วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ด.ญ.วัย14 เลือดออกหู ตา จมูก ทุกวัน เครียดหนักโดนล้อเป็น แม่มด

เด็กหญิงวัย 14 ปี ที่หนองคาย มีเลือดออก หู ตา จมูก แทบทุกวัน ถูกเพื่อนล้อเป็นแม่มด จนต้องย้ายโรงเรียน หมอระบุเหงื่อเป็นเลือด รักษาตามอาการ แม่วอนผู้ใจบุญสมทบค่ารักษา

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ ด.ญ.พิมพ์มาดา เทียนทอง อายุ 14 ปี หรือ น้องพิมพ์ อยู่บ้านเลขที่ 286 หมู่ 14 บ้านสองห้อง ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย หลังจากทราบว่ามีอาการเลือดไหลออกทางหูซ้าย ต้องใช้ผ้าคอยซับเลือดอยู่เป็นระยะๆ โดยมีนางนิภาพร เทียนทอง อายุ 37 ปี ผู้เป็นแม่คอยดูแล พร้อมทั้งนำใบรับรองแพทย์มาให้ดูซึ่งระบุว่า เป็นโรคเหงื่อเป็นเลือดและลมชัก

ด.ญ.พิมพ์มาดา เล่าว่า เมื่อเดือน พ.ค.58 มีอาการร้อนตามหู ตา จมูก จากนั้นไม่นานก็มีเลือดสดๆ ไหลออกมา เป็นอยู่ประมาณ 1 เดือน ก็หายไป ต่อมาเดือน ม.ค.59 ก็เป็นอีก คราวนี้เลือดออกตามหู ตาซ้าย จมูกทั้งสองข้าง ตามซอกเล็บ และเหงื่อออกเป็นเลือด เป็นอยู่อย่างนี้เกือบทุกวันตลอดเดือนมกราคม แล้วก็หายไปอีก

ขณะเดียวกัน แม่ได้พาไปตรวจที่โรงพยาบาลหนองคายก็ไม่สามารถระบุความผิดปกติได้ แพทย์แนะนำให้ไปที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น จนกระทั่งเดือน ม.ค.60 กลับมามีเลือดออกตามบริเวณดังกล่าวอีกครั้ง คราวนี้เป็นแทบทุกวัน ทุกครั้งจะมีอาการร้อนตามบริเวณที่เลือดออก เวลาเลือดไหลก็จะปวด อาการจะเป็นได้ตลอดเวลา แม้แต่ตอนนอนหลับก็เคยมีเลือดไหลออกจากตาซ้ายและทางหูอยู่เป็นประจำ

ทั้งนี้ แม่จึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ แพทย์บอกว่าเป็นอาการเหงื่อเป็นเลือด ต้องรักษาตามอาการ เวลาเลือดออกก็ให้ใช้ผ้าซับและน้ำเย็นประคบ ไม่มียาทาน พร้อมทั้งให้ไปพบจิตแพทย์เยียวยาสภาพจิตใจร่วมด้วย เนื่องจากช่วงแรกที่เป็นค่อนข้างวิตก เวลาไปเรียนแล้วมีเลือดออกเพื่อนก็จะล้อว่าเป็น แม่มด หรือบอกว่าตนเรียกร้องความสนใจ

อย่างไรก็ตาม ตนก็ไม่ได้แก้ตัวอะไรกับเพื่อน จนทำให้ไม่ค่อยมีเพื่อน บางครั้งที่มีเลือดไหลก็มีอาการลมชักด้วยครูต้องเรียกรถพยาบาลพากลับบ้านบ่อยๆ จนเรียนไม่ทันเพื่อน ครูที่โรงเรียนเดิมซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัด แนะนำให้ย้ายโรงเรียนให้มาเรียนใกล้บ้าน ตอนนี้กำลังจะขึ้น ม.3 แม่จึงไปทำเรื่องขอย้ายมาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 14

นางนิภาพร กล่าวว่า ช่วงแรกที่เห็นลูกสาวเลือดออกก็ตกใจ พาไปหาหมอหลายครั้ง ก็จะมีค่าใช้จ่ายคราวละ 4,000-6,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าเดินทางจากหนองคายไปขอนแก่น และค่ายา หมอแนะนำว่าให้รักษาตามอาการ ซึ่งตามใบรับรองแพทย์ โดยโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระบุว่า เป็นโรคเหงื่อเป็นเลือดและลมชัก โรคนี้มีคนเป็นน้อยแต่ก็มีโอกาสหายเป็นปกติ แต่ต้องใช้เวลา มีคนแนะนำให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ก็อยากจะพาลูกไปแต่ติดเรื่องค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม ลำพังตนกับครอบครัวขายไก่ย่างส้มตำ รายได้ก็ไม่มาก จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยสมทบค่ารักษาลูกสาว เพราะสงสารลูกมาก เคยพาลูกไปหาพระ และร่างทรง นึกว่าเป็นเวรกรรมแต่ชาติปางก่อนต้องมารับเคราะห์ในชาตินี้ก็ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์หลายที่ แต่ก็ยังไม่หาย

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือการรักษาพยาบาล เด็กหญิงพิมพ์มาดา เทียนทอง สมทบเงินบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัสท่าบ่อ ชื่อบัญชี นางนิภาพร เทียนทอง เลขที่ 781-0-11391-7.

เด็กหญิงวัย 14 ปี ที่หนองคาย มีเลือดออก หู ตา จมูก แทบทุกวัน ถูกเพื่อนล้อเป็นแม่มด จนต้องย้ายโรงเรียน หมอระบุเหงื่อเป็นเลือด รักษาตามอาการ แม่วอนผู้ใจบุญสมทบค่ารักษา 29 มี.ค. 2560 15:30 29 มี.ค. 2560 18:15 ไทยรัฐ