วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันซื้อเรือดำน้ำภายในปี 60 เผยสัญญาอยู่ในมือปลัด กห.

"ประวิตร" เผยโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน ถึงมือ ปลัด กห.แล้ว รอเช็กความเรียบร้อยสัญญา ก่อนชงเข้า ครม. ชี้ไม่เร่งรัด แต่ต้องอยู่ในงบปี 60 

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.60 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดซื้อเรือดำน้ำ หลังผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังไม่ถึงตน แต่อยู่ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่จะเป็นผู้พิจารณาในเรื่องและรายละเอียดทั้งเรื่องสัญญา รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่กองทัพดำเนินการมาว่า ถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่ และยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องเร่งรัด เนื่องจากทำวันนี้เรือดำน้ำก็ไม่ได้พรุ่งนี้ ส่วนปัญหาเรื่องงบประมาณนั้น สามารถยืดเวลาออกไปได้ แต่ไม่ให้เกินปีงบประมาณ 2560 ส่วนที่มีกระแสต่อต้านการจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น ยืนยันว่าทำทุกอย่างตามขั้นตอน เป็นเรื่องของความมั่นคง ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีการอธิบายมานานแล้วกว่า 10 ปี และยืนยันว่าทำตามความต้องการของเหล่าทัพ เป็นการใช้งบประมาณของเหล่าทัพเองในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ 

เมื่อถามว่า หากสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมส่งเรื่องมาให้ จะส่งเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเลขาธิการ ครม.ว่าจะบรรจุวาระดังกล่าวเข้าที่ที่ประชุม ครม.เมื่อไหร่ ส่วนจะเป็นวาระจรหรือวาระปกตินั้น ตนไม่ทราบ ทุกอย่างก็ต้องยึดตามกฎหมายขั้นตอน

เมื่อถามว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำถือว่าเป็นความสำเร็จในยุคนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกับความสำเร็จ ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของเหล่าทัพ

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า รายละเอียดโครงการเรือดำน้ำมาถึงมือตนแล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างดูร่างสัญญาให้เรียบร้อย ก่อนจะส่งเข้า ครม.เพื่ออนุมัติต่อไป

"ประวิตร" เผยโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน ถึงมือ ปลัด กห.แล้ว รอเช็กความเรียบร้อยสัญญา ก่อนชงเข้า ครม. ชี้ไม่เร่งรัด แต่ต้องอยู่ในงบปี 60 29 มี.ค. 2560 13:48 29 มี.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ