบ้าง ส่วนหนึ่งจากฐานภาษีสรรพสามิตที่สูงในปีก่อน แต่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ภาวะการเงินโดยรวมยังอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายและเอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ สะท้อนจากสภาพคล่องในระบบการเงินที่ยังอยู่ในระดับสูง และอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงยังอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ดีเงินบาทโน้มแข็งค่าขึ้นบ้างเมื่อเทียบกับสกุลคู่ค้าคู่แข่งสำคัญในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจไทยเท่าที่ควร กนง.มองว่าในระยะข้างหน้าอัตราแลกเปลี่ยนอาจผันผวนสูงขึ้นได้จากความไม่แน่นอนของปัจจัยต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามแม้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยชัดเจนมากขึ้น แต่ยังต้องเผชิญความไม่แน่นอนอยู่มากโดยเฉพาะจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และความไม่แน่นอนของการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ขณะที่แรงกดดันเงินเฟ้อด้านอุปสงค์ยังอยู่ในระดับต่ำ กนง.จึงเห็นว่านโยบายการเงินยังควรอยู่ในระดับผ่อนปรนต่อเนื่อง และพร้อมใช้เครื่องมือเชิงนโยบายที่มีอยู่อย่างเหมาะสม เพื่อให้ภาวะการเงินโดยรวมเอื้อต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการรักษาเสถียรภาพการเงินของประเทศ

พร้อมกันนี้ ได้ปรับประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยปี 60 เพิ่มขึ้นเป็น 3.4% จากเดิมที่เคยประมาณการไว้ในเดือน ธ.ค.59 ที่ 3.2% เนื่องจากมองว่าการส่งออกเริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น โดยได้ประมาณการ GDP ในปี 61 ว่าจะเติบโตได้ 3.6% ซึ่งเป็นการขยายตัวต่อเนื่องและมีแรงขับเคลื่อนที่สมดุลมากขึ้นเมื่อเทียบกับปี 60 จากทั้งการใช้จ่ายในประเทศ และภาคการส่งออกที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง

ส่วนประมาณการอัตราเงินเฟ้อ คาดว่าในปี 60 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.2% ส่วนในปี 61 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.9% โดยเงินเฟ้อมีแนวโน้มทยอยปรับสูงขึ้น และค่อยๆ กลับเข้าสู่ค่ากลางของเป้าหมายแม้จะต่ำกว่าที่เคยประเมินไว้จากข้อมูลจริง โดยความเสี่ยงต่อประมาณการเศรษฐกิจโน้มไปด้านต่ำมากขึ้นจากด้านต่างประเทศเป็นสำคัญ ขณะที่ความเสี่ยงต่อประมาณการเงินเฟ้อโน้มไปด้านต่ำเช่นกัน ตามความเสี่ยงของเศรษฐกิจและราคาน้ำมันที่อาจต่ำกว่าคาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้