วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านแหลมสิงห์หนักใจ ลิงแสมหลงฝูง ทำป่วนทั้งชุมชน

ชาวบ้านแหลมสิงห์หนักใจ ลิงแสมหลงฝูง ทำป่วนทั้งชุมชน

  • Share:

ลิงแสมพลัดฝูงจากเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่า วนอุทยานแห่งชาติเขาแหลมสิงห์ เข้ามาในเขตชุมชน อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี สร้างความเดือดร้อน ซ้ำป่วนทำลายข้าวของชาวบ้านในพื้นที่ จนท.ระดมกำลังหาทางพากลับป่า แต่ยังไม่สำเร็จ...

เช้าวันที่ 29 มี.ค. 60 นายสมชาย เศรษฐ์เวคิน หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.จันทบุรี พร้อมทีมงาน เดินทางไปยังพื้นที่ ม.4 และ ม.7 บ้านท่าหัวแหวน ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ก่อนจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ ตลอดจน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ในพื้นที่ เพื่อเข้าทำการติดตามลิงแสมที่พลัดจากฝูง หลุดออกจากเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่า วนอุทยานแห่งชาติเขาแหลมสิงห์

เจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ เผยว่า ลิงแสมตัวนี้เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 6 ปี น้ำหนัก 12-15 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่าเมื่อ 2-3 วันก่อน ได้พลัดติดออกมากับรถบรรทุกน้ำ ที่จอดบริเวณใกล้เคียงกับฝูงลิง โดยเมื่อรถวิ่งมารับน้ำประปาที่บ้านท่าหัวแหวน ซึ่งอยู่ห่างไม่กี่กิโลเมตร จึงเป็นไปได้ว่าลิงแสมได้ลงจากรถ และพลัดหลงเข้ามาในตัวหมู่บ้าน ก่อนจะเข้าไปยังบ้านเรือนประชาชน ทำการรื้อข้าวของ ทั้งตู้กับข้าว, โต๊ะกินข้าว, อาหารสด อาหารแห้งที่วางไว้ ซ้ำยังมีพฤติกรรมชอบขู่จะเข้าทำร้ายเด็กเล็กและผู้หญิง เบื้องต้น ชาวบ้านปัดความรำคาญ จึงได้ใช้หนังสติ๊กยิงไล่ ให้ลิงหลบออกจากบ้านเรือน แต่ไม่วายกลับเข้าไปยังสวน ซึ่งมีผลไม้ที่ปลูกไว้ทั้งกินเองและส่งขาย กลับสร้างความเสียหายขึ้นอีก

จากการเข้าติดตามของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ตามไปจนพบลิงแสมตัวดังกล่าว ที่หลบซ่อนตัวอยู่บนยอดต้นไม้สูงกว่า 15 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการหลอกยิงหนังสติ๊กเพื่อให้หลบลงที่ต่ำ เนื่องจากพบว่าลิงมีความตื่นกลัวเมื่อเห็นการยืดของหนังสติ๊ก แต่กลับไม่เป็นผล กลับปีนหนีตามแนวยอดต้นไม้ไปเรื่อยๆ ไม่อยู่ในระยะยิงยากล่อมประสาท จนเวลาผ่านไปเกือบ 3 ชั่วโมง เริ่มมีลมฝน จึงต้องยกเลิกภารกิจยิงยาไปในที่สุด ในภายหลังจากการหารือร่วมกัน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ฯ ได้ลองเปลี่ยนวิธี ให้ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ช่วยกันแจกจ่ายยานอนหลับ ให้กับชาวบ้านที่อาสาจะช่วยจับลิง ด้วยการแนะนำวิธีการผสมยานอนหลับในอาหารให้ลิงกิน และรอจนยาออกฤทธิ์ แล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ทันที เพื่อจะได้มานำลิงแสมตัวนี้กลับคืนสู่ถิ่นเดิม

จากการสอบถาม นายสมชาย เศรษฐ์เวคิน หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.จันทบุรี ก็ทราบว่า หลังจากได้รับการติดต่อประสานงานมาจากเจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาแหลมสิงห์ จึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ พร้อมวางแผนและเตรียมการจับลิงแสมทันที แต่ภารกิจไม่ง่ายอย่างที่วางแผนไว้ เนื่องจากลิงอยู่ไกลจากระยะยิงยากล่อมประสาท และสภาพอากาศมีลมแรงและแปรปรวน ลูกดอกยาจะพลาดเป้าหมายได้ง่าย จึงต้องปรับแผนให้ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย ผญบ. กู้ภัยฯ รับยานอนหลับ ไปใส่อาหารให้ลิงแสมกินแทน ซึ่งก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่หมู่บ้านที่ลิงอาศัยตอนนี้ มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์มาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้