วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระธรรมเข็มผุด

ประโยคหนึ่งในคำนำหนังสือ นักบวช นักรบ นักฆ่า (สำนักพิมพ์ศยาม ม.ค.2560) เธอ ผู้เขียน (นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว) มีความสามารถสื่อ กับจิตวิญญาณในธรรมชาติได้ดีที่สุด

อาจารย์โกวิท เขมนันทะ ถ่ายทอดความรู้ทางพุทธศิลป์ ให้นิพัทธ์พรฟังว่า การที่ไรพระศก (เส้นผม) ของพระพุทธรูปดูแหลมเปี๊ยบเป็นหนามทุเรียนนั้น แสดงถึงการบำเพ็ญภาวนา จนเกิดอาการ “เข็มพระธรรมเข้าร่าง”

จุดนี้ จะเปลี่ยนสภาวะทางจิตของคนธรรมดาสามัญ เป็นอริยะ

“ฟังดูน่าสนใจมาก” นิพัทธ์พรว่า แล้วก็ตั้งหน้าหาความรู้ต่อ บังเอิญตำราเล่มใหญ่อยู่ใกล้ตัว อาจารย์ล้อม เพ็งแก้ว พ่อของเธอ ผู้โตขึ้นมาในหมู่ไพร่บ้านเมืองพัทลุงนั่นเอง

ปู่ไข่ ปู่ของพ่อ เกิด พ.ศ.2411 บ้านข่อยม้า อ.ควนขนุน เคยเรียนวิชา พระธรรมเข้าร่าง ท่องคาถาพระธรรมเข็มผุด ท่องๆๆจนคาถาเข้าเลือดเข้าเนื้อแล้ว จะเจ็บยิบๆที่บริเวณลำตัว

ความเจ็บผุดตรงไหน จะเกิดสภาพดีร้ายอย่างไร มีอุปเท่ห์ คำบอก ทำนาย เอาไว้

ปู่ไข่เล่าให้นายหรอดลูกชายว่า เข็มพระธรรมผุดตรงกระหม่อม ตามคำทำนาย จะต้องตายใน 7 วัน หลังจากนั้นไม่นาน ปู่ไข่ก็ตาย ตอนอายุได้เพียง 47-48 ปี

ปู่ไข่เรียนคาถาธรรมเข็มผุด แต่ปู่หรอดพ่อของพ่อล้อม ไม่ได้เรียน

“เรียนเพื่อรู้วันตายน่ะ จะเรียนไปทำไม” นิพัทธ์พรถาม “คนเรียนเพื่อไม่ประมาท พร้อมจะตาย ให้รู้ว่าจะตายเมื่อใด” พ่อล้อมตอบ

วิชาเข็มพระธรรมเข้าร่าง มีบันทึกไว้ในสารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ พ.ศ.2529 เล่ม 1

เข็มพระธรรมเป็นอาการที่แสดงให้ผู้ปฏิบัติธรรม จนถึงขั้นที่เรียกว่า “พระธรรมเข้าร่าง” รู้วันตายล่วงหน้า ปรากฏในตำรามรณญาณสูตร จารึกสมุดข่อยของนายร่วง แก้วห้าประการ คนเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

ผู้ที่พระธรรมจะเข้าร่างได้ ต้องตั้งใจรักษาศีล ศรัทธาในคุณพระรัตนตรัย ปฏิบัติธรรม ตั้งสติเป็นสมาธิ เพ่งลงนาภี แล้วปรากฏการณ์เหมือนดวงอาทิตย์และดวงจันทร์เกิดขึ้นในใจ

เมื่อใดมีปรากฏการณ์เหมือนอย่างดาวรุ่ง เชื่อว่าพระธรรมเข้าร่างแล้ว บุคคลนั้นจะรู้วันตายของตน

ลักษณะที่พระธรรมจะสำแดง มีดังนี้

เจ็บฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ข้างละสามครั้ง อย่างถูกแทงด้วยเข็ม รู้สึกเสียว เมื่อปรากฏดังนี้ เป็นสัญลักษณ์ให้ทราบว่า จะมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกสามปี

หากเกิดปรากฏการณ์ดังที่กล่าว แต่รู้สึกเสียวขึ้นมาถึงสะดือ จะมีชีวิตต่อไปได้อีกสองปี

ถ้าปรากฏการณ์ เหมือนอย่างถูกแทงด้วยเข็มที่สะดือ รู้สึกเสียวถึงกระดูกสันหลัง หรือหัวใจสามครั้ง แสดงว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกหนึ่งปี

ถ้ารู้สึกเหมือนอย่างถูกแทงด้วยเข็มที่หัวใจ เสียวขึ้นถึงสมองสามครั้ง จะตายในปีนั้น

อ่านเรื่องของนิพัทธ์พรแล้ว ผมก็เชื่อว่านิพัทธ์พรเป็นคนที่มีความสามารถสื่อถึงจิตวิญญาณธรรมชาติได้เหนือกว่าคนทั่วไป...จริง

เรื่องที่ผมเอามาเล่าอยู่ในบทที่สาม ภาวนากับเขมานันทะถ้าย้อนไปอ่านบทที่หนึ่ง นักบวช นักรบ นักฆ่า...นิพัทธ์พรมองเห็นซามูไร ที่กำลังตวัดดาบฆ่าศัตรู เป็นภาวนาสมาธิ ขั้นบรรลุ...แบบหนึ่ง

อีกหลายเรื่อง ไสยดำ-ไสยขาว เรื่องภูต วิญญาณ ศรัทธา และความจริง ฯลฯ นักเขียนที่ค้นคว้าหาเรื่องมาเขียนอย่างนิพัทธ์พร เพ็งแก้ว หาที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ อยากอ่านให้จุใจ น่าจะไปหาในงานหนังสือแห่งชาติ 29 มี.ค.-9 เม.ย.

หากยังมีคนมุ่งมั่นบ่าไหลไปหาหนังสืออ่าน...ใครที่ว่าออนไลน์มาหนังสือจะตาย...เห็นจะต้องรออีกหลายๆปี

ผมเองยังมั่นใจ หนังสือไม่มีวันตาย เพียงจะอยู่ในออนไลน์ หรือในสื่ออื่น...ที่ไม่ใช่กระดาษเท่านั้นเอง.

กิเลน ประลองเชิง

29 มี.ค. 2560 15:42 29 มี.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ