วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องตะขาบใหญ่” รักษาตับแข็งตับโต

โดย นายเกษตร

ในตำรายาพื้นบ้านอีสานระบุว่า หากนำเอาทั้งต้นรวมรากของ “เอื้องตะขาบใหญ่” ผสมกับต้น ต้างใหญ่ รวมราก และต้น เอื้องงูเขียวปากม่วง รวมราก ทั้งหมดตากแห้งกะจำนวนเท่ากันตามต้องการใช้ในแต่ละครั้ง ต้มกับน้ำรวมกันจนเดือด ดื่มขณะอุ่นแบบเรื่อยๆต่างน้ำทั้งวัน จะเป็นยารักษาโรคตับแข็งและโรคตับโตได้ แต่ต้องต้มดื่มอย่างต่อเนื่อง อย่าใจร้อน เพราะเป็นสมุนไพร อาการที่เป็นอยู่จะค่อยๆดีขึ้น หากดื่มแล้วไม่ได้ผลสามารถหยุดดื่มได้ทันที ไม่มีอันตรายอะไร นอกจากนั้น ทั้งต้นรวมรากของ “เอื้องตะขาบใหญ่” แบบสดกะจำนวนตามต้องการ ตำพอละเอียดพอกศีรษะ เป็นยาแก้ปวดหัวหรือปวดศีรษะได้ดีอีกด้วย

เอื้องตะขาบใหญ่ หรือ DENDROBIUM LEONIS (LINN.) RCHB.F. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลำต้นยาวได้ถึง 25 ซม. ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็น 2 แถว รูปไข่แกมครึ่งวงกลม แผ่นใบพับเข้าหากัน ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้นซ้อนกันเป็นระเบียบทำให้ดูคล้ายตัวตะขาบ จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะดังกล่าวว่า “เอื้องตะขาบใหญ่”

ดอก ออกเป็นช่อกระจุก 1-2 ดอกที่ปลายยอด กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีเขียวอ่อน หรือสีเหลือง กลีบปากมีประสีม่วง ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 1 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ต้องใช้จมูกสูดดมใกล้ๆจึงจะได้กลิ่น ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกต้น พบทั่วไปตามป่าดิบเขาทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อเรียกอีกคือ ก้างปลา และ เกล็ดลิ้นเล็ก (อุบลฯ)

ปัจจุบัน “เอื้องตะขาบใหญ่” กับ “เอื้องงูเขียวปากม่วง” พอจะมีต้นขายบ้างไม่มากนัก ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” หรือหากไม่มีสั่งให้จัดหาให้ได้ ราคาสอบถามกันเอง ส่วนการปลูกเอื้องทั้งสองชนิดใช้วิธีปลูกกล้วยไม้ทั่วไป รดน้ำ บำรุงปุ๋ย ฉีดพ่นสม่ำเสมออาทิตย์ละครั้ง จะทำให้ต้นแข็งแรงมีดอกไม่ขาดต้น ส่วนต้น “ต้างใหญ่” สมัยก่อนมีขาย แต่ขณะนี้ไม่พบอีกแล้วครับ.

“นายเกษตร”

29 มี.ค. 2560 15:18 29 มี.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ


advertisement