วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะม่วงเริ่มติดผลระวังโรค

มะม่วงเริ่มติดผลระวังโรค

โดย สะ-เล-เต
30 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มะม่วงเริ่มติดผล กรมวิชาการเกษตรเตือนชาวสวนมะม่วงระวัง...แมลงวันผลไม้ และโรคแอนแทรคโนส

แมลงวันผลไม้วางไข่ในผลมะม่วงในระยะเริ่มแรกสังเกตได้ยาก แต่เมื่อหนอนฟักออกจากไข่ จะชอนไชหากินอยู่ภายใน ทำให้ผลเน่าร่วงลงพื้นดิน เมื่อโตขึ้นหนอนจะเจาะรูออกมาเพื่อเข้าดักแด้ในดิน กลายเป็นแมลงวันผลไม้ตัวเต็มวัย สร้างวัฏจักรทำลายไม่จบสิ้น เกษตรกรควรหมั่นทำความสะอาดแปลงปลูก เก็บผลเน่าเสียไปทำลายนอกแปลง ในระยะมะม่วงเริ่มติดผล 60 วัน ให้ห่อผลด้วยถุงกระดาษสีน้ำตาลหรือถุงกระดาษเคลือบกระดาษคาร์บอน และใช้กับดักแขวนก้อนสำลีชุบสาร เมทธิลยูจินอล ผสมสารฆ่าแมลง มาลาไทออน 83% อีซี ในอัตรา 4 : 1 ไปแขวนในทรงพุ่มที่ความสูง 1-1.5 ม. 1 กับดักต่อพื้นที่ 1 ไร่

หากระบาดมาก ให้พ่นด้วย มาลาไทออน 83% อีซี อัตรา 20-30 มล.ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ไตรอะโซฟอส 40% อีซี อัตรา 20-30 มล.ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดา– ไซฮาโลทริน 2.5% ซีเอส อัตรา 5 มล.ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่น 1-2 ครั้ง ห่างกัน 7 วัน...และพ่น เหยื่อพิษ ยีสต์โปรตีน อัตรา 200 มล. ผสมกับ มาลาไทออน 83% อีซี อัตรา 40 มล.ในน้ำ 5 ลิตร ในเวลาเช้าตรู่ก่อนเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิต 1 เดือน พ่นเป็นจุด ต้นละ 1-4 จุด ทุก 7 วัน

ส่วนโรคแอนแทรคโนส อาการที่ใบอ่อน มีจุดแผลสีน้ำตาลเข้ม และจะขยายติดต่อกันทั้งใบ ใบเหี่ยวแห้งบิดเบี้ยว ยอดอ่อนเหี่ยวและดำ อาการที่ก้านช่อดอก มีจุดแผลขีดสีน้ำตาลแดง แล้วขยายใหญ่ทำให้ช่อดอกเหี่ยวแห้งก่อนติดผล อาการที่ผลอ่อน จะเห็นจุดแผลสีน้ำตาลดำและหลุดร่วงก่อนกำหนด อาการที่ผลแก่ เกิดจุดกลมสีดำ ต่อมาลุกลามเป็นแผลยุบตัวลึกลงไปในเนื้อผล ทำให้เน่าทั้งผล และอาจพบเมือกสีส้มบริเวณแผลได้

ให้พ่นด้วยสาร แมนโคเซบ 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 50 ก.ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ อะซอกซีสโตรบิน 25% เอสซี อัตรา 10 มล.ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรคลอราส 45% อีซี อัตรา 15 มล.ต่อน้ำ 20 ลิตร...ในช่วงมะม่วงแตกใบอ่อน เริ่มแทงช่อดอก ดอกบาน และหลังติดผลใหม่ๆ โดยพ่นสารสลับชนิดกันทุก 7-10 วัน เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา

และระหว่างมะม่วงติดผล ให้หมั่นสำรวจโรค กำจัดวัชพืชรอบโคนต้น ตัดแต่งทรงพุ่ม เก็บส่วนเป็นโรคไปทำลายนอกแปลง หลีกเลี่ยงการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนมากเกินไป กรณีอากาศร้อนและชื้นจากฝนตกติดต่อกัน หลังสภาพอากาศปกติ ควรพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชประเภทดูดซึม เพื่อป้องกันการระบาดของโรคและให้หยุดพ่นก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้