วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดสงกรานต์นี้ชวนเที่ยว 'สามพันโบก' แกรนด์แคนยอนเมืองไทยที่อุบลฯ

นายอำเภอโพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวสามพันโบก ชมแก่งหินรูปร่างแปลกตา และแอ่งน้ำน้อยใหญ่มากกว่า 3,000 แอ่ง ในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มี.ค.60 ที่แหล่งท่องเที่ยวสามพันโบก หมู่ที่ 4 ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี นายสุริยัน กิจสวัสดิ์ นายอำเภอโพธิ์ไทร ได้ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในช่วงหน้าร้อน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด จะเดินทางมาชมความงามของแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ไม่ต่ำกว่าวันละ 1 พันคน เบื้องต้นได้สั่งให้มีการวางแผนด้านการอำนวยความสะดวก และการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว

นายสุริยัน เปิดเผยว่า สามพันโบก ถือได้ว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองไทย ที่มีลักษณะเป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง ที่เชื่อกันว่าเกิดขึ้นจากการกัดเซาะของน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก แก่งหินที่อยู่ใต้บาดาลจะถูกกัดเซาะด้วยพลังของน้ำที่ไหลวนอย่างรุนแรง และกระจายเต็มพื้นที่มาเป็นเวลาหลายพันปี จนทำให้แก่งหินเหล่านี้เกิด “รู” หรือ “โบก” น้อย-ใหญ่ขึ้นมากกว่า 3,000 แอ่ง จนกลายเป็นที่มาชื่อของ “สามพันโบก” ที่ชาวบ้านใช้เรียกกันเวลาต่อมา ซึ่งคำว่า “โบก” ในภาษาอีสานหรือภาษาลาวแปลว่า “หลุม” นั่นเอง และเมื่อฤดูแล้งประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี “สามพันโบก” จะโผล่ขึ้นมาเหนือพื้นน้ำให้เห็นคล้ายเป็นภูเขากลางลำน้ำโขง โชว์ความสวยงามวิจิตรตระการตา ซึ่งหินดังกล่าวจะมีลักษณะและรูปทรงที่แตกต่างกันไปมากมายหลายหลาก จึงดูคล้ายกับแกรนด์แคนยอน ประเทศสหรัฐอเมริกา จนมีผู้ขนานนามสถานที่แห่งนี้ว่า “แกรนด์แคนยอนเมืองสยาม สามพันโบกเมืองอุบล”

นายสุริยัน กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเยือนสามพันโบก ต้องมาถ่ายรูปกับ 5 จุดถ่ายรูป ไฮไลต์ของสามพันโบก

จุดที่ 1 คือ โบกรูปหัวใจคู่ ซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็ก 2 แอ่ง มีลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจผู้ชายผู้หญิง หากหนุ่มสาวได้มาถ่ายรูปคู่กับโบกรูปหัวใจจะมีชีวิตรักที่ยืนยาว

จุดที่ 2 คือ สระน้ำมรกต เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำใสสะอาดจนมองเห็นตัวปลา นักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำเล่นได้ หากยืนถ่ายรูปบริเวณริมแอ่ง จะได้ภาพสะท้อนขึ้นมาจากน้ำที่สวยงาม

จุดที่ 3 คือ หินรูปร่างแปลกตา คล้ายกับหัวสุนัข ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถปีนขึ้นไปถ่ายภาพบนหัวสุนัข นับว่าเป็นความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างลงตัว

จุดที่ 4 คือ โบกมิกกี้ เม้าส์ ที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำ คล้ายกับใบหน้า มิกกี้ เม้าส์ การ์ตูนยอดนิยมของน้องๆ หนูๆ

จุดที่ 5 คือ หลุมชมจันทร์ เป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่ช่างภาพสามารถลงไปเก็บภาพของนักท่องเที่ยวที่อยู่ข้างบน จะได้มุมภาพเก๋ๆ เพื่ออัพลงในโลกโซเชียลของตนเอง นอกจากจะได้สถานที่สวยๆ เก็บภาพที่ระลึกแล้ว นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสามพันโบก ยังจะได้ชมวิถีชีวิตการหาปลาของชาวประมงริมสองฝั่งโขงด้วย.

นายอำเภอโพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวสามพันโบก ชมแก่งหินรูปร่างแปลกตา และแอ่งน้ำน้อยใหญ่มากกว่า 3,000 แอ่ง ในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์... 29 มี.ค. 2560 14:36 29 มี.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ