วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชงทางออก 'บรรษัทพลังงานฯ' แนะผุด ก.ม.อีกฉบับ จี้รัฐปฏิรูป

"อภิสิทธิ์" เสนอทางออก ปม "บรรษัทพลังงานแห่งชาติ" ต้องเพิ่มความชัดเจนกรอบเวลา ตั้งองค์กรบริหารทรัพย์สิน ไม่ขัดมีกฎหมายเพิ่มอีกฉบับ ยันไม่ขัดหลักการ ติงนายกฯ อย่าคิดแค่ตัดรำคาญ ให้ใช้เป็นโอกาสปฏิรูปโครงสร้างพลังงาน ไม่เห็นด้วยให้ ปตท.จัดการทุกอย่าง ชี้กลุ่มทุนดิ้นต้าน เหตุเสียประโยชน์ เตือนสติ ปตท.พาสื่อทัวร์นอก ทั้งที่เป็นประเด็นนโยบายสาธารณะ หมิ่นเหม่ขัดจรรยาบรรณทั้งรัฐวิสาหกิจ-สื่อ

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม เพิ่มประเด็นการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติเอาไว้ในบทเฉพาะกาลที่ 10/1 ว่า สาเหตุที่มีการทำกฎหมายพลังงานใหม่ทั้งหมด เพราะกำลังเปิดทางเลือกให้ประเทศว่า แทนที่จะมีระบบสัมปทานอย่างเดียว ซึ่งแม้จะมีข้อดีแต่ก็มีจุดอ่อนอยู่มาก จึงเปิดทางเลือกให้มีระบบแบ่งปันผลผลิต การจ้างสำรวจการผลิต จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับโครงสร้างองค์กรที่ทำงานด้านพลังงานทั้งหมด จึงไม่แปลกใจว่าทำไมมีเสียงเรียกร้องให้มีการตั้งองค์กรหนึ่งขึ้นมา เพียงแต่สิ่งที่ปรากฏในร่างกฎหมายนั้น หากฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์เหมือนกับเขียนไว้เพื่อตัดรำคาญ มีการเรียกร้องก็ใส่ไว้ แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าองค์นี้จะเกิดเมื่อไหร่ หน้าตาเป็นอย่างไร อำนาจหน้าที่เป็นอย่างไร

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาในขณะนี้คือเวลาคืนสัมปทาน ต้องมีองค์กรมาทำหน้าที่บริหารจัดการทรัพย์สินที่ได้คืนมา ในกรณีที่ต้องแบ่งปันผลผลิตก็จำเป็นต้องมีอีกองค์กรหนึ่งขึ้นมา ในขณะที่รัฐบาลบอกว่า ปตท.สามารถทำทุกอย่างได้ก็มีปัญหาในเรื่องการผูกขาด เช่น ท่อก๊าซที่ต้องแยกออกมาให้มีการดูแลต่างหาก เพราะ ปตท.ไม่ได้ถือหุ้นโดยรัฐบาลร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำงานเหมือนธุรกิจ แม้แต่การเอาสื่อมวลชนไปดูงานต่างประเทศเหมือนเป็นการประชาสัมพันธ์องค์กร ทั้งๆที่เป็นประเด็นนโยบายสาธารณะ ซึ่งหมิ่นเหม่มากต่อเรื่องจรรยาบรรณ ทั้งในส่วนของรัฐวิสาหกิจและสื่อมวลชนเอง สิ่งเหล่านี้ต้องแก้

"ในความเห็นผมควรมีการเพิ่มเนื้อหาให้ชัดว่า ต้องมีองค์กรขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ว่าจะเกิดขึ้นภายในเมื่อไหร่ ให้ทันกับการเปิดทางเลือกให้ประเทศ โดยอาจไม่ต้องเขียนรายละเอียดทั้งหมดเพราะอาจทำให้กฎหมายล่าช้า แต่เขียนให้มีกรอบเวลา หลักการให้ชัดว่าอำนาจขอบเขตขององค์กรที่จะทำงานในแต่ละด้านควรกำหนดอย่างไร เช่น คนที่ดูแลเรื่องผูกขาดคือท่อก๊าซ ไม่ควรทำงานแบบธุรกิจ แต่คนจะทำงานในแบบสำรวจผลิตก็อาจจะต้องมีลักษณะที่มีทักษะในทางธุรกิจบ้าง วันนี้เราสุดโต่งทางใดทางหนึ่งไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนลอยๆ แบบนี้ หรือคิดว่าจะสร้างบรรษัทยักษ์ใหญ่ขึ้นมาแล้วมีปัญหาการเมืองแทรกแซงผูกขาด แต่เราจะปล่อยให้ทุกอย่างเป็นแบบนี้ก็ไม่ได้ เพราะการต่อต้านบทบัญญัติที่เพิ่มขึ้นมาตอนนี้ เป็นการสะท้อนถึงการแสดงอำนาจของกลุ่มทุน ที่มีการผูกขาดอยู่ในปัจจุบันอย่างชัดเจน เราไม่ควรปล่อยให้เป็นแบบนี้ ผมอยากให้รัฐบาลจริงจังเรื่องการปฏิรูประบบพลังงาน โดยใช้เรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นปฏิรูปโครงสร้างระบบพลังงาน ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงเดือนในการปรับปรุงเฉพาะหมวด เกี่ยวกับองค์กรการกำกับดูแลด้านพลังงานให้ดี หรืออาจจะมีกฎหมายอีกฉบับหนึ่งเข้ามา ก็จะเป็นทางออกที่ทุกฝ่ายควรจะยอมรับ แต่ถ้าเขียนแบบนี้ผมมองไม่เห็นว่า จะเกิดการปฏิรูปโครงสร้างพลังงานได้อย่างไร ในขณะที่ความขัดแย้งยังดำรงอยู่เหมือนเดิม" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ในการพิจารณาร่างกฎหมายปิโตรเลียมทั้งสองฉบับของ สนช. วันที่ 30 มี.ค.นี้ ทางกรรมาธิการฯ มีสิทธิที่จะรับกลับไปแก้ไขเพิ่มเติมได้อยู่แล้วเป็นกระบวนการของสภา เพราะหลักการของกฎหมายฉบับนี้คือต้องการแก้กฎหมายเดิมเพื่อเปิดทางไปสู่ระบบอื่นที่ไม่ใช่สัมปทาน การที่ต้องมีองค์กรมารองรับทางเลือกใหม่นั้น ตนไม่เห็นว่าเป็นการขัดหลักการ แต่ความเหมาะสมว่าจะอยู่ในกฎหมายฉบับนี้หรือมีอีกฉบับหนึ่งก็สามารถพิจารณาได้ แต่ควรมีความชัดเจนไม่ใช่เขียนไปแล้วสุ่มเสี่ยงทั้งสองทางคือ ทางหนึ่งไม่เกิดเลย แล้วทางเลือกเกี่ยวกับระบบแบ่งปันผลผลิตต่างๆ ก็จะไม่เกิดเลย หรือเขียนลอยเกินไปอาจนำไปสู่การสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีปัญหาในประเทศอื่น ซึ่งกลุ่มทุนเอามาอ้างอยู่ในขณะนี้ก็ไม่ดี จึงเห็นว่ามีทางสายกลางตามที่ตนได้เสนอไปแล้ว ส่วนที่มีการระบุว่าในหลักการไม่มีคำว่า บรรษัทพลังงานแห่งชาติอยู่ จะกำหนดให้มีบรรษัทพลังงานแห่งชาติไม่ได้ เพราะขัดหลักการนั้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ถ้าตนออกกฎหมายมีหลักการว่าต้องการจะป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ต้องเขียนหรือไม่ว่าต้องมีสำนักงานหรือมีองค์กรที่ดูแลด้านการฟอกเงินทั้งหมดไว้ในหลักการ ดังนั้นการที่เขาไปบัญญัติให้มีบรรษัทพลังงานแห่งชาติจึงไม่ได้ฝืนหลักการหรือไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของกฎหมาย แต่ถ้าเห็นว่ากฎหมายจัดตั้งองค์กรไม่ควรจะอยู่ในกฎหมายฉบับนี้ ก็เขียนให้มีการจัดตั้งขึ้น โดยออกกฎหมายภายในระยะเวลาเท่าไร แล้วเขียนกรอบกว้างๆ ไว้ ซึ่งไม่คิดว่าขัดหลักการ.

"อภิสิทธิ์" เสนอทางออก ปม "บรรษัทพลังงานแห่งชาติ" ต้องเพิ่มความชัดเจนกรอบเวลา ตั้งองค์กรบริหารทรัพย์สิน ไม่ขัดมีกฎหมายเพิ่มอีกฉบับ ยันไม่ขัดหลักการ ติงนายกฯ อย่าคิดแค่ตัดรำคาญ 29 มี.ค. 2560 13:22 29 มี.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ