วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.แจงอุดช่องโหว่ ก.ม.พลังงานยุค 'ป๋าเปรม' ยันไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

สนช.แจงอุดช่องโหว่ ก.ม.พลังงานยุค 'ป๋าเปรม' ยันไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

  • Share:

สนช.แจงข้อเสนออุดช่องกฎหมายพลังงานยุค "พล.อ.เปรม" หลังพิง ครม.อยากมีบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ลั่นไม่กลัวม็อบ คปพ.ปัด กมธ.ถือหุ้น ปตท.การันตีไม่มีใครมีผลประโยชน์ทับซ้อน

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.60 ที่รัฐสภา พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ โฆษกกรรมาธิการการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการบัญญัติมาตรา 10/1 ในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของ สนช. ในวันที่ 30 มี.ค.ว่า ตั้งแต่สมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประเทศไทยเคยหาแหล่งพลังงาน ได้เจอหลุมแก๊สในอ่าวไทย ตอนนั้นจึงมีคำว่า "โชติช่วงชัชวาลแล้วประเทศไทย" จากนั้นมีการหาบริษัทมาลงทุน แต่ไม่มีกฎหมาย จึงได้ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 เริ่มใช้บังคับจากวันนั้นมาถึงปัจจุบัน 40 ปี ใน พ.ร.บ.ฉบับนั้น มาตรา 22(14) พูดไว้เรื่องเดียว คือ "การให้สัมปทาน" ที่ใช้กันมาตลอด แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป ทั่วโลกมีทั้งใช้วิธีสัมปทาน การแบ่งปันผลผลิตและจ้างบริการ ปีก่อน สนช.ได้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปิโตรเลียม ดำเนินการศึกษาทางวิชาการ มีภาคประชาชน มี น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต สปช.หรือใครต่อใครเข้ามา ผลออกมาต้องมีทั้งการสัมปทานแบ่งปันผลผลิตและก็จ้างบริการ นอกจากนั้นผลการศึกษาบอกว่า ในการแบ่งปันผลผลิตจะต้องมีการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติขึ้นมา เพื่อมาดำเนินธุรกิจตรงนั้นตามหลักการ

พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวต่อว่า หลังจาก กมธ.ศึกษาแล้วจึงส่งไปยังรัฐบาล ขณะเดียวกัน พล.อ.อกนิษฐ์ สัจจานิตย์ ประธาน กมธ. ที่นำทีมศึกษาเรื่องนี้พาคณะที่มีทั้งทหารและพลเรือนไปพบ ชี้แจงผลการศึกษากับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯ จากนั้นรัฐบาลได้เสนอร่างมา มี 3 วิธีการ คือ การสัมปทาน แบ่งปันผลผลิต จ้างบริการ เหมือนที่เราศึกษาทุกอย่างก็ทำตามขั้นตอน เราถามกลับไป 2 ครั้งแล้ว ครม.ก็ยังยืนยันมาแบบเดิม โดยให้มีบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เมื่อมีความพร้อมแต่ให้มีหน่วยงานเข้ามาศึกษาว่าลักษณะควรเป็นอย่างไร เหมือนกับการสร้างบ้าน ต้องออกแบบถอดแบบหาช่างมาก่อสร้างก่อน ต้องใช้เวลา ไม่ใช่จะออกกฎหมายวันนี้พรุ่งนี้จะตั้งได้เลย

เมื่อถามว่ากดดันหรือไม่ เพราะมีหลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นต่างจากร่าง  พ.ร.บ.เยอะ พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า การร่างกฎหมายจะให้ถูกใจคนทั้งประเทศไม่ได้

เมื่อถามว่า เหตุผลใดที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร กังวลเรื่องกรมพลังงานทหาร จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ท่านอาจจะเข้าใจคลาดเคลื่อนหากถามว่า กรมพลังงานทหารขึ้นอยู่กับกระทรวงกลาโหม พ.ร.บ.นี้รัฐมนตรีผู้รักษาการ คือ รมว.พลังงาน กระทรวงกลาโหมมีกรมพลังงานทหารเพื่อเตรียมการเรื่องพลังงานไว้สำหรับการป้องกันประเทศ ไม่ใช่ทำธุรกิจ มันคนละบริบท คนละกระทรวง คนละภารกิจหน้าที่กัน

เมื่อถามอีกว่า กังวลกรณีอาจมีการเคลื่อนไหวของเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) หรือไม่ พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า ไม่กังวล ในวิถีทางประชาธิปไตยย่อมมีความเห็นต่าง การจะมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องเป็นความงดงามในระบอบประชาธิปไตย จึงไม่วิตก

เมื่อถามว่า มีข้อสังเกตว่าผู้พิจารณากฎหมายฉบับนี้ส่วนใหญ่เป็นทหาร อาจมีส่วนได้ส่วนเสียกับการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติในอนาคต พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวว่า คุณไปดูรายชื่อในคณะกรรมาธิการที่พิจารณาเลย ตนก็อยู่ในนั้น ไม่มีหุ้นใน ปตท.สักบาทเดียว ไม่คิดจะลงทุนด้านนี้ด้วย ตนกล้ายืนยันแทน กมธ.ทั้ง 21 คนว่า ไม่มีใครมีผลประโยชน์ทับซ้อนในเรื่องนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้