วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุก 50 ปี ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าฯ ททท. รับสินบนเทศกาลหนัง ‘บางกอกฟิล์ม’

คุก 50 ปี ‘จุฑามาศ’ อดีตผู้ว่าฯ ททท. รับสินบนเทศกาลหนัง ‘บางกอกฟิล์ม’

  • Share:

ศาลพิพากษาจำคุก 'จุฑามาศ ศิริวรรณ' อดีตผู้ว่าฯ ททท. 50 ปี ส่วนลูกสาวโดนจำคุก 44 ปี ในคดีรับสินบนจัดเทศกาลหนัง (Bangkok Film Festival) และให้ริบทรัพย์สินเป็นเงินจำนวนกว่า 62 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 29 มี.ค. 60  ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้มีคำพิพากษาในคดีที่อัยการยื่นฟ้อง นางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับ น.ส.จิตติโสภา ศิริวรรณ บุตรสาวของนางจุฑามาศ ในคดีกล่าวหาว่าเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เป็นเงินกว่า 60 ล้านบาท เพื่อให้ได้สิทธิในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ (Bangkok Film Festival) ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในหน้าที่ ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ กระทำการใดๆ โดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เพื่อเอื้ออำนวยแก่ผู้เข้าทำการเสนอราคารายใดให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ และเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การ หรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 มาตรา 6, 11 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 22 แล้ว

ทั้งนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้มีคำพิพากษาจำคุกนางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา จำคุกคนละ 11 กระทง โดยจำคุก นางจุฑามาศ กระทงละ 6 ปี รวม 66 ปี แต่ตามกฎหมายจำคุกสูงสุดได้ 50 ปี ส่วน น.ส.จิตติโสภา บุตรสาว กระทงละ 4 ปี รวม 44 ปี และสั่งริบเงินที่ผิดจำนวน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ และดอกผล ซึ่งศาลกำหนดทรัพย์สินเป็นเงิน 62 ล้านบาทเศษ พร้อมมีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของ นางจุฑามาศ และ น.ส.จิตตโสภา ให้ศาลอุทธรณ์พิจรณา

ภายหลัง นายธนกร แหวกวารี ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เดิมเป็นเงินสด คนละ 1 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว นางจุฑามาศ และ น.ส.จิตติโสภา แล้ว

ด้าน นายนิกร ทัสสโร รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กล่าวถึงเรื่องปล่อยตัวชั่วคราวว่า ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยทั้งสองเป็นเรื่องร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยจะหลบหนี จึงเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาสั่งประกันต่อไป

ขณะที่ นายธนกร ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอประกันตัวดังกล่าวให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ สำหรับทรัพย์สินที่ศาลสั่งริบทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 1.8 ล้านบาทเศษนั้น เป็นเงินอยู่ในบัญชีธนาคารต่างประเทศ ซึ่งศาลกำหนดมูลค่าประมาณ 62 ล้านบาท

กระทั่ง เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัว นางจุฑามาศ และ น.ส.จิตตโสภา ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อนำตัวไปควบคุมไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการพิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จำเลยทั้งสองศาลอุทธรณ์น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อทำความเห็น โดยคาดว่าประมาณต้นเดือนเมษายน ศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งออกมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้