วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พรเพชร' ย้ำตั้ง 'บรรษัทน้ำมัน' ฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

'พรเพชร' ย้ำตั้ง 'บรรษัทน้ำมัน' ฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

  • Share:

"พรเพชร" แจงแนวคิดตั้ง "บรรษัทน้ำมัน" เป็นของ กมธ.ปิโตรเลียม หลังฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.60 ที่โรงแรมเดอะสุโกศล สถาบันพระปกเกล้า จัดงานประชุมวิชาการนำเสนอผลการศึกษาเอกสารวิชาการ ในหลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง (ปปร.20) "ความร่วมมือภาคีหุ้นส่วนระบอบประชาธิปไตยกับอนาคตของประเทศไทย) โดย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานกล่าวเปิดงาน

โดย นายพรเพชร ได้กล่าวถึงการพิจารณา พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับว่า การประชุมวิป สนช.เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้รับการอธิบาย จากพล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่..) พ.ศ. ... ถึงความเป็นมาของการเพิ่มมาตรา 10/1 ให้จัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติเพื่อเป็นทางเลือก ซึ่งเป็นแนวคิดที่เกิดขึ้นจากกมธ.ปิโตรเลียม ซึ่งมีการเชิญผู้เกี่ยวข้องในเรื่องต่างๆ มารับฟังความคิดเห็น ไม่ใช่มีเฉพาะสมาชิกของ สนช.  

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ร่างที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา คือ ร่าง พ.ร.บ. ปิโตรเลียมของรัฐบาล ซึ่งเดินหน้าต่อในส่วนที่ไม่ได้ขัดแย้งกับข้อเสนอเหล่านี้ ส่วนข้อเสนอใหม่นั้นต้องดูว่าจะดำเนินการอย่างไร หากปรับปรุงแก้ไขได้ก็ทำต่อไป แต่หากทำไม่ได้ก็ให้หาทาง เป็นหลักการที่จะทำหรือไม่ และจะทำอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่า หากอภิปรายในที่ประชุมแล้วยังไม่ได้ข้อยุติ สามารถให้กมธ.กลับไปพิจารณาได้หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ลักษณะของกฎหมายเช่นนี้ สนช. ทำอยู่ 3-4 ครั้ง ที่ กมธ.แก้ไขหลักการเดิม ซึ่งมีการตัดสินด้วยการโหวต การประนีประนอม หรือ กมธ.ขอถอนใบพิจารณา ซึ่งคาดการณ์ไม่ได้ โดยจะมีการอภิปรายก่อน จะได้ทราบว่าสมาชิกมีความคิดเห็นและสรุปมาอย่างไร ซึ่งข้อสรุปต่างๆ จะพยายามทำให้ลงตัวและเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติมากที่สุด เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่หาก พ.ร.บ.ผ่าน จะมีประชาชนบางกลุ่มออกมาชุมนุมหน้ารัฐสภา นายพรเพชร ย้ำว่า ความกังวลนั้นมีอยู่แล้ว กฎหมายไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านี้ สามารถปรับปรุงแก้ไขได้เสมอ กฎหมายไม่ตายตัว วันนี้ทำให้ดีที่สุดสำหรับรัฐบาลนี้

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรา 77 ที่ป้องกันการเกิดปัญหาจากการร้องเรียนของประชาชนนั้น ยังคาดไม่ได้เลยว่าเมื่อไรที่จะต้องทำ เพราะต้องทำเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว ซึ่งตอนนี้ได้เปิดเวทีกว้างเพื่อรับฟังความเห็น โดย สนช.ทำตามเงื่อนไขของมาตรา 77 ที่กำหนดไว้ 80 เปอร์เซ็นต์ 3 ประการ คือ 1. การฟังความเห็นรอบด้าน 2. วิเคราะห์ผลกระทบของกฎหมายที่มีต่อประชาชน และ 3. ฟังความเห็นของประชาชน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้