วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ชี้จัด เลือกตั้งท้องถิ่น ต้องรอ ก.ม.ลูก 'พรรคฯ-กกต.' ประกาศใช้

'มีชัย' ชี้จัด เลือกตั้งท้องถิ่น ต้องรอ ก.ม.ลูก 'พรรคฯ-กกต.' ประกาศใช้

  • Share:

"มีชัย" ชี้จัดเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องรอกฎหมายลูก 2 ฉบับ "พ.ร.ป.พรรคการเมือง-พ.ร.ป.กกต." ประกาศใช้ก่อน โยนถาม มท.ปมเลือก ผู้ว่าฯ กทม.เหตุเป็นผู้แก้ไข ก.ม. 

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.60 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความเหมาะสมในการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ภายหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ก็ยังไม่สามารถจัดได้ทันที เพราะยังจะต้องรอให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) จำนวน 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสร็จสิ้นก่อน และยังจะต้องรอแก้ไขกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น ให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญที่ได้มีการกำหนดคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของเจ้าหน้าที่ ผู้บริหาร และสมาชิกสภาท้องถิ่นใหม่ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น

นายมีชัย ยังกล่าวถึงกรณีบุคคลที่ คสช.แต่งตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ก่อนหน้านี้ เมื่อถึงเวลาการจัดทำ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง และผู้บริหารท้องถิ่นจะมีการกำหนดในบทเฉพาะกาลว่า จะดำเนินการอย่างไรกับบุคคลเหล่านี้ต่อไป ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น จะต้องสอบถามกับกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นผู้รับผิดชอบ และจะเป็นผู้ยกแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเสนอแนวคิด ที่จะให้มีการเลือกตั้งโดยยึดกฎหมายเก่าไปก่อน นายมีชัย กล่าวว่า ตรงนี้จะทำให้เกิดความยุ่งยากภายหลังเนื่องจากคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด มีการเปลี่ยนแปลง เพราะผู้ที่ได้รับการเลือกตั้ง อาจจะต้องหลุดออกจากตำแหน่งเนื่องจากขาดคุณสมบัติอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้