วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาตามนัด! 'ตู่' นำทีม นปช.เยี่ยม 'กี้' เพื่อนรักจ่อยื่นประกันตัวอีกรอบ

มาตามนัด! 'ตู่' นำทีม นปช.เยี่ยม 'กี้' เพื่อนรักจ่อยื่นประกันตัวอีกรอบ

  • Share:

ตู่ นำทีม นปช.พาเหรดเยี่ยม 'กี้-อริสมันต์' ที่เรือนจำพิเศษพัทยารอบที่ 2 เผยเตรียมยื่นประกันพร้อมเขียนใบฎีกา หวังได้รับความเมตตาจากศาล

จากกรณีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ประกอบด้วย นายอริสมันต์ หรือ กี้ พงศ์เรืองรอง จำเลยที่ 1 กับกลุ่ม นปช.พัทยา อีก 12 คน เป็นแกนนำ พามวลชนบุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนซัมมิท ที่จัดขึ้นที่โรงแรมรอยัลคลิฟ บีช รีสอร์ต จ.ชลบุรี เมื่อปี 2552 ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นคือ จำคุกนายอริสมันต์ กับพวกเป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ก่อนควบคุมตัวทั้งหมดไปยังเรือนจำพิเศษพัทยา จ.ชลบุรี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ศาล พิพากษายืน จำคุก 4 ปี 'อริสมันต์' คดีล้มประชุมผู้นำอาเซียน ปี 52

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำ นปช. นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายแพทย์เหวง โตจิราการ นางธิดา ถาวรเศรษฐ และนายก่อแก้ว พิกุลทอง พร้อมด้วย นางระพิพรรณ พงศ์เรืองรอง ภรรยา และลูกของนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ได้เดินทางมาที่เรือนจำพิเศษพัทยาอีกครั้ง เพื่อขอเยี่ยมนายอริสมันต์ ภายหลังจากมาเยี่ยมไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเยี่ยมประมาณ 30 นาที จึงแล้วเสร็จ ท่ามกลางกลุ่มคนเสื้อแดงมาให้กำลังใจจำนวนมาก

นายจตุพร กล่าวว่า ทุกคนมีความเป็นห่วงซึ่งกันและกัน เพราะเคยต่อสู้ร่วมอุดมการณ์กันมา คนภายนอกก็เหมือนติดคุกไปด้วย โดยเฉพาะคนในครอบครัวคือภรรยาและลูก ในส่วนของการดำเนินการนั้นได้ทำตามขั้นตอนอย่างรัดกุม ตั้งแต่ศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำพิพากษาแล้ว จากนี้จะได้ทำควบคู่กันไปทั้งเรื่องของการยื่นประกันตัวและยื่นฎีกา ซึ่งจะเป็นการเขียนฎีกาด้วยมือ และให้ทีมทนายความดำเนินการแทรกหนังสือยื่นประกัน คาดว่าอาจใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ จะได้ดำเนินการพร้อมกันทั้งหมดทุกคนไม่แยกเป็นรายคน เพราะถือว่าทั้งหมดคือผู้ร่วมชะตากรรมด้วยกัน ในส่วนของกำลังใจยังมีอยู่ แต่มีความทุกข์กันทุกคน คนที่อยู่ข้างในก็ห่วงคนข้างนอก คนข้างนอกก็ห่วงคนข้างใน แต่อย่างไรก็ตาม จะได้เร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนและรวดเร็วที่สุด ซึ่งมีความคาดหวังว่าจะได้รับความเมตตาจากศาลฎีกา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้