วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ป.6 เก่งจาก 3 จังหวัด ทำคะแนนโอเน็ตเต็ม 100

เด็ก ป.6 สิงห์บุรี 15 คน ทำคะแนนโอเน็ต (O-NET) เต็มร้อย ด้านโรงเรียนบ้านทุ่งกะโตน จ.ประจวบฯ มีคว้าคะแนนที่ 1 ของจังหวัดติดต่อกัน 5 ปี ส่วน ป.6 อดีตนักชกมวยเด็กจาก ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 72 ยากจนแต่เก่งได้โอเน็ตคณิตศาสตร์เต็ม 100...

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2560 ดร.สุเมธี จันทร์หอม ผอ.สพป.สิงห์บุรี เปิดเผยว่า ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สทศ.) ได้ดำเนินการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ประจำปีการศึกษา 2559 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สอบวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 และประกาศผลสอบวันที่ 24 มีนาคม 2560 นั้น 

ปรากฏว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ( ป.6) จำนวน 15 คน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสิงห์บุรี ซึ่งได้เข้าสอบโอเน็ต (O-NET) ในครั้งนี้ ผลปรากฏว่าสอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน ของกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ จำนวน 1 คน คือ เด็กหญิงณัชชา ยอดระยับ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จำนวน 12 คน ได้แก่ เด็กชายธนวิน สำแดงภัย, เด็กชายปารมี ศรีเจริญ, เด็กหญิงธนัชญา ทุมอะริยะ, เด็กชายรัตนกิตติ์ ทองคำอัน, เด็กหญิงสุรดา เทียนถาวร, เด็กหญิงฉัทพิชญา เฉลยวาเรศ, เด็กหญิงนพนรี พิพัฒกุล, เด็กหญิงศตพร เสมสมาน, เด็กชายกิตติภพ ภู่แพร, เด็กหญิงกรกมล นาคมณี, เด็กหญิง กุลธิดา บุญผ่อง และ เด็กชายสรวิชญ์ วงษ์พจนี ทั้งหมดเป็นนักเรียนจากโรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี และยังมีนักเรียนจากโรงเรียนวัดโบสถ์ อำเภออินทร์บุรี จำนวน 2 คน ที่ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนด้วย คือ เด็กหญิงขนิษฐา คำมั่น และเด็กหญิงพัชราภรณ์ สวัสดิ์พันธุ์

“นอกจากนี้ ยังมีนักเรียนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสิงห์บุรีที่สอบโอเน็ต (O-NET) ประจำปี 2559 ถึงแม้จะไม่ได้คะแนนเต็มร้อย แต่ก็สามารถทำคะแนนได้สูง และอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนในระดับสูง และเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไป” ดร.สุเมธี กล่าว

และเด็กเก่งอีกรายอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยสามารถครองที่ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ของสำหรับเขตพื้นที่การศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 โรงเรียนบ้านทุ่งกะโตน อ.บางสะพานน้อย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (ป.6) ผลปรากฏว่านักเรียนได้คะแนนเฉลี่ยเป็นที่ 1 และ 4 ปีที่ผ่านมานักเรียนที่เข้าสอบมีคะแนนเป็นที่ 1 มาตลอด คือ ด.ญ.ยุวดี อวยพร ได้คะแนนคณิตศาสตร์ 100 คะแนนเต็ม ด.ญ.ฑิติรญา รอดภัย ได้คะแนนภาษาไทย 91 คะแนน ด.ช.นภัสกร ปิตะสิงห์ ได้คะแนนวิทยาศาสตร์ 91 คะแนน ทั้งคู่ ได้คะแนนเป็นที่ 1 ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

นายจเร พวงเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่งกะโตน กล่าวว่า ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2559 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 ซึ่งในปีการศึกษานี้โรงเรียนได้ส่งนักเรียนเข้าสอบ 70 คน เน้นให้ครูผู้สอนวางแผนพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนเป็นหลัก มีการวางแผนเข้าค่ายวิชาการ มีการเอาใจใส่จากครูผู้สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึง ประถมปีที่ 6 ส่วนครูประจำชั้นให้ติดตามพฤติกรรมของเด็ก พร้อมให้ครูประจำชั้นเยี่ยมบ้านนักเรียนพูดคุยกับผู้ปกครอง ชี้แจงการเรียนการสอนของโรงเรียน จนผู้ปกครองเชื่อมั่นและให้ความร่วมมือกับโรงเรียนเป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของนักเรียนที่เข้าสอบ O-NET จนมีผลคะแนนเฉลี่ยได้อันดับ 1 ของโรงเรียนที่เข้าจำนวน 122 โรงเรียน ติดต่อกันเป็นปีที่ 4

ส่วนเด็กเก่งคนสุดท้ายมาจากอุดรธานี เป็นนักเรียน ป.6 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 72 (เทศบาล 8) ด.ช.วรวิทย์ บุตรศรี หรือน้องทอย อายุ 12 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ 1 ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมเผยถึงชีวิตต้องสู้ กว่าจะจบ ป.6 ด้วยเกรดเฉลี่ยที่ 3.91 และความใฝ่ฝันที่อยากเป็นวิศวกร

น้องทอย กล่าวว่า หลังจากที่พ่อกับแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับพ่อและย่า พอตอนอายุ 9 ปี พ่อเริ่มให้ซ้อมมวย จนเจ้าของค่ายมวยเห็นหน่วยก้านดี จึงนำไปเปรียบมวยและชกเป็นมวยนอกเวลา ทำให้ได้ค่าตัว 500-1500 บาท เงินที่ได้จะนำไปให้พ่อและย่าไว้ใช้จ่ายในครอบครัว เมื่อมาโรงเรียน ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนได้เรียกพบ และขอร้องให้ตนหยุดชกมวย และหันมาสนใจเรียนหนังสืออย่างจริงจัง ตนจึงรับปากและหันมาตั้งใจเรียน โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่ตนชอบมาก และหลังเลิกเรียนครูจินตนาจะเรียกไปสอนเสริมเพิ่มเติม จบ ป.6 ด้วยเกรดเฉลี่ยที่ 3.91 ความใฝ่ฝันที่อยากเป็นวิศวกร หลังจบ ป.6 ตนจะได้ย้ายไปอยู่กับพ่อ และเรียนต่อ ม.1 ที่ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ”

น.ส.จินตนา ปทุมทิพย์ ครูคณิตศาสตร์ เปิดเผยว่า น้องทอย เป็นเด็กสมาธิดี ทำให้เห็นแววมาตั้งแต่เรียนชั้น ป.1-3 พอขึ้น ป.4-6 ได้ฝากครูประจำชั้นให้ดูแลเป็นพิเศษ แต่เห็นน้องทอยไปชกมวย ทำให้ไม่มีเวลาสนใจเรียนหนังสือ และบาดเจ็บกลับมา ทำให้รู้สึกเป็นห่วง จึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษาผู้อำนวยการ และขอให้เลิกชกมวย จากนั้นได้เรียกมาเรียนเสริมวิชาคณิตศาสตร์หลังเลิกเรียน พร้อมกับเพื่อนที่มีแววเก่งคณิตศาสตร์อีกประมาณ 15 คน แต่น้องทอยยังแอบไปชกมวยอีกครั้ง เมื่อสอบถามน้องทอยก็ตอบว่า “ครูครับ....ผมไม่มีจะกิน” ทำให้ครูถึงกับอึ้ง

“กระทั่งได้ส่ง น้องทอย ไปแข่งขันทางวิชาการ ซึ่งได้รางวัลเหรียญทองแดง วิชาคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษา การแข่งขันทางวิชาการระดับนานาชาติ ปี พ.ศ. 2559 รอบแรกระดับเขตพื้นที่การศึกษา ได้รางวัลเหรียญทอง ปี พ.ศ. 2560 ได้รางวัลเหรียญทอง ได้รับรางวัลชนะเลิศการสอบแข่งขัน SENSE Math ได้รับทุนจุฬาภรณ์อุดรธานี ปี 2560 และสอบโอเน็ต ได้คะแนนวิชาคณิตศาสตร์ 100 คะแนนเต็ม” ครูคณิตศาสตร์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 72 กล่าว

นายกฤติเดช สุขศรี ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 72 เปิดเผยว่า โรงเรียนสังกัดกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาลนครอุดรธานี และได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิไทยรัฐ ครูและโรงเรียนรู้สึกภาคภูมิใจมาก เพราะ ด.ช.วรวิทย์ เป็นนักเรียนคนแรกของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 72 (เทศบาล 8) ที่สามารถสอบโอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์ได้ 100 คะแนนเต็ม ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้ครูทุกคนได้สอดส่องดูแลว่า เด็กนักเรียนคนใดมีความสามารถด้านใด เพื่อนำมาต่อยอด ส่งเสริม ชี้แนะ และกระตุ้นให้เด็กแสดงความสามารถออกมา ซึ่งยังมีนักเรียนอีกหลายคนที่มีความสามารถแบบนี้ ซึ่ง ด.ช.วรวิทย์ เป็นตัวอย่างที่ดีให้นักเรียนรุ่นต่อไป.เด็ก ป.6 สิงห์บุรี 15 คน ทำคะแนนโอเน็ต (O-NET) เต็มร้อย ด้านโรงเรียนบ้านทุ่งกะโตน จ.ประจวบฯ มีคว้าคะแนนที่ 1 ของจังหวัดติดต่อกัน 5 ปี ส่วน ป.6 อดีตนักชกมวยเด็กจาก ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 72 ยากจนแต่เก่งได้โอเน็ตคณิตศาสตร์เต็ม 100... 29 มี.ค. 2560 15:28 29 มี.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ