วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบพระเขมร 7 รูป ลอบเข้าไทย ตั้งแคมป์ย่านเทพารักษ์ ออกปฏิบัติกิจสงฆ์

รวบพระเขมร 7 รูป ลอบเข้าไทย ตั้งแคมป์ย่านเทพารักษ์ ออกปฏิบัติกิจสงฆ์

  • Share:

รวบคณะสงฆ์จากกัมพูชา 7 รูป ลักลอบผ่านด่านธรรมชาติมาจากเมืองพระตะบอง ลักลอบตั้งแคมป์ย่านถนนเทพารักษ์ สมุทรปราการ อ้างปฏิบัติกิจเหมือนพระสงฆ์ ไม่มีผิดวินัย

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 นางสาวเพ็ญประภา แพงไทย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรปราการ ร.ต.ปิยะชาติ คล้ายจินดา ผบ.มว.รส.ร.21พัน.2 .รอ นำกำลังทหาร ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่รกร้างริมคลองสำโรง ตรงข้ามกับซอยมังกรนาคดี ถนนเทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีพระสงฆ์เข้าปักหลักและสร้างเพิงพักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวมานานนับเดือน สงสัยว่าอาจจะเป็นพระปลอม หลังรับแจ้ง จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ พบกลุ่มพระสงฆ์ได้นำแผ่นป้ายโฆษณามาทำเป็นเพิงพักและมุงหลังคากันแดด จำนวน 5 หลัง เมื่อพระสงฆ์ทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ ได้พากันแตกตื่นวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามควบคุมตัวเอาไว้ได้ แบ่งเป็นพระสงฆ์ 5 รูป และสามเณร 2 รูป ตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ยังพบคอกสำหรับเลี้ยงไก่ชน โดยมีไก่ชน 6 ตัว และยังมีข้าวของเครื่องใช้อีกจำนวนหนึ่ง จากนั้นได้ทำการตรวจสอบพบว่า ทั้งหมดมีใบสุทธิแต่เป็นใบสุทธิของประเทศกัมพูชา ส่วนหนังสือเดินทางไม่พบแต่อย่างใด

สอบถามพระสุวรรณ กุ๋ง อายุ 27 ปี ให้การผ่านล่ามว่า อาตมาและพระรูปอื่นเดินทางจากเมืองพระตะบอง ผ่านช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย ก่อนเข้ามาปลูกเพิงพักที่แห่งนี้เมื่อ 2 เดือนก่อน โดยจะออกบิณฑบาต ปฏิบัติกิจเหมือนพระสงฆ์ทั่วไป โดยไม่คิดว่าจะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

เบื้องต้น พระทุกรูปถูกดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ขณะที่เจ้าคณะอำเภอและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าหนังสือสุทธิบัตรถูกต้องหรือไม่ ก่อนดำเนินการตามกฎของสงฆ์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้